TikTok có thể bị ‘sập tiệm’ nếu thua kiện ở châu Âu vì thu thập dữ liệu của hàng triệu trẻ em

Ảnh: @Pixabay.

TikTok đang phải đối mặt với một vụ kiện ở London, thay mặt cho hàng triệu trẻ em ở Anh và châu Âu về những lo ngại quyền riêng tư bảo mật dữ liệu.

Đơn kiện mới cáo buộc ứng dụng video phổ biến TikTok và công ty mẹ là ByteDance đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh và cả Liên minh châu Âu. Vụ kiện nhằm ngăn chặn TikTok “xử lý bất hợp pháp thông tin của hàng triệu trẻ em”, và yêu cầu xóa mọi thông tin cá nhân riêng tư của trẻ em, đại diện nhóm đứng sau vụ kiện này cho biết trong một tuyên bố.

“Hàng triệu trẻ em ở Anh và châu Âu đã sử dụng đồng loạt ứng dụng TikTok kể từ tháng 5/2018, bất kể trạng thái tài khoản hoặc quyền cài đặt quyền riêng tư như thế nào, chúng có thể đã bị thu thập thông tin cá nhân riêng tư, vì lợi ích của các bên thứ ba không xác định, theo đơn kiện của bà Anne Longfield, cựu Ủy viên Tổ chức Bảo vệ Trẻ em của Anh khẳng định.

“Cha mẹ và trẻ em có quyền được biết rằng thông tin cá nhân, bao gồm số điện thoại, vị trí thực tế và video của con họ đang bị thu thập bất hợp pháp”, Anne Longfield nói thêm.

Longfield cũng đại diện cho những người bị tổn hại cho biết, mô hình kinh doanh của TikTok liên quan đến dữ liệu cá nhân là “không minh bạch, rõ ràng”. Bà nói thêm rằng, vụ kiện này có thể là một bước ngoặt lớn trong việc thiết lập khuôn khổ mới cho trách nhiệm của các công ty truyền thông xã hội, khi tương tác sử dụng đối với trẻ em và gia đình.

TikTok có thể bị 'sập tiệm' nếu thua kiện ở châu Âu vì thu thập dữ liệu của hàng triệu trẻ em - TikTok 3
Ảnh: @Pixabay.

Vụ việc xảy ra sau khi một số cơ quan giám sát dữ liệu của EU tăng cường giám sát ứng dụng này. Năm ngoái, các cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu của EU đã cam kết phối hợp các cuộc điều tra tiềm năng đối với công ty Trung Quốc, thành lập một lực lượng đặc nhiệm để hiểu rõ hơn về “quá trình xử lý, thu thập dữ liệu thực tiễn của TikTok”.

Tại Mỹ, Bytedance đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang phạt 5,7 triệu đô la vào năm 2019 để giải quyết các cáo buộc rằng, TikTok đã thu thập bất hợp pháp thông tin từ trẻ vị thành niên. Đó là hình phạt lớn nhất từ phía Ủy ban Thương mại Liên bang trong vụ án về quyền riêng tư của trẻ em tính tới thời điểm hiện tại.

Trước vụ cáo buộc mới, TikTok nói rằng các tuyên bố trong vụ kiện ở London là “thiếu công bằng, công ty sẽ mạnh mẽ bảo vệ và đối phó với hành động này”.

TikTok có thể bị 'sập tiệm' nếu thua kiện ở châu Âu vì thu thập dữ liệu của hàng triệu trẻ em - TikTok 2
Ảnh: @Pixabay.

Đơn kiện này đã được đệ trình vào tháng 12/2020, nhưng thông tin chi tiết chỉ được công bố chính thức vào hôm qua 20/4. Nếu vụ kiện này thành công, trẻ em ở Anh có thể được bồi thường hàng nghìn bảng Anh. Những người yêu cầu bồi thường ước tính rằng, có hơn 3,5 triệu trẻ em bị ảnh hưởng chỉ riêng ở Vương quốc Anh, có nghĩa là một hóa đơn bồi thường có thể rất đắt cho ứng dụng TikTok nếu họ thua kiện.

“Đằng sau những bài hát vui nhộn, những thử thách về vũ đạo và xu hướng hát nhép ẩn chứa một điều gì đó nham hiểm hơn nhiều”, Longfield cho biết qua email. “TikTok là một dịch vụ thu thập dữ liệu được che đậy kín như một mạng xã hội”.

Có thể bạn quan tâm
Gojek đã có 200.000 đối tác tài xế

Gojek công bố đã có 200.000 đối tác tài xế xe mô tô hai bánh tại Việt Nam, ở 3 dịch vụ chở khách (GoRide), giao hàng (GoSend) và giao đồ ăn trực tuyến (GoFood).

Asanzo ra mắt điều hòa thông minh và nền tảng smarthome riêng

Dòng điều hòa WifiKool sẽ là dòng thiết bị thông minh đầu tiên của hãng Asanzo có thể tương tác với nền tảng smarthome ASG Home của riêng hãng.

Phát hiện lỗ hổng zero-day leo thang đặc quyền trong Desktop Window Manager

Sau khi phân tích sâu hơn về lỗ hổng CVE-2021-1732 từng bị nhóm BITT APT khai thác, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện thêm một lỗ hổng zero-day khác chưa từng bị khai thác trước đây.

Ngành bán lẻ và du lịch sẽ phục hồi sau khi người dân được tiêm vaccine Covid-19

Ngành bán lẻ, du lịch và lữ hành thế giới có khả năng phục hồi sau khi người tiêu dùng được tiêm vaccine ngừa Covid-19, theo nghiên cứu của Viện giá trị doanh nghiệp IBV của IBM.

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu trao tặng thuốc và gạo cho 70.000 hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 17/4/2021, đồng loạt hơn 200 nhà thuốc trong hệ thống FPT Long Châu trên toàn quốc đã trao tặng 70.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Đầu tư 200 triệu USD trồng cây, Apple cam kết loại bỏ carbon ra khỏi chuỗi cung ứng

Apple sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Quỹ Khôi phục để loại bỏ carbon khỏi khí quyển, và cam kết sẽ làm cho toàn bộ chuỗi cung ứng của mình không có carbon vào năm 2030.

5G còn sơ khai, cuộc chơi 6G đã bắt đầu

Chủ tịch luân phiên của Huawei Xu Zhijun tiết lộ rằng, công ty dự kiến năm 2030 sẽ khởi động việc triển khai công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo của mình.

Grab Việt Nam tuyển “Kỳ Lân Tập Sự”

Chương trình Grab Future Unicorn 2021- Kỳ Lân Tập Sự 2021 là chương trình tìm kiếm ứng viên cho 5 phòng ban tại Grab Việt Nam: Transport & Express, Food & Mart, Marketing, Strategy & Planning và Marketplace.

Khai mạc Tuần Lễ Giao Thương Quốc Tế Ngành Chế Biến Gỗ & Thủ Công Mỹ Nghệ

Tuần Lễ Giao Thương Quốc Tế Ngành Chế Biến Gỗ & Thủ Công Mỹ Nghệ với hàng loạt sự kiện online lẫn offline sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy doanh số trong năm và giúp doanh nghiệp gây dựng được kết nối dài lâu với những thị trường xuất khẩu tiềm năng và chủ lực.

XTmobile mở rộng sang quận 7

XTmobile đã chính thức đưa cửa hàng thứ 7 tọa lạc tại số 396 Nguyễn Thị Thập – Q.7 đi vào hoạt động.