TikTok chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý kéo dài ở Mỹ để ngăn chặn lệnh cấm

TikTok cho biết, họ sẽ chống lại bất kỳ lệnh cấm nào của Mỹ tại các tòa án. Ảnh: @CFOTO/FUTURE PUBLISHING/GETTY IMAGES.

Công ty TikTok sẽ đưa ra tòa, nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật yêu cầu công ty mẹ ở Trung Quốc, ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này.

TikTok đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý kéo dài chống lại luật pháp ở Mỹ đe dọa cấm ứng dụng này ở thị trường lớn nhất của họ, nếu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance từ chối thoái vốn khỏi nền tảng video dạng ngắn này. Gần đây nhất, hôm 18/4 Hạ viện Mỹ đã thông qua gói dự luật an ninh quốc gia, trong đó có luật dẫn đến việc cấm TikTok ở nước này, nếu công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc không thoái vốn khỏi ứng dụng.

Theo những người quen thuộc với kế hoạch này, giả sử Hạ viện Mỹ ủng hộ các dự luật bằng phiếu bầu, chúng sẽ được gói thành một gói luật hoàn chỉnh và sau đó gửi đến Thượng viện Mỹ. Cách thức này sẽ làm tăng đáng kể khả năng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua biện pháp này. Bởi trong thực tế, gần đây Thượng viện đã xem xét biện pháp này chậm hơn, một phần vì họ hành động có chủ ý hơn Hạ viện. Một số nhà lập pháp cũng lo ngại liệu lệnh cấm có vi phạm quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp Mỹ hay không.

Phía Tổng thống Joe Biden đã ủng hộ kế hoạch mới của Hạ viện. Ông nói: “Hạ viện Mỹ phải thông qua gói luật này và Thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng làm theo. Tôi sẽ ký thành luật ngay lập tức để gửi thông điệp tới thế giới”.

Vào tháng 3, Hạ viện Mỹ đã ủng hộ áp đảo một dự luật buộc ByteDance, chủ sở hữu TikTok Trung Quốc, phải thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 180 ngày, nếu không các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ sẽ cấm phân phối TikTok. Động thái này diễn ra sau các cuộc họp giao ban từ các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người Mỹ được lưu giữ trên ứng dụng này.

TikTok phủ nhận việc Chính phủ Trung Quốc có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với ứng dụng, hoặc khả năng truy cập dữ liệu người dùng. Họ nói rằng bất kỳ động thái nào dẫn đến lệnh cấm đều vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Trong động thái mới nhất, Michael Beckerman, người đứng đầu chính sách công của TikTok tại Mỹ, đã nói với nhân viên rằng, nếu dự luật trở thành luật chính thức, công ty TikTok sẽ đưa ra tòa để khiếu kiện pháp lý. Theo những người đã xem nội dung ông nói trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi đến nhân viên: “Đạo luật này rõ ràng là vi phạm các quyền của Tu chính án thứ nhất đối với 170 triệu người Mỹ dùng TikTok”.

Beckerman còn nói với các nhân viên của TikTok rằng: “Đây là sự khởi đầu chứ không phải sự kết thúc của quá trình lâu dài này”. Công ty TikTok dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp tại tòa thị chính dành cho nhân viên về tình hình công ty ở thị trường Mỹ. Một nguồn tin khác cho biết, tổng cố vấn của ByteDance, Erich Andersen, người cũng lãnh đạo nhóm pháp lý của TikTok, và cũng là người chịu trách nhiệm chỉ đạo chiến lược pháp lý của công ty, có thể sẽ từ chức trước khi có bất kỳ cuộc chiến nào tại tòa án bắt đầu. Gần đây, hàng loạt giám đốc điều hành TikTok tại Mỹ đã rời đi sau mốc 4 năm, trong đó có cựu giám đốc điều hành của công ty, Vanessa Pappas.

Phía ByteDance đã sử dụng thành công các tòa án Mỹ để ngăn chặn một số nỗ lực cấm lệnh ở Mỹ. Năm ngoái, một thẩm phán liên bang đã chặn bang Montana cấm ứng dụng này trên các thiết bị trong bang trước khi nó có hiệu lực, và thẩm phán nói rằng, lệnh cấm có thể vi phạm quyền tự do ngôn luận trong bộ luật sửa đổi đầu tiên.

Hay trước khi rời nhiệm sở vào năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm ứng dụng này, theo một sắc lệnh hành pháp cũng nhằm tìm cách buộc phải bán TikTok. Các tòa án đã ngăn chặn việc thực thi nó, và Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ cuộc chiến pháp lý này sau khi nhậm chức.

Riêng biệt, giám đốc điều hành EU mới đây cho biết, họ đã cho TikTok 48 giờ để giải quyết những lo ngại về việc liệu họ có vi phạm luật EU hay không. Các cơ quan quản lý lo lắng rằng, chương trình tặng thưởng cung cấp điểm và phiếu thưởng cho người dùng ứng dụng TikTok Lite ở Pháp và Tây Ban Nha sẽ gây nghiện và có hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ em.

TikTok đang chịu áp lực từ các nhà lập pháp ở Mỹ và các chính trị gia phương Tây khác, bao gồm cả ở Anh, vì lo ngại rằng Chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người dùng ứng dụng. TikTok phủ nhận việc chính quyền Bắc Kinh yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, và nói rằng, họ sẽ từ chối nếu được yêu cầu làm như vậy. Tuy nhiên, những người chỉ trích TikTok cho rằng, ByteDance sẽ bị buộc phải chia sẻ dữ liệu với các dịch vụ bảo mật theo luật an ninh Trung Quốc, nếu được yêu cầu làm như vậy.

Có thể bạn quan tâm
An ninh và quản trị AI: Điều hướng sự phức tạp trong thời đại AI

Bằng cách cam kết triển khai các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có đạo đức và quản lý nó nghiêm ngặt, các doanh nghiệp từ đó có thể sẵn sàng khai thác tiềm năng to lớn của AI. Cách tiếp cận này bảo vệ khỏi những cạm bẫy tiềm ẩn, và tăng cường tạo ra giá trị các lâu dài.

Gỡ bỏ rào cản liên phòng giúp chinh phục mục tiêu kinh doanh

Đối mặt với kinh tế suy thoái, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất – chế tạo nhanh chóng xác định những bài toán tồn đọng nội tại gây ra nhiều khó khăn trong vận hành – quản trị. Liệu có tồn tại một giải pháp nào vừa có thể tối ưu việc lưu trữ và khai thác dữ liệu từ bản vẽ, vừa tránh thất thoát thông tin – tri thức từ biến động nhân sự?

Qualcomm kích hoạt Meta Llama 3 vận hành trên các thiết bị sử dụng Snapdragon

Qualcomm Technologies và Meta vừa công bố sự hợp tác nhằm tối ưu hóa việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn Meta Llama 3 (LLMs) trực tiếp trên điện thoại thông minh, máy tính, kính VR/AR, xe hơi và các thiết bị khác.

Siemens và Khu Công nghệ cao TP.HCM hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn

Siemens Digital Industries Software vừa công bố hợp tác với Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) bồi dưỡng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Nghiên cứu: Máy ảnh nhanh nhất tốc độ 156.000 tỷ khung hình/giây phục vụ y học

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã nói về chiếc máy ảnh nhanh nhất thế giới có thể thu được hình ảnh với tốc độ 156.000 tỷ khung hình/giây (fps), biến nó trở thành công cụ rất hữu ích cho khoa học.

Apple đang cân nhắc việc sản xuất ở Indonesia để xoay trục từ Trung Quốc

CEO Apple Tim Cook cho biết, ông sẽ xem xét hoạt động sản xuất tại Indonesia, sau chuyến công du tại Việt Nam gần đây.

Blockchain, AI đang thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới (21/4), Hội tin học TP.HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đã phối hợp tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day. Các chuyên gia tham gia chương trình nhận định, Việt Nam là quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sôi động nhất khu vực và chính các công nghệ mới như Blockchain, AI, IoT… đang thổi làn gió mới vào sự chuyển động tích cực này.

Mỹ liên minh với UAE phát triển AI, chiếm lợi thế trước Trung Quốc

Một số công ty công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft, OpenAI, Google đã và đang tìm cách liên minh phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhằm tìm kiếm một chỗ đứng hàng đầu trong ngành.

Hé lộ Apple Watch X: Sản phẩm kỷ niệm 10 năm và những cải tiến đáng giá

Dòng sản phẩm đồng hồ thông minh Apple Watch được đồn đại là sẽ trải qua một cuộc thiết kế lại đáng kể, qua mẫu Apple Watch X sắp ra mắt.

Meta công bố Llama 3: AI “tốt nhất thế giới” miễn phí cho mọi người

Meta vừa giới thiệu mẫu Llama 3 đầu tiên với hai kích cỡ, thông số 8B và 70B. Chúng đã được tích hợp vào Meta AI – trợ lý trí tuệ nhân tạo của công ty.