Thay đổi công nghệ để nắm bắt tương lai

Nhận thức về sự thay đổi công nghệ đang diễn ra nhanh chóng. Ảnh: @AFP.

Sự thay đổi công nghệ đang nhanh chóng thay đổi bối cảnh hiện tại, và quan điểm của chúng ta về tương lai.

Trong một thế giới mà sự tăng trưởng không có ranh giới, thay đổi công nghệ nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi tổ chức hiện nay. Từ quan điểm của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo công nghệ lâu năm, Dharmesh Acharya (Giám đốc vận hành của Radixweb- một nhà cung cấp dịch vụ phần mềm đặt riêng và tư vấn công nghệ toàn cầu), đã chứng kiến ​​tác động không thể tránh khỏi của sự thay đổi công nghệ, và cách nó thúc đẩy sự đổi mới về phía trước.

Rõ ràng là việc nắm bắt tiến bộ công nghệ không còn là sự lựa chọn chỉ để sinh tồn nữa, mà nó đã nổi lên như là chìa khóa để phát triển mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số.

Theo Dharmesh Acharya, trong bối cảnh kinh doanh không ngừng phát triển, nhiều người trong chúng ta thấy mình phải vật lộn với sự không chắc chắn, biến động kinh tế, công nghệ đột phá đầy rẫy và sở thích ngày càng tăng, đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, bên trong những thách thức này ẩn chứa một cơ hội duy nhất cho các doanh nghiệp.

Gần đây, mối quan tâm về thay đổi công nghệ đang gia tăng đáng kể, vốn có tiềm năng biến đổi đối với các ngành công nghiệp, và hệ sinh thái công nghệ khác nhau.

Với tư cách là lãnh đạo của một công ty công nghệ, cá nhân Dharmesh Acharya đã trải nghiệm được sức mạnh to lớn của việc đón nhận sự thay đổi công nghệ này. Điều quan trọng cần lưu ý là sức mạnh này không đến từ việc áp dụng bừa bãi mọi công nghệ mới xuất hiện trên thị trường. Nói đúng hơn, nó đến từ việc tận dụng công nghệ một cách có chiến lược để nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy sự đổi mới và mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng.

Dharmesh Acharya muốn chia sẻ một câu nói mà ông ấy đã đọc cách đây không lâu của tác giả Brian Solis: “Chuyển đổi kỹ thuật số không liên quan nhiều đến kỹ thuật số mà thiên về con người, văn hóa doanh nghiệp, và khả năng lãnh đạo mới để tạo ra giá trị kinh doanh trong thị trường công nghiệp 4.0”.

Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số không phải là một quá trình diễn ra qua đêm. Nó đòi hỏi phải xem xét lại toàn diện các mô hình hiện có, và sự lãnh đạo mạnh mẽ. Hôm nay, Dharmesh Acharya muốn chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về cách đón nhận sự thay đổi công nghệ có thể mở ra sự đổi mới, và cách dẫn dắt chúng ta trên hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Xây dựng các tổ chức linh hoạt và thích ứng

Để điều hướng hiệu quả kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số, chúng ta không thể bỏ qua cách tiếp cận linh hoạt và thích ứng trong các tổ chức. Nó đòi hỏi các tổ chức phải nuôi dưỡng tư duy phát triển, trao quyền cho nhân viên để đón nhận sự thay đổi công nghệ, và nuôi dưỡng sự hợp tác đa chức năng trong ngành.

Bằng cách phá bỏ các rào cản và khuyến khích văn hóa hợp tác, chúng ta có thể tạo ra một môi trường nơi những ý tưởng mới nảy nở, và trí tuệ tập thể thúc đẩy được sự tiến bộ. Hơn nữa, cấu trúc văn hóa doanh nghiệp linh hoạt cũng khuyến khích nhân viên chịu trách nhiệm về công việc của mình, thúc đẩy môi trường học hỏi và thực thi áp dụng liên tục.

Tối ưu hóa kiến ​​trúc công nghệ thông tin (CNTT) sẵn sàng cho tương lai

Khi kiến ​​trúc hạ tầng CNTT tiếp tục phát triển, các tổ chức phải tối ưu hóa hệ lưu trữ và trao đổi dữ liệu của mình, và cho phép cộng tác đa chức năng hơn về mặt dữ liệu. Bằng cách tận dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chi tiết từ khắp tổ chức, và chia nhỏ các kho dữ liệu.

Bên cạnh đó, công nghệ tự động hóa đóng vai trò trung tâm trong việc giảm sự phụ thuộc vào các tác vụ thủ công, và giải phóng tài nguyên thời gian, nhân lực để tập trung dành cho các loại công việc có giá trị cao.

Tạo dựng một nền văn hóa đón nhận sự thay đổi và thúc đẩy sự đổi mới công nghệ

Dharmesh Acharya nhớ lại một câu nói sống động mang tính dự đoán mạnh mẽ của Cựu Giám đốc điều hành Cisco John Chambers vào năm 2015: “Thật không may, 40% doanh nghiệp tương lai sẽ không tồn tại một cách có ý nghĩa bền vững thực sự trong 10 năm nữa”. Ông cũng tuyên bố rằng, các công ty cần chuyển sang kỹ thuật số để tồn tại.

Với Dharmesh Acharya, ông ấy tin rằng sự chuyển đổi thực sự bắt đầu từ người lãnh đạo, với những nhà lãnh đạo can đảm thách thức mọi hiện trạng, và truyền cảm hứng cho đội ngũ của họ thoát khỏi lối suy nghĩ, tư duy thông thường. Đó còn là việc trao quyền cho nhân viên thử nghiệm, chấp nhận rủi ro và học hỏi từ các thất bại.

Hãy nhớ rằng sự đổi mới công nghệ sẽ không chỉ giới hạn ở các nhóm nghiên cứu và phát triển. Thay vào đó, nó sẽ lan tỏa đến tất cả mọi người từ nhân viên cấp thấp và nhân viên tuyến đầu, cho đến các cấp lãnh đạo doanh nghiệp.

Sự thay đổi tư duy này cho phép khám phá các công nghệ, quy trình và mô hình kinh doanh hiện đại, dẫn đến những phát hiện đổi mới mang tính đột phá, và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số.

Thay đổi công nghệ để nắm bắt tương lai - chuyen doi ky thuat so 1 min
Hàng loạt các yếu tố sẽ bị ảnh hưởng từ việc áp dụng thay đổi công nghệ. Ảnh: @AFP.

Trau dồi, học hỏi liên tục và nâng cao kỹ năng

Tốc độ phát triển công nghệ chưa từng có đòi hỏi những người với tư cách là những nhà lãnh đạo phải chủ động đầu tư, và đảm bảo rằng, nhân viên của họ được trang bị những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để luôn phù hợp. Điều này có nghĩa là họ nên đầu tư vào các chương trình đào tạo, nuôi dưỡng văn hóa học hỏi, và khuyến khích sự hợp tác giữa các nhóm và bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp.

Bằng cách đầu tư vào học hỏi trau dồi liên tục, doanh nghiệp có thể thích ứng với những thay đổi công nghệ, thúc đẩy đổi mới và đạt được các giải pháp công nghệ thông tin bền vững.

Chú trọng yếu tố bảo mật trong ngành

Trong kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số này, các doanh nghiệp cần phải vượt xa sự tiến bộ, và lưu tâm đến ý nghĩa về mặt đạo đức của các công nghệ mà họ áp dụng. Việc duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quyền riêng tư, và quản trị dữ liệu phải được đặt lên hàng đầu trong các chiến lược ra quyết định hàng đầu của doanh nghiệp.

Bằng cách hết sức coi trọng những nguyên tắc này, bạn không chỉ bảo vệ lợi ích của khách hàng, mà còn xây dựng nền tảng niềm tin và sự tín nhiệm trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Sự cần thiết của tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Linh hoạt và thích ứng là một trong những chìa khóa cốt lõi để doanh nghiệp thành công trong bối cảnh công nghệ không chắc chắn ngày nay. Nó cần chúng ta cập nhật các xu hướng thị trường mới nhất, cũng như phải tiến hành đưa ra quyết định sáng suốt và lập kế hoạch thận trọng.

Bằng cách đạt được sự cân bằng giữa sự ổn định và tính linh hoạt, các tổ chức có thể vượt qua sự không chắc chắn của ngành, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát vận mệnh của chính mình.

Và sau cùng đó là tinh thần chủ động

Sự kết hợp của tiến bộ công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số và trao quyền cho người tiêu dùng đang thúc đẩy sự đổi mới mang tính đột phá. Và bản chất năng động của đổi mới công nghệ đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động hơn. Còn việc thụ động ngồi chờ chúng tự khắc thay đổi điều khiển hướng đi của doanh nghiệp sẽ là một điều khó có thể chấp nhận được, và cũng rất khó mà thành hiện thực.

Thay vào đó, chúng ta cần xây dựng một nền văn hóa chủ động thử nghiệm và đổi mới, nó có thể giúp giải quyết những tình huống không chắc chắn, cho phép chúng ta đưa doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới trong sự kinh ngạc. Đó là một kỷ nguyên thú vị khi các chuẩn mực công nghệ truyền thống đang bị thách thức, và các mô hình kinh doanh công nghệ mới đang xuất hiện đầy rẫy cùng với nhiều sự lựa chọn, chất lượng, kèm nguy cơ đe dọa khác nhau.

Hơn nữa, bằng cách xây dựng các tổ chức linh hoạt, và coi sự gián đoạn của ngành công nghệ như một cơ hội, chúng ta có thể định vị doanh nghiệp của mình để đạt được thành công trong bối cảnh luôn thay đổi. Vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội, đón nhận những làn sóng thay đổi, và mở ra tiềm năng vô biên mà công nghệ mang lại cho các tổ chức của chúng ta nói riêng và thế giới nói chung.

Theo Forbes

Có thể bạn quan tâm
AI khiến thị trường PC trở nên thú vị trở lại

Các nhà phân tích cho biết, tương lai của máy tính cá nhân hơi khó xác định, một phần là do sự phát triển đột ngột của trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay.

Google gửi thư mời sự kiện công bố Pixel 8 và Pixel Watch 2

Chỉ một ngày sau khi Apple công bố tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 15 vào ngày 12/9, đến lượt Google cũng xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt Pixel 8.

Apple bắt đầu thử nghiệm công nghệ in 3D làm vỏ Apple Watch

Apple đang thử nghiệm việc sử dụng máy in 3D để sản xuất khung thép dùng cho một số đồng hồ thông minh Apple Watch sắp ra mắt của hãng. Cách tiếp cận mới của công ty công nghệ Mỹ có thể giúp chuỗi cung ứng của họ hiệu quả hơn, đồng thời cắt giảm thời gian chế tạo thiết bị, giảm tác động đến môi trường do sử dụng ít vật liệu hơn.

Emirates SkyCargo nâng cao trải nghiệm khách hàng trực tuyến

Emirates SkyCargo chính thức ra mắt trên CargoMART, một nền tảng giao dịch trực tuyến của CargoAi, giúp nâng tầm trải nghiệm khách hàng trực tuyến và tối ưu hóa quy trình tạo đơn hàng dựa trên các thông tin được cập nhật theo thời gian thực.

Gastech 2023 sẽ trình diễn công nghệ giảm thiểu lượng khí thải nhà kính

Công nghệ khí hậu là một yếu tố then chốt trong nỗ lực giảm thiểu khí thải carbon của thế giới, chính vì thế, Gastech 2023 mở rộng thêm mục triển lãm và chương trình hội nghị dành riêng cho Climatetech.

Bản đồ an ninh mạng phải được thiết lập trước sức mạnh của AI

Tại Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9, Kaspersky đã tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và cách để thiết lập các định hướng an ninh cho một tương lai an toàn hơn.

realme có thêm realme C51 sạc nhanh 33W, thiết kế thời thượng, giá từ 3,69 triệu đồng

C series là dòng máy chiến lược của realme trong năm 2023, tân binh realme C51 với nhiều tính năng đắt giá trong phân khúc vừa được thêm vào dải sản phẩm này ở thị trường Việt.

Cảnh bảo mạo danh Điện máy Xanh lừa đảo tràn lan

Hệ thống Điện máy Xanh đã chính thức gửi cảnh báo đến người dùng cần nâng cao cảnh giác trước tình trạng nhiều đối tượng mạo danh Điện máy Xanh thực hiện các hành vi lừa đảo khiến không ít người bị lừa gây mất mát lớn trong thời gian gần đây.

Apple công bố sự kiện ra mắt iPhone 15 vào ngày 12/9

Apple đã công bố ngày diễn ra sự kiện ra mắt iPhone 15 mà nhiều người mong đợi. Theo đó, bài phát biểu sẽ được tổ chức vào ngày 12/9 tại Nhà hát Steve Jobs ở trụ sở chính của công ty.

Thách thức an ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo

Đó cũng chính là chủ đề “Công nghệ mới và An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân
tạo” được đặt ra tại Hội thảo và Triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 vừa diễn ra.