Thêm 8 ứng dụng Trung Quốc bị ông Donald Trump ban lệnh cấm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một lệnh hành pháp mới nhằm cấm các hoạt động giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay và WeChat Pay.

Điều thú vị là lệnh này sẽ có hiệu lực sau 45 ngày, sau khi ông Trump rời nhiệm sở để nhường vị trí Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden. Các ứng dụng bị cấm theo lệnh hành pháp này bao gồm các ứng dụng từ một số công ty lớn nhất như Ant Group (thuộc Alibaba) và Tencent.

Trong nỗ lực biện minh cho lệnh cấm, ông Trump nói rằng các ứng dụng có thể truy cập thông tin cá nhân từ người dùng và có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để “theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu Liên bang, đồng thời xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân”.

Một số công ty có trụ sở tại Mỹ, bao gồm Apple, Ford Motor, Walmart và Walt Disney trước đây đã phản đối lệnh hành pháp của ông Trump khi cấm WeChat của Tencent cũng như TikTok của ByteDance. Một tòa án liên bang của Mỹ cũng đã ban hành lệnh ngăn chặn lệnh cấm đối với WeChat.

Thêm 8 ứng dụng Trung Quốc bị ông Donald Trump ban lệnh cấm - 2 4

Như đã nói ở trên, lệnh hành pháp sẽ cấm Alipay, một ứng dụng thanh toán từ Ant Group với hơn một tỷ người dùng. Lệnh này cũng cấm ba ứng dụng từ Tencent, bao gồm WeChat Pay, QQWallet và Tencent QQ. Các ứng dụng khác trong danh sách bao gồm CamScanner, SHAREit, Vmate và WPS Office.

Động thái này là bước đi tiếp theo trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kể từ khi ông Trump ban hành lệnh cấm Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới có trụ sở tại Trung Quốc, vào tháng 5/2019.

Có thể bạn quan tâm
Apple sẽ đưa tính năng theo dõi huyết áp vào Apple Watch

Trong nhiều năm kể từ khi Apple Watch ra mắt, Apple đã dần bổ sung các tính năng theo dõi sức khỏe mới. Đồng hồ thông minh ban đầu ra mắt với tính năng đo nhịp tim, sau đó là đo điện tâm đồ, và gần đây là đo nồng độ oxy trong máu. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tính năng tiếp theo có thể là theo dõi huyết áp.

Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic

Mới đây, ban tổ chức hai sự kiện lớn Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic sẽ diễn ra tại Nhật Bản đã đào tạo 220 chuyên gia bảo mật CNTT, hay còn gọi là hacker mũ trắng để bảo vệ Thế vận hội khỏi các cuộc tấn công mạng.

Dù chưa ra mắt, Samsung Galaxy S21 đã cho đặt trước, kèm ưu đãi lớn

Nhiều hệ thống bán lẻ đã bắt đầu chương trình đặt hàng trước dòng Samsung Galaxy S21 từ ngày 5 – 14/1 với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 8,5 triệu đồng.

Microsoft lên kế hoạch đại trùng tu ‘nhan sắc’ cho Windows 10

Microsoft rõ ràng đang lên kế hoạch thiết kế lại hệ điều hành Windows 10 của mình, hướng đến sự “trẻ hóa” toàn diện về mặt giao diện, cũng như tạo trải nghiệm mới lạ hơn cho người dùng máy tính.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo

Tích hợp AI cùng công nghệ ảo có thể cho phép robot xử lý nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau hơn trong thực tế.

Tổng Giám đốc Samsung tại châu Âu qua làm Giám đốc điều hành Samsung Đông Nam Á

Samsung Electronics vừa công bố bổ nhiệm ông Jo Sangho làm Tổng Giám Đốc và Giám đốc điều hành Mới khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương.

500 triệu chiếc điện thoại 5G sẽ được bán ra trong năm 2021

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, khi các nhà sản xuất chen lấn nhau để giành lấy vị trí cao nhất. Năm 2021 chỉ mới bắt đầu, nhưng các nhà phân tích đã dự đoán thị trường sẽ như thế nào.

Đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm, Apple sẽ sớm ra mắt iPhone màn hình gập

Theo một báo cáo từ trang Money UDN, đối tác Foxconn của Apple đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm độ bền cho hai thiết kế iPhone màn hình gập, tiết lộ kèm theo nhiều thông tin đặc biệt.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo những cách đặc biệt. Dưới đây là một số cách tiềm năng nhất mà trí tuệ nhân tạo đang và sẽ tác động đến chiến lược làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa

Không chỉ là một loại thực phẩm đầy dưỡng chất cho con người, giờ đây nấm còn có một tác dụng thần kỳ khác. Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer đã nghiên cứu việc sử dụng các vật liệu gốc nấm để chế tạo các tấm hấp thụ âm thanh thân thiện với môi trường.