Thực hư bình hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời

Bình xịt hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời. Ảnh: @ mercedsunstar.

Hiện nhiều người đang háo hức mong chờ ngày họ có thể rời khỏi nhà, không đeo khẩu trang và không lo bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngày đó sẽ đến khi một loại vaccine mới hoàn chỉnh nhất được tung ra thị trường, nhưng trong thời gian chờ đợi, có vẻ như các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco đã đưa ra một giải pháp tạm thời.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học California tại San Francisco cho biết, có một loại thuốc xịt mới có thể giúp bảo vệ an toàn chống lại virus SARS-CoV-2, bằng cách ngăn chặn virus xâm nhập tạm thời.
Các nhà nghiên cứu gọi loại thuốc xịt được hít qua mũi này là “AeroNabs”. Nó được áp dụng hít mỗi ngày một lần, bình xịt này có thể bảo vệ mạnh mẽ, giúp bạn chống lại virus hiệu quả tạm thời, chờ cho đến khi có vaccine an toàn mới ra đời.

Thực hư bình hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời - ong hit 1
Bình xịt hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời. Ảnh: @ mercedsunstar.

“Chúng tôi tin rằng, AeroNabs hiệu quả hơn nhiều so với các thiết bị bảo hộ chống virus Covid-19 đang được sử dụng hiện nay, nó có thể bảo vệ cho miệng và mũi”, Peter Walter, thành viên nhóm nghiên cứu này, cũng là Giáo sư Hóa- Lý sinh tại Đại học San Francisco và là nhà nghiên cứu tại Viện Y khoa Howard Hughes chia sẻ.

Thuốc này có dạng ống hít hoặc thuốc xịt mũi, nó giải phóng các hạt nano hóa trị ba mNb6-tri, có thể giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào các tế bào qua đường mũi, miệng.

Hạt chất nano hóa trị ba mNb6-tri là phiên bản tổng hợp từ các chất miễn dịch nanobodies đặc thù lấy từ các động vật như lạc đà thường và lạc đà không bướu. Trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia phát hiện chất miễn dịch hạt nano hóa trị ba mNb6-tri từ lạc đà có khả năng bám vào protein đột biến do virus SARS-CoV-2 gây ra và vô hiệu hóa chúng.

Trong các thí nghiệm với virus sống, loại nano này được cho là loại kháng vi rút SARS-CoV-2 mạnh nhất trước giờ chưa được phát hiện, nó còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ngay cả khi dùng ở liều lượng cực thấp.

Thực hư bình hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời - ong hit 2
Hạt nano hóa trị ba mNb6-tri từ lạc đà có thể giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào các tế bào, qua qua đường mũi, miệng. Ảnh: @Mercurynews.

Peter Walter nói thêm: “Chúng tôi đã tập hợp một nhóm bao gồm các nhà hóa sinh tài năng, nhà sinh học tế bào, nhà virus học và nhà sinh học cấu trúc phân tử để hoàn thành sơ lược dự án này chỉ trong vài tháng; Xa hơn, đối với những người không thể tiếp cận hoặc không đáp ứng với vaccine SARS-CoV-2 thì AeroNabs có thể là một tuyến phòng thủ lâu dài hơn để chống lại Covid-19”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho đến nay mới chỉ chứng minh được hiệu quả vượt trội của AeroNabs trong phòng thí nghiệm.

Công đoạn kế tiếp là phải thử nghiệm trên cơ thể người, nếu thành công, thiết bị này cũng trải qua các rào cản về quy định pháp lý khác nhau trước khi được phép phát hành chính thức. Thế nên, trong thời gian chờ cho đến khi loại thuốc xịt này ra đời thì việc đeo khẩu trang, cách ly xã hội vẫn là giải pháp thiết thực nhất.

Công trình này vừa được Đại học California công bố trực tuyến vào ngày 14/08/2020.

Bình Minh – Theo Healthcare-in-europe

Có thể bạn quan tâm
Tổng thống Trump không lo lệnh cấm WeChat sẽ làm tổn thương Apple

Trong cuộc họp báo hôm 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không quan tâm đến tác động có thể xảy ra do lệnh cấm WeChat gây ra đối với hoạt động kinh doanh của Apple.

Bộ 3 loa không dây Extra Bass 2020

Sony trình làng dòng loa không dây Extra Bass 2020 với 3 lựa chọn SRS-XB23, SRS-XB33 và SRS-XB43, cùng nhiều màu sắc.

Số lượng tấn công DDoS tăng kỷ lục 217% trong Quý 2

Số lượng tấn công DDoS trong Q2 2020 đã tăng 217% so với Q2 2019. Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, sự gia tăng trong hoạt động tấn công có thể do tác động của Covid-19, vì cả tội phạm mạng và mục tiêu của tin tặc đều cần điều chỉnh kế hoạch cho mùa hè của mình.

Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu của USC đã tìm ra thứ tự các triệu chứng dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên trên cơ thể bệnh nhân, bao gồm: sốt, ho, đau cơ, sau đó là buồn nôn hoặc nôn mửa và cuối cùng là tiêu chảy.

App Store và Play Store đồng loạt ‘đá bay’ Fortnite, Epic lập tức kiện Apple

Cả Apple và Google đều cho rằng Epic đã vi phạm quy định trên các nền tảng của mình khi triển khai hình thức thanh toán trực tiếp mà không thông qua cửa hàng ứng dụng để “trốn phí”.

Công nghệ máy học mới giúp xác định hàng trăm ứng cử viên thuốc Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside (UCR) đã sử dụng máy học để xác định hàng trăm loại thuốc tiềm năng mới, có thể giúp điều trị dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc không còn là đại công xưởng của thế giới

Làn sóng tháo chạy của các nhà sản xuất thiết bị khỏi Trung Quốc vì lo ngại tác động từ chiến tranh thương mại đã khiến đất nước này không còn là “mảnh đất vàng” để đầu tư như trước.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán khả năng sống sót của 28 bệnh ung thư

Hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới có thể giúp phát hiện các mẫu của 167 loại đột biến khác nhau, giúp dự đoán khả năng sống sót trong 28 loại bệnh ung thư nguy hiểm.

Quý 2/ 2020, thị trường smartphone toàn cầu ngập sắc đỏ

Theo báo cáo từ Canalys, thị trường smartphone toàn cầu bị ngập trong sắc đỏ với mức tăng trưởng âm cùng nhiều biến động về thứ hạng ở Top 5.

TikTok lén lút theo dõi người dùng theo cách mà Google ‘cấm tuyệt’

TikTok đã lén lút thu thập thông tin từ smartphone Android của người dùng mà không có sự đồng ý của họ, một hành vi vi phạm rõ ràng chính sách cửa hàng ứng dụng của Google – tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 11/8.