Tesla đối mặt với cáo buộc hình sự vì các tuyên bố cho hệ thống tự lái

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ điều tra các tuyên bố của Tesla về công nghệ tự lái Autopilot của công ty xe điện khi chúng liên quan đến một loạt vụ tai nạn gây nghi ngờ về độ an toàn của chương trình vào thời điểm này.

Theo dữ liệu tổng hợp từ các báo cáo tai nạn do NHTSA đưa ra, đã có 273 vụ va chạm liên quan đến Tesla đối với chế độ tự lái Autopilot, với một số dẫn đến các thương tích nghiêm trọng cho hành khách, thậm chí gây tử vong cho ít nhất một người. Điều này khiến các tuyên bố của Tesla về độ tin cậy và an toàn của Autopilot rơi vào nghi ngờ.

Các nguồn tin giấu tên từ Reuters cho biết một cuộc điều tra liên quan đến báo cáo đã được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thực hiện, mặc dù cơ quan này vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về bất kỳ cuộc điều tra nào. Cuộc điều tra như vậy sẽ giải quyết liệu tin nhắn của Tesla trong suốt năm ngoái có cấu thành sự che đậy bất hợp pháp cho các sai sót xảy ra với Autopilot hay không.

Được biết, Tesla đã không ngừng lạc quan về ô tô tự lái và vai trò của hệ thống Autopilot trong tương lai của công ty. Theo báo cáo của Reuters, vào năm 2016, Elon Musk đã chào hàng phần mềm tự lái của công ty với hứa hẹn “tốt hơn con người” khi lái xe.

Tesla đối mặt với cáo buộc hình sự vì các tuyên bố cho hệ thống tự lái - 2 11

Tuần trước, trong một cuộc họp nội bộ của công ty, Musk xác nhận rằng ông mong đợi một bản nâng cấp sẽ đến với gói phần mềm Full Self-Driving sẽ được Tesla phát hành vào cuối năm 2022 để “có thể đưa bạn từ nhà đến cơ quan hay nhà bạn bè”. Trong cuộc họp, Musk mô tả quy định của chính phủ chính là trở ngại chính đối với công nghệ tự lái xe của hãng.

Mặc dù chưa có thông tin chi tiết từ DOJ, nhưng mục đích tổng thể của một cuộc điều tra hình sự đối với những tuyên bố này có thể là liệu những tuyên bố của Tesla có cấu thành hành vi gian lận hoặc gây nguy hiểm cho người lái xe Tesla do các mô tả sai về những gì dịch vụ tự lái của Tesla có thể thực hiện hay không. Phần lớn ngôn ngữ riêng của Tesla dừng lại ở mục tiêu của Musk, bởi công ty lưu ý trên trang web của mình rằng phần mềm tích hợp của họ “không biến Tesla thành một chiếc xe tự lái cũng như không tạo ra một chiếc xe tự hành”.

Một lần nữa, chưa có thông báo chính thức về cuộc điều tra Autopilot của DOJ. Nếu một cuộc điều tra như vậy diễn ra, cơ quan này sẽ phải giải quyết liệu mô tả lạc quan của Tesla về Autopilot có thuộc loại tiếp thị được bảo vệ hợp pháp hay vượt qua ranh giới để lừa đảo.

Theo SlashGear

Có thể bạn quan tâm
Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022

Báo cáo cho thấy nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng 28%, từ 18 tỷ USD trong năm 2021 lên 23 tỷ USD, nhờ sự tăng trưởng 26% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái.

Zalo AI Challenge trở lại, thử thách hơn, giải thưởng lên 15.000 USD

Trải qua 5 lần tổ chức, chương trình Zalo AI Challenge năm nay nâng tổng giá trị giải thưởng lên 15,000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân tương ứng với 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3,.00 USD/giải, 3 đội á quân sẽ giành về 1.500 USD/giải.

Số cuộc tấn công giả mạo nhắm đến ngân hàng tại Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Đại dịch đã thúc đẩy việc ứng dụng số ở Đông Nam Á và mang lại cho người dùng những thói quen mới. Còn tội phạm mạng thì tiếp tục lợi dụng bối cảnh này để nhắm vào người dùng nhằm trục lợi.

Ra mắt ThinkPad Z13 và Z16, gia tăng sức mạnh tức thời, bảo mật và thân thiện môi trường

Với triết lý thiết kế đương đại nhắm đến người dùng doanh nghiệp, bộ đôi laptop ThinkPad Z13 và Z16 mới vừa được Lenovo ra mắt đã có những sự thay đổi lớn trong tư duy về sức mạnh công nghệ, cũng như tác động của công nghệ đối với môi trường và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang chậm lại do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu

Mức tăng trưởng trong nền kinh tế internet của Đông Nam Á đang chậm lại sau nhiều năm có bước nhảy vượt bậc. Điều đó cho thấy, ngay cả các thị trường kỹ thuật số mới nổi cũng không tránh khỏi những khó khăn kinh tế bủa vây.

Loạt cải tiến của Webex nâng tầm phương thức làm việc kết hợp và sáng tạo

Tại sự kiện WebexOne 2022 diễn ra ngày 25-26/10, Cisco đã công bố loạt cải tiến cho Webex Suite – một thiết bị đầu cuối video cộng tác mới và các mối quan hệ đối tác mới nhằm mở rộng phạm vi hợp tác của Cisco.

Keysight đẩy nhanh quá trình thiết kế các mạng 5G vệ tinh

Phần mềm PathWave System Design (SystemVue) 2023 với nhiều cải tiến vừa được Keysight công bố sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế các mạng 5G vệ tinh (phi mặt đất NTN – non-terrestrial network) và các hệ thống vô tuyến khác.

Máy tính hư vì bị… chuột tè

Từ cách mọi người đối xử với những thiết bị điện tử mỏng manh như máy tính xách tay hay điện thoại thông minh đến những lý do hài hước nhất khiến chúng bị hư hỏng.

Apple xác nhận sắp ra mắt iPhone chuyển từ Lighting sang USB-C

Greg Joswiak, trưởng nhóm marketing của Apple, cho biết công ty cuối cùng sẽ chuyển từ Lightning sang USB-C cho iPhone trong tương lai ngay cả khi nhóm của ông không hài lòng với sự thay đổi này.

UpRace mùa 5, chạy vì người khuyết tật và thiên nhiên Việt Nam

Sự kiện chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace mùa 5 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28/10/2022 đến 20/11/2022 với hai tổ chức xã hội đồng hành mới: Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.