Thế giới đang chứng kiến tình trạng virus lan nhanh từ động vật sang người

Một nhà cung cấp thịt dơi ở chợ Tomohon phía bắc Sulawesi, Indonesia, năm 2017. Ảnh: Bay Ismoyo / Agence France-Presse - Getty Images.

Một báo cáo mới cho thấy, Trái Đất đang chứng kiến sự gia tăng các căn bệnh gây ra bởi virus lây lan mạnh mẽ từ vật chủ sang người.

Các cơn sốt dịch bệnh Ebola, MERS cũng như virus West Nile, Rift Valley là những ví dụ khác về bệnh zoonotic (Bệnh do Động vật lây truyền), tất cả đều xuất phát từ môi trường tự nhiên, đồng thời cho thấy chất lượng và độ an toàn của môi trường tự nhiên đang xuống cấp trầm trọng, theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) và Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (ILRI) cho biết.

Delia Randolph, nhà dịch tễ học thú y của Viện ILRI và là tác giả chính của báo cáo này cho biết: “Trong khi nhiều người trên thế giới ngạc nhiên về Covid-19, thì trước đây đã xuất hiện khá nhiều dịch bệnh xuất phát từ động vật, và đây là điều chúng ta có thể dự đoán được”.

Randolph đã mô tả một “xu hướng rất rõ ràng” từ những năm 1930 cho thấy, có 75% các bệnh mới nổi ở người bắt nguồn từ động vật hoang dã lây qua.

Ví dụ Covid-19 rất có thể có nguồn gốc từ loài dơi, theo UNEP và ILRI đưa tin.

“Các đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo sẽ xuất hiện nhiều hơn, trừ khi các Chính phủ thực hiện các biện pháp tích cực để ngăn chặn các bệnh động vật khác xâm nhập vào dân số”, theo Tổ chức UNEP cảnh báo.

Báo cáo này cũng xác định các xu hướng thúc đẩy sự phổ biến của căn bệnh zoonotic.

Chúng bao gồm nhu cầu về tiêu thụ protein động vật tăng lên, sự gia tăng quá trình canh tác mạnh mẽ nhưng không bền vững, tăng cường sử dụng và khai thác động vật hoang dã và do cả biến đổi khí hậu.

“Điều này rõ ràng cho thấy, nếu chúng ta tiếp tục khai thác động vật hoang dã và phá hủy hệ sinh thái của Trái Đất này, thì chúng ta có thể phải đối mặt thêm nhiều dịch bệnh xuất phát từ động vật lây lan sang người trong những năm tới”, giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen nói.

Bảo vệ môi trường có thể giúp bảo vệ con người khỏi sự bùng phát dịch bệnh toàn cầu khác, vì đây thường là cách con người phá vỡ các hàng rào tự nhiên để bảo vệ chính con người khỏi mầm bệnh, theo UNEP.

Báo cáo này cũng đưa ra các bước thực tế mà các quốc gia có thể thực hiện ngay bây giờ, bao gồm nghiên cứu mở rộng về bệnh động vật, cải thiện giám sát và điều chỉnh hệ thống thực phẩm, khuyến khích thực hành quản lý đất đai bền vững, bảo tồn môi trường sống hoang dã, thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tăng cường các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, giám sát và điều tiết thị trường thực phẩm, đầu tư vào công nghệ để xác định rủi ro và hạn chế buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã.

Một báo cáo mới cho thấy, Trái Đất đang chứng kiến sự gia tăng các căn bệnh gây ra bởi virus lây lan mạnh mẽ từ vật chủ sang quần thể người.
Các chuyên gia cảnh báo về một xu hướng ngày càng tăng của virus được truyền từ động vật như dơi sang người. Ảnh: @AP.

Mỗi năm, có khoảng 2 triệu người chủ yếu ở các nước thu nhập thấp và trung bình chết vì các bệnh từ động vật hoang dã, theo báo cáo mới cho biết.

Chỉ trong hai thập kỷ qua, các bệnh từ động vật đã gây thiệt hại kinh tế hơn 100 tỷ USD, chưa tính tới thiệt hại do đại dịch COVID-19, dự kiến sẽ gây thiệt hại 9 nghìn tỷ USD trong vài năm tới, Liên Hợp Quốc cho hay.

Một số quốc gia châu Phi gần đây đã quản lý thành công các ổ dịch động vật, và chúng ta có khả năng tận dụng kinh nghiệm này để giải quyết các đợt bùng phát trong tương lai, thông qua các phương pháp kết hợp bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.

Một báo cáo mới cho thấy, Trái Đất đang chứng kiến sự gia tăng các căn bệnh gây ra bởi virus lây lan mạnh mẽ từ vật chủ sang quần thể người.
Các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (ILRI) làm việc để kiểm soát cúm gia cầm ở Indonesia. Ảnh: @ILRI / Barbara Wieland.

“Với kinh nghiệm của họ với dịch bệnh Ebola và các bệnh mới nổi khác, các nước châu Phi đang thể hiện những cách chủ động để quản lý dịch bệnh khá tốt”, Tổng giám đốc ILRI, ông Jimmy Smith nói.

“Nếu đại dịch có thể được phát hiện, kiểm soát ngay lúc đầu, chi phí khắc phục hậu quả có thể giảm tới 90%”, Randolph nói thêm.

Báo cáo này với tiêu đề: “Ngăn chặn đại dịch tiếp theo: Bệnh zoonotic và cách phá vỡ chuỗi lây truyền” được Tổ chức Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc công bố vào ngày 6/7, cũng là ngày kỷ niệm nhà sinh vật học người Pháp Louis Pasteur vào ngày 6/7/1885 đã tiêm thành công vắc-xin đầu tiên chống lại bệnh dại nặng ở một cậu bé chín tuổi.

(Theo Medicalxpress)

Có thể bạn quan tâm
Sau Facebook, WhatsApp, TikTok cũng “tháo chạy” khỏi Hong Kong

Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Facebook, WhatsApp, TikTok đang đồng loạt bày tỏ sự lo ngại sau khi luật an ninh mới tại Hong Kong vừa được Trung Quốc thông qua.

IdeaPad Flex 5i – laptop “biến hình”

Lenovo IdeaPad Flex 5i là laptop “biến hình” dành cho giải trí, học tập và làm việc từ xa hiệu quả trên một thiết bị duy nhất.

Thị trường PC biến động, người dùng hưởng lợi

Sự trổi dậy của AMD, Apple chuyển sang dùng bộ xử lý ARM cho các dòng Macbook thế hệ mới, Intel thì hướng đến sự đa dạng hóa trải nghiệm người dùng là những thay đổi trên thị trường PC từ đầu năm đến nay và điều đó giúp người dùng được hưởng lợi.

Ra mắt Redmi 9A pin 5.000mAh, giá dưới 2 triệu đồng

Xiaomi Việt Nam vừa ra mắt smartphone phổ thông Redmi 9A với màn hình và pin lớn, giá 1,99 triệu đồng.

COLORFUL mang thiết kế 10-phase điện nguồn lên bo mạch chủ AMD B550M

Đó chính là ba bo mạch chủ CVN B550M Gaming Frozen V14 và CVN B550M Gaming Pro V14 đều được sản xuất hướng đến đại số người dùng.

Tác dụng thần kỳ từ thói quen đi dạo bãi biển, bờ hồ

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng thói quen đi dạo dọc bãi biển, bờ hồ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thần kỳ có thể bạn không ngờ tới.

Canon Việt Nam sẽ ra mắt loạt sản phẩm mới

Sự kiện Canon ra mắt sản phẩm mới sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 9/7/2020.

Tọa đàm ICT 2020 “Chuyển đổi số: Cơ hội và Thách thức”

Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm ICT năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội và Thách thức”, ngày 3/7 tại Hà Nội.

Thanh thiếu niên “cú đêm” dễ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng

Phát hiện mới cho thấy, thanh thiếu niên thường xuyên thức khuya và thức dậy muộn vào buổi sáng sẽ dễ bị hen suyễn và dị ứng.

Microsoft tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn các cửa hàng trên toàn cầu

Microsoft gần đây đã tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả cửa hàng chính thống trên toàn thế giới.