Tây An muốn trở thành Thung lũng Silicon mới của Trung Quốc

Áp lực ngày càng tăng từ Mỹ đã thúc đẩy Trung Quốc xây dựng các trung tâm công nghệ cao của riêng mình, và chính quyền thành phố Tây An đang muốn hướng đến điều đó.

Trong 40 năm qua, việc thử nghiệm các chính sách thân thiện với doanh nghiệp lĩnh vưc công nghệ ở thành phố Thâm Quyến đã biến nơi đây trở thành địa điểm tương đương với Thung lũng Silicon, bao gồm những cái tên như Tencent hay Huawei. Nhưng cho đến nay, các thành phố khác vẫn chưa thể lặp lại thành công của Thâm Quyến.

Trong khi đó, sự cấp bách của Trung Quốc đối với khả năng tự cung cấp công nghệ là trọng tâm của kế hoạch phát triển 5 năm mà quốc gia này công bố vào tháng 3 vừa qua, với các mục tiêu đầy tham vọng về R&D trong 7 công nghệ “biên giới” như chất bán dẫn.

Cách Thâm Quyến 4,5 giờ bay về phía bắc, thành phố Tây An có nhiều yếu tố phù hợp để đổi mới công nghệ: các trung tâm nghiên cứu hoặc sản xuất chất bán dẫn, hàng không vũ trụ và các ngành công nghệ cao khác; tài năng từ các trường đại học địa phương; và đầu tư đáng kể từ các doanh nghiệp nước ngoài. Cả Samsung và nhà sản xuất chip Micron của Mỹ đều có các hoạt động chính tại Tây An, vốn là thành phố lớn phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc vào năm ngoái.

Thị trưởng Tây An, Li Mingyuan, cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước với CNBC rằng đổi mới công nghệ nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách phát triển chất lượng cao của ông. Ông cho biết đến năm 2025, Tây An đặt mục tiêu đạt sản lượng trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến hơn 153,85 tỷ USD và hỗ trợ hơn 10.000 doanh nghiệp công nghệ cao, với tổng GDP khoảng 210 tỷ USD. Đó là mức tăng trưởng khoảng 40% so với GDP của Tây An vào năm ngoái.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính quyền đang bóp nghẹt tiềm năng của Tây An. Sự khác biệt lớn nhất giữa Thâm Quyến và Tây An là các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong Thâm Quyến, trong khi Tây An cần giảm bớt vai trò của chính phủ. Để thấy rõ điều này, hãy nhìn vào cổ phiếu hạng A. Theo dữ liệu từ Wind Information, khoảng 1/3 trong số khoảng 40 cổ phiếu hạng A có trụ sở tại Tây An do tư nhân điều hành, trong khi khoảng 2/3 của hơn 300 cổ phiếu hạng A có trụ sở tại Thâm Quyến do tư nhân điều hành.

Tây An muốn trở thành Thung lũng Silicon mới của Trung Quốc - 2

Khi mô tả nỗ lực đổi mới công nghệ của Tây An, ông Li chỉ ra những đóng góp từ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và nước ngoài của thành phố. Vào năm ngoái, một công ty năng lượng mặt trời địa phương tên là Longi Green Energy Technology đã trở thành công ty niêm yết công khai lớn nhất ở miền Tây Trung Quốc và là nhà sản xuất tấm silicon đơn tinh thể lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Micron đã đầu tư tổng cộng 1 tỷ USD vào cơ sở Tây An, chiếm 90% năng lực sản xuất toàn cầu của công ty, mặc dù Micron đã không đưa ra bình luận.

Là một cố đô của Trung Quốc, Tây An cũng phải đối mặt với những hạn chế về mặt vật lý đối với việc mở rộng đô thị do các cấu trúc và hiện vật lịch sử. Giám đốc nghiên cứu tại Viện Milken, Perry Wong, cho biết khu đô thị Thành Đô-Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc có cơ hội tốt hơn để trở thành trung tâm đổi mới công nghệ hơn so với Tây An.

Theo Wong: “Thâm Quyến cũng được hưởng mức độ tự do chính sách cao mà không thành phố nào khác ở Trung Quốc có được. Vì vậy, Tây An cần phải suy nghĩ một cách kỹ lưỡng”.

Một lợi ích mà Thâm Quyến có được là sự gần gũi với Hồng Kông. Khi Bắc Kinh tăng cường kiểm soát khu vực, lựa chọn tất yếu của các công ty Hồng Kông là hợp tác nhiều hơn với Trung Quốc đại lục. Các doanh nghiệp Hồng Kông có thể chia sẻ kinh nghiệm và tài năng của họ để đóng góp vào sự phát triển của Trung Quốc, đặc biệt là tài chính và học thuật.

Có thể bạn quan tâm
Áp dụng mô hình bảo mật Zero Trust – không tin bất cứ ai nhưng theo hướng thân thiện

Tập đoàn HP vừa đưa ra những cảnh báo về sự gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng trong năm 2021. Trong đó nhấn mạnh, Zero Trust là mô hình bảo mật tốt nhất cho phương thức làm việc từ xa mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tiếp tục áp dụng nhưng theo hướng thân thiện hơn với người dùng.

TP.HCM triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử, người dân quét mã QR code để khai báo

Sở Y tế TPHCM khởi động lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân với giải pháp sử dụng mã QR code để người dân tự khai báo dữ liệu sức khoẻ bằng điện thoại thông minh.

Ra mắt TikTok LIVE không giới hạn thời lượng

TikTok LIVE là tính năng cho phép người dùng phát sóng nội dung và tương tác trực tiếp với người theo dõi với thời lượng chia sẻ không giới hạn.

Nhiếp ảnh gia đánh giá cao khả năng bắt gọn khoảnh khắc của Vivo X60 Pro

Chất lượng ảnh chụp tốt hơn hẳn so với thế hệ X50 Pro, tốc độ bắt nét nhanh, chống rung ấn tượng là những nhận xét của các nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt, Thái Hoà và Anton Đạt đã chia sẻ tại sự kiện ra mắt Vivo X60 Pro vừa diễn ra vào sáng nay 2/4.

LG Electronics sẽ đóng hoàn toàn mảng smartphone vào ngày 5/4

Theo những nguồn tin nội bộ uy tín cho hay, LG Electronics gần đây đã xác nhận việc đóng cửa hoàn toàn bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh này và đã bắt đầu âm thầm chuyển đổi nhân viên sang các bộ phận khác.

VNPT đạt giải thưởng An toàn Bảo mật thế giới 2021

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trở thành doanh Việt Nam đầu tiên đạt giải thưởng An toàn Bảo mật thế giới 2021 (Cyber Security Global Excellence Awards).

FPT Shop đang giảm giá đến 50% sản phẩm hệ sinh thái Xiaomi, không phải “cá tháng 4”

Ngày 01/04/2021, FPT Shop cho biết đã mở bán Mi Eco – những sản phẩm thông minh IoT thuộc hệ sinh thái Xiaomi chính hãng, hàng trăm sản phẩm điện gia dụng, thiết bị đeo, phụ kiện thông minh đang giảm đến 50%.

OPPO Reno5 bán chạy nhất Quý 1/ 2021

Với 170.000 máy đã đến tay người dùng, chiếm 44% của phân khúc tầm trung, 4,8% của tổng số máy bán ra trên thị trường, OPPO Reno5 trở thành smartphone bán chạy nhất tại Việt Nam trong Quý 1/2021.

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, ảnh hưởng đồng loạt ngành công nghiệp sản xuất

Thế giới hiện đang lâm vào tình trạng thiếu chip nghiêm trọng, điều này đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu, từ máy tính, điện thoại, xe hơi thì nay là điện tử gia dụng.

Người dùng sẽ không thích kế hoạch ẩn số lượt Dislike của YouTube

YouTube vừa cho biết, họ đang thử nghiệm các thiết kế mới che giấu số lượng Dislike trên một video khỏi chế độ xem công khai nhằm tránh các chiến dịch tấn công theo đám đông. Tuy nhiên, việc làm này có lẽ hợp ý với người tạo ra nội dung, còn người dùng thì phản đối vì cho rằng như vậy là trò lừa đảo.