TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la cho người dùng Mỹ vì đã thu thập dữ liệu riêng tư

Vụ kiện cáo buộc TikTok đã thu thập dữ liệu cá nhân và sinh trắc học từ người dùng. Ảnh: @AP.

Công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD cho người dùng Hoa Kỳ, những người tham gia vụ kiện tập thể cáo buộc rằng, ứng dụng chia sẻ video này đã thu thập dữ liệu của họ vi phạm luật bảo mật nghiêm ngặt của tiểu bang Illinois.

TikTok đã đồng ý giải quyết một vụ kiện về việc thu thập dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu riêng tư từ người dùng ở Mỹ. Một số công ty luật đã đạt được thỏa thuận với ứng dụng truyền thông xã hội này vào hôm qua 25/2, với kết quả TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la.

Vụ kiện tập thể cho rằng, ứng dụng đã thu thập và tiết lộ dữ liệu cá nhân vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của Illinois (BIPA), Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư video của liên bang, cũng như các luật bảo vệ quyền riêng tư và người tiêu dùng khác.

Theo đơn kiện, TikTok không thông báo cho người dùng rằng các bộ lọc và hiệu ứng của ứng dụng sử dụng tính năng quét khuôn mặt – và dữ liệu sinh trắc học đó được lưu trữ và sử dụng, mà không có sự đồng ý của họ cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu.

“TikTok thu lợi bất chính từ việc thu thập bí mật loạt dữ liệu và nội dung riêng tư của người dùng TikTok bằng cách sử dụng nó cho mục đích quảng cáo và các mục đích khác”, theo đơn khiếu nại của nguyên đơn.

Thậm chí, vụ kiện cũng cáo buộc rằng ứng dụng TikTok đã bí mật chuyển lượng lớn dữ liệu, thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng đến các máy chủ ở Trung Quốc để xác định, lập hồ sơ và theo dõi vị trí thực, theo dõi kỹ thuật số và các hoạt động của người dùng Hoa Kỳ hiện tại và trong tương lai.

Vì vậy, thỏa thuận mới cũng sẽ yêu cầu TikTok “bắt đầu một chương trình tuân thủ quyền riêng tư mới”, các công ty luật cho biết trong một thông cáo báo chí chung.

TikTok đã phủ nhận bất kỳ vi phạm quyền riêng tư nào. Người phát ngôn của TikTok nói với CNET trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi không đồng ý với những xác nhận này, nhưng thay vì trải qua các vụ kiện tụng kéo dài, chúng tôi muốn tập trung nỗ lực của mình vào việc xây dựng trải nghiệm an toàn và vui vẻ cho cộng đồng TikTok”.

Việc giải quyết vẫn cần được sự chấp thuận của tòa án. Nếu thỏa thuận được tòa án chấp thuận, những người dùng TikTok bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông tin về cách nhận một phần tiền từ mức 92 triệu đô la. Vụ kiện tụng đa khu vực đã tổng hợp 21 trường hợp được đệ trình lên để chống lại TikTok.

TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la cho người dùng Mỹ vì đã thu thập dữ liệu riêng tư - tiktok 2 2
Ảnh: @AP.

Illinois là một trong ba tiểu bang có luật quản lý việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học. Nhưng hai bang khác, Texas và Washington không cho phép các vụ kiện riêng lẻ, thay vào đó giao việc thực thi qua cho tổng chưởng lý của họ.

Ngoài ra, tại Washington, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét các cáo buộc rằng, TikTok đã không tuân thủ một thỏa thuận năm 2019 nhằm bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận việc họ chia sẻ bất kỳ dữ liệu người dùng nào với chính quyền Trung Quốc, một mối quan ngại khiến cựu Tổng thống Trump đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ trừ khi họ bán chi nhánh ứng dụng cho người mua Mỹ. Tuy nhiên, Chính quyền Biden đã hoãn lệnh đó trong bối cảnh thực hiện lại cuộc đánh giá an ninh mạng rộng rãi hơn.

Theo CNET

Có thể bạn quan tâm
Sự thật ít ai biết đằng sau cuộc chiến tin tức giữa Facebook và Úc

Nick Clegg, Phó chủ tịch Phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook mới đây đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị, đáng để quan tâm đằng sau câu chuyện nóng bỏng của Facebook tại Úc. Qua đây ông cũng khẳng định Facebook đã sai lầm về mặt thực thi hơi quá mức.

Người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng ủng hộ những công ty có trách nhiệm với xã hội

47% người tiêu dùng cho biết họ đã lựa chọn công ty có trách nhiệm với xã hội trong năm qua, so với mức trung bình trên thế giới là 33%.

TMĐT Việt Nam 2021 sẽ phát triển theo 3 xu hướng chính

Đó là gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu và nhà bán hàng.

TikTok xóa 1% tổng số video tải lên vì vi phạm nguyên tắc

Trong nửa cuối năm 2020 (1 tháng 7 – 31 tháng 12), 89.132.938 video đã bị xóa trên toàn cầu do vi phạm Nguyên tắc cộng đồng hoặc Điều khoản dịch vụ của TikTok, tức là chưa đến 1% tổng số video được tải lên TikTok.

Hạ tầng 5G của Ericsson được Gartner xếp hạng dẫn đầu về tầm nhìn và khả năng thực thi

Ericsson được Gartner vinh danh là Leader (công ty dẫn đầu) trong Magic Quadrant năm 2021 cho hạng mục Cơ sở hạ tầng mạng 5G dành cho các Nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP).

“Thế giới có công nghệ gì, Viettel phát tiên phong và chủ lực công nghệ đó”

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel vừa chia sẻ về chiến lược phát triển các giải pháp số của tập đoàn.

MobiFone xây dựng chiến lược phát triển 2021-2025 để thành tổng công ty nhà nước vững mạnh

MobiFone đã lựa chọn công ty tư vấn EY Việt Nam, để tham gia tư vấn xây dựng chiến lược phát triển Tổng công ty Viễn thông MobiFone giai đoạn 2021-2025.

MWC 2021: Huawei tin công nghệ sẽ mở ra cánh cửa sáng sau đại dịch

Tại lễ khai mạc Hội nghị Mobile World Congress Shanghai 2021 MWC 2021), Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu dự đoán rằng đến năm 2025, 97% tổng số công ty lớn sẽ sử dụng AI. Các ước tính khác cho năm 2025 bao gồm 55% toàn bộ GDP của Trung Quốc sẽ được thúc đẩy bởi nền kinh tế số và 60% doanh thu của các nhà mạng toàn cầu sẽ đến từ các khách hàng trong ngành.

LG khai tử smartphone màn hình cuộn, bộ phận di động tiếp tục lao dốc

Dự án điện thoại màn hình cuộn đầy tham vọng của LG đã “chết” từ trong trứng nước.

Siêu thị MM ‘giải cứu’ hàng trăm tấn nông sản tại Hải Dương mỗi tuần

Ngày 22/2, MM Mega Market Việt Nam (MM) công bố và cập nhật kế hoạch “Đồng hành cùng nông dân Hải Dương” nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại Hải Dương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.