Thúc đẩy xây dựng những Khu Công nghiệp thông minh kiểu mẫu

Chuỗi hội thảo Khu công nghiệp thông minh giúp kết nối các doanh nghiệp hoạt động trong KCN, KCX có cơ hội tìm hiểu, ứng dụng các công nghệ nhằm cải tiến hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển theo hình mẫu KCN/KCX thông minh.

Ngày 5/11, Ban quản lý các khu chế xuất & công nghiệp TP.HCM (Hepza), Công ty TNHH một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Hội tin học TP.HCM (HCA) tổ chức chuỗi Hội thảo Khu công nghiệp thông minh tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Sự kiện được tổ chức dành cho các KCN/KCX Tân Tạo, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp, Lê Minh Xuân, Lê Minh Xuân 3, An Hạ, Tân Phú Trung, Tây Bắc Củ Chi, Cơ Khí Ô tô, Đông Nam, và các DN khác quan tâm.

Theo ông Đào Xuân Đức – Phó trưởng ban, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết, hiện nay TP.HCM có 17 KCN – KCX, khu công nghệ cao đang hoạt động với diện tích hơn 3.800 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 73%. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư của các KCX/KCN ở TP.HCM không cao và đang gặp phải cạnh tranh lớn từ các KCN ở các địa phương lân cận Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiển những công nghệ thông minh sẽ giúp cho các nhà máy tại các KCN/KCX nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn trong lao động.

Với mục tiêu đẩy mạnh, kết nối các giải pháp công nghệ vào ứng dụng trong công tác sản xuất, quản lý, điều hành của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đại diện của QTSC cũng nhấn mạnh và cam kết sẽ giúp các doanh nghiệp trong các KCN-KCX chuyển đổi số, tăng lợi thế cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh.

Thúc đẩy xây dựng những Khu Công nghiệp thông minh kiểu mẫu - IMG 8207

Các vấn đề quản lý sản xuất mà các KCN-KCX nói chung đang gặp phải hiện nay, theo ông Nguyễn Ngọc Văn Thành – Tổng Giám đốc công ty AES Việt Nam cho hay, đó là sự thay đổi quá nhanh và liên tục của các xu hướng, đặc biệt là sự chiếm lĩnh của thị trường mobile, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những giải pháp thích hợp với xu hướng di động này. Trong khi đó, công việc liên quan đến giấy tờ và các bảng tính Excel hiện vẫn tồn tại quá nhiều trong doanh nghiệp. Việc truy cập chậm, các báo cáo gửi đến các phòng ban thường chậm, mặt khác bản thân một số nhà quản trị cũng không muốn đổi mới, chính các vấn đề từ nội tại này càng khiến cho việc chuyển đổi số thêm ì ạch. Ngược lại, một số lãnh đạo hăng hái áp dụng công nghệ thì lại mang tính tức thời, khiến cho hệ thống trở nên phức tạp, chi phí phát sinh nhiều nhưng việc đồng nhất dữ liệu phục vụ quá trình sản xuất, vận hành lại không hiệu quả.

Tại hội thảo, công ty AES Việt Nam đã giới thiệu giải pháp DELMIA Apriso quản lý và điều hành sản xuất (MES/MOM) của hãng công nghệ Dassault Systemes. DELMIA Apriso đảm nhiệm chức năng chuyển đổi số hoạt động sản xuất phức tạp trong môi trường sản xuất thông minh, bao gồm các hoạt động: Tổ chức sản xuất, Quản lý chất lượng, Hoạch định lưu kho, Bảo dưỡng thiết bị, Phân bổ nhân lực và thời gian… Các dữ liệu được kiểm soát và đồng bộ hóa, giúp cho các cấp quản lý đưa ra những quyết định quan trọng và đúng lúc nhằm cải tiến chất lượng, giảm thiểu chi phí và nhanh chóng đưa ra sản phẩm mới theo xu hướng thị trường.

Thúc đẩy xây dựng những Khu Công nghiệp thông minh kiểu mẫu - IMG 8261

Với giải pháp Lạc Việt – SureERP giúp chuyển đổi số cho doanh nghiệp chế biến và sản xuất, công ty Lạc Việt đã chia sẻ cách vận hành bộ máy sản xuất – kinh doanh – tài chính – nhân lực trơn tru và hiệu quả nhờ sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả trên từng khâu hoạt động, thúc đẩy tiến độ xử lí các công việc nhanh chóng, hợp lý. Phân tích dữ liệu giúp dễ dàng nắm bắt và đánh giá đúng tình hình đã và đang diễn ra, mọi lúc mọi nơi để xử lý kịp thời, lập kế hoạch và hướng phát triển phù hợp.

Cũng mang đến hội thảo giải pháp quản lý vận hành sản xuất thông minh, công ty BTM Việt Nam giới thiệu giải pháp “Tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất với Oracle Netsuite ERP” – một hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp tổng thể giúp người dùng có thể kiểm soát, vận hành hoạt động và ra quyết định tức thời, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thúc đẩy xây dựng những Khu Công nghiệp thông minh kiểu mẫu - IMG 8331

Từ thực tiễn ứng dụng giải pháp công nghệ cho hoạt động quản lý tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung – mô hình đô thị xanh, thông minh đầu tiên của cả nước, tại hội thảo QTSC cũng đã giới thiệu các ứng dụng đang được triển khai thực tế ngay tại QTSC và mang lại hiệu quả lớn, phù hợp với nhiều KCN/KCX như: hệ thống quản lý camera thông minh (VMS), hệ thống kiểm soát và theo dõi bảo vệ (Miguards), hệ thống giám sát điều hành QTSC IOC…

Thúc đẩy xây dựng những Khu Công nghiệp thông minh kiểu mẫu - IMG 8325

Bà Nguyễn Thu Trang,  Phó Chủ nhiệm chương trình Kết nối giao thương, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM cũng cho biết, Hiệp hội đang xây dựng những giải pháp kết nối giao thương và chuỗi cung ứng hỗ trợ các doanh nghiệp KCX-KCN-KCNC TP.HCM. Cụ thể, sẽ xây dựng bộ tiêu chí Nhà cung cấp chất lượng cho các doanh nghiệp KCN-KCX-KCNC; xây dựng các danh mục ngành hàng chủ đạo, chuẩn hóa các sản phẩm dịch vụ trên sàn thương mại điện tử HBA, với mục tiêu kết nối 5.000 nhà cung cấp; triển khai chuỗi “Ngày hội cung ứng” tại mỗi KCN-KCX-KCNC giúp doanh nghiệp tận tay sờ sản phẩm và dịch vụ; và mở rộng kết nối với các KCN ở các tỉnh thành khác.

Bên cạnh chương trình hội thảo, gần 20 ứng dụng, giải pháp nhằm tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất đến từ các doanh nghiệp như QTSC, TMA, Hitachi Vantara, Lạc Việt, AES, FSI, Ricoh, HPT, BTM Global, Online Office,… cũng được giới thiệu tại khu vực triển lãm nhằm giúp nhà quản lý và doanh nghiệp có những trải nghiệm và cảm nhận thực tế về một số công nghệ mới được ứng dụng trong các khu công nghiệp thông minh.

Chuỗi hội thảo Khu công nghiệp thông minh đã diễn ra 3 phiên trước đó, vào ngày 30/7/2020 tại Văn phòng Hepza – Hội thảo dành cho các đơn vị quản lý/ chủ đầu tư các KCN, KCX ở TP.HCM; ngày 22/10/2020 tại KCX Tân Thuận; ngày 29/10/2020 tại KCX Linh Trung 1. Phiên Hội thảo ở KCN Vĩnh Lộc ngày 5/11/2020 cũng là phiên cuối cùng của chuỗi hội thảo. Dự kiến, hội thảo sau đó sẽ được mở rộng tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Có thể bạn quan tâm
Chương trình truyền hình thực tế tìm việc làm quay lại giữa mùa dịch

“Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance?” – Chương trình truyền hình thực tế về việc làm mùa thứ 2, mang lại việc làm, vị trí và đãi ngộ tốt cho người tìm việc, đã trở lại với khung giờ mới, 12h00 thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam, bắt đầu từ ngày 7/11/2020.

MITBOX-phòng họp trực tuyến trao tay do Việt Nam sản xuất, nhắm đến xuất khẩu

Ngày 4/11, ADAMOS, thương hiệu giải pháp nội thất văn phòng, chính thức khai trương phòng trưng bày đầu tiên của mình tại thị trường Việt Nam, tại tân Thuận-TPHCM. MITBOX là sản phẩm không gian sáng tạo cho phòng họp trực tuyến, thiết kế, thi công, trao tay theo nhu cầu doanh nghiệp.

VMware bổ sung nền tảng hợp nhất, giúp dễ dàng vận hành, quản lý đa đám mây

VMware vừa công bố những bổ sung mới nhất giúp khách hàng xây dựng, vận hành, quản lý, kết nối và bảo vệ mọi ứng dụng trên mọi đám mây.

Lenovo Tech World 2020: nổi bật với những giải pháp kết nối, sáng tạo và thông minh hơn

Lenovo vừa tổ chức sự kiện trình diễn công nghệ thường niên Lenovo Tech World 2020. Lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, Tech World 2020 năm nay tập trung vào các sáng tạo mang tính đột phá trong nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp, bán lẻ, giáo dục, y tế…

Lazada khởi động mùa lễ hội mua sắm 11.11

Lễ hội mua sắm 11.11 là chương trình khuyến mãi to nhất năm trên Lazada, chương trình còn nhiều chi tiết phủ kín trong hai tháng cuối năm 2020.

Xiaomi lọt vào Top 3 thị trường smartphone toàn cầu

Với mức tăng trưởng từ 42% theo thống kê của IDC, Canalys và Counterpoint, Xiaomi đã vượt qua Apple để chiếm lấy vị trí thứ 3 trên thị trường smartphone toàn cầu trong Quý 3 năm 2020.

iPhone 12 vừa phát hành, iPhone 13 đã kịp lộ diện

Sau khi phát hành xong iPhone 12, các thông tin cho thấy Táo khuyết đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm nội bộ các phiên bản iPhone tiếp theo, dự kiến mang tên iPhone 13 (hoặc iPhone 2021).

“Cơ hội cho ai” mùa 2, bộ tứ công nghệ Việt săn nhân tài

Trong mùa thứ 2 của chương trình truyền hình “Cơ hội cho ai? – Whose chance?”, 4 lãnh đạo của FPT, VNPAY, VNG Cloud, Tiki sẽ ngồi ghế nóng trong việc tuyển chọn, chiêu mộ các nhân sự tài năng về công ty mình.

Mỹ đã ‘tháo gông’, Huawei vẫn khó có cơ hội hồi sinh hoàn toàn

Huawei sẽ buộc phải chấp nhận phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ của Mỹ để đổi lấy việc được bán điện thoại bình thường trở lại.

Thực hiện lộ trình đưa 100% đặc sản của từng xã lên sàn Voso.vn

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và sàn TMĐT Vỏ Sò sẽ cùng nhau hợp tác, phối hợp triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP trên mạng lưới kênh phân phối voso.vn của Viettel.