Thận trọng với các cuộc gọi thông báo phạt nguội vào những ngày cuối năm và giáp Tết

Những ngày cuối năm và giáp Tết Nguyên Đán, người dân nên thận trọng với các cuộc gọi mạo danh để tránh sập bẫy lừa đảo, bị chiếm đoạt tiền.

Mới đây, chị H.N (quận 9) chia sẻ với TGS về việc nhận được cuộc gọi từ đầu số 0857500527 thông báo về việc trễ hạn nộp phạt nguội với số tiền phạt rất lớn. Khi nhận cuộc gọi, đầu dây bên kia xác minh họ tên và thông báo về số tiền phạt nguội đã bị trễ hạn với giọng rất căng thẳng để đánh vào tâm lý sợ hãi của người nghe.

Chị H.N cho biết: “Do thường xuyên cập nhật thông tin các hình thức lừa đảo qua các trang tin tức chính thống nên tôi khá bình tĩnh với những cuộc gọi như vây. Khi biết tôi không bị mắc bẫy, bọn lừa đảo đã cúp máy ngay lập tức”.

Thận trọng với các cuộc gọi thông báo phạt nguội vào những ngày cuối năm và giáp Tết - z3956541723423 86a0ccc233dc6f00ef421e2e35bbe0d6
Số điện thoại mạo danh CSGT thông báo trễ hạn đóng phạt nguội vi phạm giao thông. Ảnh do chị H.N cung cấp.

Có thể chắc rằng, cuộc gọi thông báo phạt nguội trên là một trong những hình thức lửa đảo cuộc gọi mạo danh cơ quan công quyền, đánh vào tâm lý sợ hãi của người dân để từ đó chiếm đoạt tiền. Người dân cần lưu ý rằng, các cơ quan thực thi pháp luật KHÔNG thông báo vi phạm hay làm việc với người dân qua số điện thoại.

Hình thức phạt nguội vi phạm giao thông đã được áp dụng từ năm 2004. Hình thức phạt nguội áp dụng cho mọi phương tiện vi phạm giao thông bị ghi nhận qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Theo Nghị định 100 ban hành vào năm 2019, cảnh sát giao thông (CSGT) được sử dụng hình ảnh do người dùng cung cấp để phạt nguội các phương tiện vi phạm.

Ngoài ra theo Thông tư 65, CSGT còn được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư này xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân; từ các thông tin video và hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Tuy nhiên, người dân KHÔNG nhận được thông báo phạt nguội vi phạm giao thông qua điện thoại mà chỉ được NHẬN giấy thông báo vi phạm được gửi đến địa chỉ đăng ký của phương tiện vi phạm.

Theo chia sẽ của anh T.A, người vừa bị phát nguội lỗi chạy quá tốc độ và đậu xe trên vỉa hè, giấy thông báo phạt nguội không có thông tin người vi phạm mà chỉ có thông tin về phương tiện vi phạm. CSGT khi nhận thông tin về vi phạm giao thông của một phương tiền phải tiến hành mời người vi phạm lên xác minh và sau 7 ngày mới ra quyết định xử phạt.

Chính vì thế, người dân nếu nhận được các cuộc gọi mạo danh với nội dung thông báo lỗi vi phạm giao thông thì cần bình tĩnh và không cung cấp các thông tin cá nhân hay thực hiện các qui trình kiểm tra theo chỉ dẫn của kẻ lừa đảo.

Để biết phương tiện của mình có vi phạm giao thông và bị phạt nguội hay không, người dân có thể tải và cài đặt các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên cả hai chợ ứng dụng App Store và Google Play. Tuy nhiên, do các ứng dụng này chưa hoàn toàn đồng bộ được với cơ sở dữ liệu của cơ quan cảnh sát giao thông nên thông tin tra cứu đôi khi không được chính xác.

Để tra cứu chính xác nhất, người dân nên tra cứu trực tiếp trên website chính thức của Cục Cảnh Sát Giao Thông – Bộ Công An có địa chỉ https://csgt.vn. Cách tra cứu cũng rất đơn giản.

Thận trọng với các cuộc gọi thông báo phạt nguội vào những ngày cuối năm và giáp Tết - kiemtraphatnguoi
Người dân dễ dàng kiểm tra phương tiện giao thông của mình có bị phạt nguội hay không qua website https://csgt.vn.

Sau khi truy cập vào website csgt.vn, người dân chỉ cần điền thông tin bảng số xe của phương tiện giao thông mà mình sở hữu, chọn loại phương tiện và nhập mã bảo mật ở cột bên phải và nhấn Tra cứu. Nếu có vi phạm, kết quả trả về sẽ là thông tin về lỗi vi phạm và số tiền nộp phạt. Nếu không vi phạm thì kết quả trả về là thông báo ngắn gọn “Không tìm thấy kết quả!”.

Lưu ý với các phương tiện giao thông có thời hạn đăng kiểm, chủ phương tiện cần tiến hành việc kiểm tra vi phạm phạt nguội trước 15 ngày của thời hạn đăng kiểm. Việc này sẽ giúp các chủ phương tiện nhanh chóng tiến hành đăng kiểm cho phương tiện của mình, tránh việc chỉ nhận đăng kiểm tạm thời 15 ngày hoặc bị phạt rất nặng nếu lưu thông trên đường và phương tiện chưa được đăng kiểm.

Có thể bạn quan tâm
Samsung Việt Nam ra mắt máy điều hòa không khí trung tâm DVM S2

Dòng điều hòa không khí trung tâm thế hệ mới DVM S2 sở hữu đầy đủ các điểm mạnh của dòng sản phẩm DVM S (Digital Variable Multi System) ra mắt trước đó, được tích hợp thêm nhiều công nghệ mới đã chính thức được Samsung giới thiệu tại thị trường Việt.

Bí kíp mua tản nhiệt khí cho CPU

Điện năng tiêu thụ (TDP) và tốc độ quay của quạt là hai thông số mà người dùng cần quan tâm để có thể lựa chọn được tản nhiệt khí hợp lý dành cho CPU mà mình đang sử dụng.

OPPO INNO Day 2022: loạt công nghệ mới hướng đến tương lai đẹp

Tại OPPO INNO Day 2022, OPPO đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm theo dõi sức khỏe OHealth H1, chip xử lý âm thanh MariSilicon Y và kính thực tế ảo thế hệ 2 OPPO Air Glass 2. Các sản phẩm công nghệ mới này đều mang đến cho người dùng những trải nghiệm thông minh hơn, góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Phong trào Saemaul và thúc đẩy số hóa nông nghiệp và nông thôn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

14/12/2022 tại Hà Nội, Quỹ Saemaul đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ký biên bản ghi nhớ nhằm phổ biến Phong trào Saemaul và thúc đẩy số hóa nông nghiệp và nông thôn.

Nhiều sản phẩm của Viettel trình diễn ở Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022

Ngày 8/12/2022, Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 đã được khai mạc tại sân bay Gia Lâm – Hà Nội. Triển lãm quy tụ 170 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm quân sự và dân sự phục vụ an ninh quốc phòng đến từ 30 quốc gia.

EU thông báo thời gian iPhone sẽ phải chuyển sang USB-C

Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng cũng đã quyết định thời điểm tất cả các giao diện sạc sẽ phải sử dụng tiêu chuẩn USB-C trước ngày 28/12/2024.

Innovation Summit Vietnam 2022 hướng đến sáng tạo vì một Việt Nam phát triển bền vững

Ông Romaric Ernst – Phó Tổng Chủ tịch Marketing & Phát triển Kinh doanh Schneider Electric Khu vực Đông Á và Nhật Bản tái khẳng định vai trò đối tác số trong mục tiêu hướng đến phát triển bền vững cũng như kêu gọi cần hành động nhanh hơn vì một Việt Nam xanh hơn, thịnh vượng hơn.

Microsoft Technology Summit 2022: Giúp doanh nghiệp đạt kết quả tốt với nguồn lực ít hơn

Ngày 7/12, hội thảo Microsoft Technology Summit 2022 – sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm do Microsoft Việt Nam và các đối tác công nghệ đồng tổ chức đã diễn ra, nhằm cập nhật những công nghệ và giải pháp mới nhất của Microsoft, giúp các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam tăng tốc trên hành trình chuyển đổi số.

Apple sẽ mua chip TSMC sản xuất tại Mỹ

Apple đã công bố kế hoạch mua và sử dụng chip sản xuất tại Mỹ, mà cụ thể là ở Arizona, tại một nhà máy thuộc sở hữu của TSMC.

Ra mắt chuột Razer Naga V2 Pro và Naga V2 HyperSpeed với 3 mặt hoán đổi

Razer – thương hiệu phong cách sống dành cho game thủ vừa ra mắt Razer Naga V2 Pro và Naga V2 HyperSpeed – hai sản phẩm mới nhất trong dòng chuột dành cho thể loại Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) và battle royale. Cả hai thiết bị có thiết kế chủ yếu cho game MMO với 3 mặt bên có thể hoán đổi cho nhau và bổ sung nhiều tính năng mới.