Thiếu am hiểu công nghệ có thể gặp nhiều nội dung độc hại trên Facebook

Người dùng Facebook có thể gặp rất nhiều nội dung khác nhau, nhưng với những người không thông thạo các công cụ truyền thông xã hội, họ gặp rất nhiều nội dung đáng lo ngại hơn, từ bạo lực đến tình dục.

Trong vài tuần qua, giới công nghệ đặc biệt chú ý đến tài liệu nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ với sự cho phép của cựu nhân viên Facebook, Frances Haugen, người đã tiết lộ lịch sử về những lựa chọn đáng ngờ của công ty. Trong số đó có việc công ty không sẵn lòng giải quyết vấn đề nội dung ăn cắp bản quyền được tạo ra bởi một số trang và nhóm phổ biến để tránh mọi rắc rối pháp lý.

Dịch vụ của Meta cũng đóng vai trò là trung tâm phát tán tuyên truyền chính trị và nội dung gây thù hận thông qua các trung tâm phát tán clickbait (mồi nhử nhấp chuột) nước ngoài. Không những vậy, thay vì hành động nhanh chóng, hoạt động kinh doanh nội dung của công ty đã thực sự trả tiền cho những kẻ xấu thông qua các sáng kiến ​​nội dung và quảng cáo của mình.

Một cuộc điều tra mới của USA Today tuyên bố rằng những người dùng Facebook đang bị tụt hậu về kỹ năng hiểu biết kỹ thuật số và truyền thông xã hội đã tiếp xúc với nội dung đáng lo ngại mô tả bạo lực và ảnh khỏa thân. Theo báo cáo, Facebook đã thực hiện một cuộc khảo sát người dùng cách đây vài năm với mục tiêu phân tích kỹ năng đọc viết kỹ thuật số của khán giả.

Báo cáo nói rằng, dựa trên cách người dùng trả lời các câu hỏi về các thuật ngữ như gắn thẻ và các tính năng cơ bản khác, công ty đã nghiên cứu loại nội dung mà mỗi người tiếp xúc trong 30 ngày qua. Những người dùng không trả lời đúng bất kỳ câu hỏi nào về các tính năng cốt lõi của Facebook sẽ thấy ảnh khỏa thân nhiều hơn 11,4% và hình ảnh bạo lực nhiều hơn 13,4% trên nguồn cấp nội dung của họ.

Thiếu am hiểu công nghệ có thể gặp nhiều nội dung độc hại trên Facebook - 2 20

Theo nội dung báo cáo, một nhân viên của Facebook thừa nhận “trải nghiệm nguồn cấp dữ liệu mặc định có thể bao gồm ảnh khỏa thân và nội dung bạo lực trừ khi được kiểm soát bằng cách khác”. Về cơ bản, thuật toán nội dung của Facebook sẽ hiển thị thông tin có hại cho những người không am hiểu về mạng xã hội khi không biết sử dụng các công cụ như ẩn, bỏ theo dõi, chặn hay báo cáo,…, dẫn đến việc họ tiếp tục thấy nội dung không phù hợp xuất hiện nhiều trong nguồn cấp dữ liệu cá nhân.

Lấy ví dụ với nguồn cấp dữ liệu Facebook trên trang một người phụ nữ da màu trung niên cho thấy cô đã nhận rất nhiều bài đăng liên quan đến trẻ em bị bắt nạt, hù dọa và giết người khác, cũng như gây thù hận chủng tộc.

Phát hiện này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Facebook đã gây tranh cãi về nội dung kích động sau sự cố tại tòa nhà quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay và tiếp tục để lan truyền những thông tin sai lệch về Covid-19, ngôn từ kích động thù địch và những thuyết âm mưu 5G gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo báo cáo, nhiều người đã rời bỏ khỏi nền tảng vì đối diện với những nội dung này.

Được biết, một nền tảng khác của Meta là Instagram cũng đã gây chú ý về vấn đề tương tự. Gần đây, công ty đã nhận một cảnh báo về việc cho phép tội phạm buôn bán ma túy trực tuyến phát triển mạnh. Điều này gây ra nhiều ca tử vong do sử dụng quá liều.

Một lần nữa, những người da màu, những người có địa vị kinh tế xã hội và trình độ học vấn thấp hơn dễ bị tổn thương nhất. Quan trọng hơn, khoảng một phần tư đến một phần ba tổng số người dùng Facebook hiện nay rơi vào tình trạng “có kỹ năng công nghệ thấp”.

Theo Screenrant

Có thể bạn quan tâm
Card đồ họa AMD RX 6000 trên đường tăng giá 10%

Bài đăng trên diễn đàn BoardChannels cho biết AMD có thể tăng giá lên 10% đối với dòng GPU RX 6000 cung cấp cho các đối tác bo mạch bổ trợ (AIB) với lý do liên quan đến các vấn đề về chi phí sản xuất.

Tàu cao tốc sẽ gắn thêm cánh để chạy nhanh hơn?

Trung Quốc muốn tàu cao tốc thậm chí còn chạy nhanh hơn, và một nhóm các nhà khoa học ở phía Tây Nam của đất nước đã đề xuất một cách để làm điều đó: “Thêm đôi cánh”. Trước đây, Nhật Bản đã từng hiện thực hóa công nghệ này nhưng thất bại.

Thêm một loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ đang thực hiện các bước bổ sung để ngăn quân đội Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp điện toán lượng tử.

Nhu cầu “Xe ôm công nghệ” tại TPHCM tăng nhanh

Dịch vụ gọi xe 2 bánh GoRide (chở khách) của Gojek chính thức hoạt động trở lại tại TPHCM kể từ 0g ngày 19/11/2021 và nhanh chóng có nhiều khách.

Viettel khai trương thử nghiệm 5G và bàn giao mạng WiFi miễn phí tại Vĩnh Phúc

Ngày 25/11/2021, Tổng Công ty Viễn thông Viettel thực hiện khai trương thử nghiệm 5G tại tỉnh Vĩnh Phúc, trở thành nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ này tại đây và là địa phương thứ 9 trên cả nước có sóng 5G Viettel.

Igloo ra mắt gói bảo hiểm trợ cấp tiền mặt khi nằm viện cho tài xế AhaMove

Igloo, công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) có trụ sở tại Singapore và hoạt động tại Đông Nam Á công bố tưng cường hợp tác với AhaMove triển khai 3 sản phẩm bảo hiểm mới, bao gồm: Trợ cấp tiền mặt khi nằm viện, Bảo hiểm phương tiện và Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cho hơn 120.000 tài xế và 2 triệu khách hàng của AhaMove.

Dòng sản phẩm BESPOKE lần thứ hai giành giải Vàng tại iF 2021

Dòng sản phẩm BESPOKE lần thứ hai liên tiếp đã giành được giải thưởng về thiết kế tại Diễn đàn Thiết kế Quốc tế (iF) và Lễ trao giải Thiết kế xuất sắc Quốc tế (IDEA) trong năm 2021.

Nhiều ưu đãi trong ngày Black Friday, từ 25-30/11

Black Friday năm nay được diễn ra từ ngày 25 – 30/11 với nhiều ưu sản phẩm công nghệ được giảm giá đến 50%.

Tốn hơn 113 triệu đồng để mua kit RAM DDR5 64 GB trên eBay

Giá bán và tính có sẵn của công nghệ bộ nhớ RAM thế hệ tiếp theo (DDR5) có thể khiến nó trở thành một lựa chọn không dễ dàng cho người dùng quan tâm.

Phát hiện lỗ hổng trong chip MediaTek làm lộ cuộc trò chuyện người dùng Android

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗ hổng mới trong chip MediaTek được sử dụng trong hơn 1/3 lượng smartphone trên thế giới có khả năng được sử dụng để nghe các cuộc trò chuyện riêng tư.