Thông tin mới về vụ việc cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật thương mại cho truyền thông

Ảnh: @iStock.

Một cựu nhân viên của Apple bị kiện vì bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại để đổi lấy việc đưa tin có lợi về một công ty khởi nghiệp mà anh ta đã đầu tư. Song người này phủ nhận trong đơn gửi tòa án.

Vào tháng 3/2021, các tài liệu đã được công khai cáo buộc Simon Lancaster, cựu lãnh đạo phụ trách mảng vật liệu tại Apple đã truy cập dữ liệu ngoài phạm vi công việc của mình, sau đó bán nó cho một phương tiện truyền thông. Trong vụ kiện, Lancaster được cho là đã “sử dụng thâm niên nghề nghiệp, vị thế của mình” để tiếp cận các bí mật thương mại mà sau đó ông bị cáo buộc đã đánh đổi để lấy lợi ích từ việc xuất bản.

Thế nhưng, mới đây các luật sư của Lancaster đã đệ đơn phản ứng với vụ kiện của Apple, họ bác bỏ những cáo buộc của Apple đối với anh ta trong tài liệu vụ kiện được cung cấp cho Tòa án Quận phía Bắc của California, Bộ phận San Francisco của Hoa Kỳ.

Xuyên suốt thời gian qua, Lancaster phủ nhận nhiều cáo buộc khác nhau từ Apple, chẳng hạn như cáo buộc anh ta “lạm dụng vị trí và sự tin tưởng của mình trong công ty, phổ biến thông tin bí mật thương mại của Apple một cách có hệ thống hoặc sử dụng thâm niên của mình một cách không phù hợp để truy cập vào các cuộc họp và tài liệu nội bộ”.

Anh ta thừa nhận đã yêu cầu một phóng viên đăng những câu chuyện có lợi cho một công ty khởi nghiệp mà anh ấy đã bỏ tiền vào, nhưng phủ nhận “những yêu cầu đó nhằm đổi lấy bất kỳ thông tin nào được thảo luận với phóng viên hoặc có bất kỳ mối quan hệ nào với thông tin mật của Apple”.

Tuy nhiên, Lancaster thừa nhận đã nói chuyện với phóng viên về “các vấn đề tại nơi làm việc mà ông cho là mối quan tâm của công chúng”, bao gồm các cáo buộc tham nhũng trong chuỗi cung ứng của Apple và giữa các nhà quản lý chuỗi cung ứng của Apple.

Đơn đề nghị đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ hành chính đối với vụ kiện của Apple, bao gồm việc không đưa ra yêu cầu bồi thường, nên xem xét hành động của Lancaster với thiện chí chủ quan và khách quan rõ ràng, đội ngũ luật sư của Simon Lancaster khẳng định rằng, không có tổn thất nào cho chính Apple trong sự việc này cả.

Thông tin mới về vụ việc cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật thương mại cho truyền thông - apple 3
Ảnh: @iStock.

Vào tháng 3/2021, theo Bloomberg, Apple đã đệ đơn kiện cựu nhân viên đã gắn bó với công ty hơn 10 năm vì cho rằng, người này tiết lộ bí mật thương mại xung quanh phần cứng, tính năng và sản phẩm tương lai của công ty.

Cựu nhân viên đó là Simon Lancaster. Sau khi rời khỏi Apple, Lancaster trao đổi thông tin với một cơ quan truyền thông để đổi lấy lợi ích cho công ty khởi nghiệp mình đang đầu tư.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California (Mỹ) ngày 11/3, Apple viết: “Hành động gian dối của Lancaster đã làm suy yếu tinh thần của đội ngũ phát triển sản phẩm và tính năng mà anh ta tiết lộ”.

Apple cho rằng Lancaster đã qua lại với giới truyền thông từ cuối năm 2018, lén lút đánh cắp tài liệu và chi tiết về sản phẩm mới của công ty. Nhưng Apple không tiết lộ danh tính cơ quan truyền thông có quan hệ với Lancaster.

Đầu năm 2019, Lancaster tâm sự với một phóng viên rằng sản phẩm Apple sắp trình làng có thể cản trở việc kinh doanh của công ty mình. Chưa đầy hai tuần sau, phóng viên hứa công bố bài báo về công ty khởi nghiệp của ông, đổi lại bằng thông tin độc quyền về Apple.

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Hằng ngày có hàng chục nghìn nhân viên Apple làm việc không biết mệt mỏi với các sản phẩm, dịch vụ, tính năng để làm hài lòng khách hàng. Việc đánh cắp ý tưởng và thông tin sẽ làm suy yếu nỗ lực của họ, làm tổn hại đến Apple và khách hàng của công ty”.

Tuy nhiên, Lancaster không phải cựu nhân viên đầu tiên phản bội công ty. Năm 2019, Apple cũng thực hiện vụ kiện tương tự với kiến trúc sư thiết kế chip Gerard Williams. Sau khi từ chức, ông thành lập công ty khởi nghiệp Nuvia. “Táo khuyết” cáo buộc Williams vi phạm điều khoản hợp đồng tuyển dụng và xúi giục nhân viên rời khỏi công ty để gia nhập Nuvia. Ngược lại, ông cũng cho rằng Apple làm vậy với công ty mình.

Có thể bạn quan tâm
Huawei ra mắt bộ lưu trữ thông minh cho dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình ở Việt Nam

Dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình được lắp đặt trên mái tòa nhà Redsun-ITI Corporation, quận 5, TPHCM là dự án đầu tiên sử dụng trọn bộ giải pháp Huawei FusionSolar, trong đó có bộ lưu trữ thông minh cho phép điều tiết việc sạc và xả theo giờ cao điểm và thấp điểm.

Đầu tư vào Base.vn, FPT có mảnh ghép quan trọng cho chiến lược phổ cập chuyển đổi số

Ngày 4/5/2021, tập đoàn FPT chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược của FPT vào nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn. Không cho biết giá trị đầu tư của thương vụ, FPT chỉ tiết lộ sẽ sở hữu cổ phần đa số.

Gojek cam kết “Ba Không” để phát triển bền vững

Gojek, trong bản Báo cáo Bền vững hàng năm đầu tiên – báo cáo này nêu chi tiết về tiến độ thực hiện và hướng đi trong thời gian tới liên quan đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG), đã công bố cam kết “Ba Không” (Three Zeros) vào năm 2030: Không xả khí thải gây ô nhiễm, Không rác thải và Không rào cản.

Lợi nhuận quý 1 của Viettel Post tăng 12% nhờ tối ưu chi phí

Tổng Công ty Bưu chính Viettel vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021, kết quả doanh thu đạt 5,158 tỷ đồng, tăng 110% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 109 tỷ đồng – tăng 12% so với cùng kỳ 2020 và đạt 22% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống

Ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott không phải là cặp đôi công nghệ duy nhất gây xôn xao khi ly hôn cách đây 2 năm trước. Sau 27 năm chung sống, mới đây nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ Melinda Gates cũng đã công bố quyết định chia tay nhau.

Ném 6 đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may, một nam hành khách Trung Quốc bị bắt giữ

Hãng hàng không Guangxi Beibu Gulf Airlines của Trung Quốc đã hủy chuyến bay, sau khi một nam hành khách ném một nắm tiền xu vào động cơ máy bay để cầu may.

Kính bảo vệ camera tự vỡ hàng loạt, Samsung bị kiện tập thể vì cố tình giả lơ

Samsung đã không thực hiện các biện pháp khắc phục ngay cả khi được thông báo và thừa nhận vấn đề. Đơn kiện này nộp vào ngày 27/4 và vẫn đang trong quá trình xét xử tại Tòa án quận New Jersey, Mỹ.

LG “hồi sinh thần kỳ” sau khi chính thức ngừng sản xuất điện thoại

Báo cáo tài chính mới nhất của LG cho thấy, việc họ ngừng sản xuất điện thoại thông minh là lựa chọn đúng đắn nhất.

Facebook “lật mặt” chóng vánh khi tính năng minh bạch theo dõi của Apple có hiệu lực

Trước đó, Facebook đã lên tiếng mạnh mẽ cảnh báo các nhà đầu tư về “sóng gió” mới với Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple. Nhưng giờ đây, mạng xã hội này buộc phải chấp nhận và bắt đầu triển khai nhắc tùy chọn cho người dùng.

Doanh thu Quý 1 năm 2021 của Huawei giảm so với năm ngoái

Kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2021, Huawei công bố đạt doanh thu 152,2 tỷ CNY (tương đương 23,146 tỷ USD), giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái.