Tàu thám hiểm sao Hỏa dùng tia X săn lùng hóa thạch dưới sự hỗ trợ AI

Ảnh: @NASA / JPL-Caltech.

Tàu thám hiểm sao Hỏa 2020 phải trang bị thêm PIXL, một thiết bị phát tia X được hỗ trợ bởi Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), để thăm dò sự sống cổ đại trên các hóa thạch sao Hỏa.

Tàu thám hiểm sao Hỏa 2020 của NASA còn nhiều chặng đường đầy thử thách phía trước. Bởi sau khi phải vượt qua giai đoạn đi vào không gian, và hạ cánh xuống địa hình cực kỳ khó khăn của sao Hỏa vào ngày 18/2/2021, nó cũng sẽ phải bắt đầu tìm kiếm dấu vết của sự sống vi mô từ hàng tỷ năm trước trên các hóa thạch.

Đó là lý do tại sao Tàu thám hiểm sao Hỏa 2020 phải trang bị thêm PIXL, một thiết bị phát tia X được hỗ trợ bởi Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI).

Tàu thám hiểm sao Hỏa  dùng tia X săn lùng hóa thạch dưới sự hỗ trợ AI - tau tham hiem sao hoa 1
Trong hình minh họa này, tàu thám hiểm Sao Hỏa của NASA sử dụng Công cụ PIXL nằm ở cuối cánh tay robot. Máy quang phổ tia X sẽ giúp tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống của vi sinh vật cổ đại trong đá. Ảnh: @NASA / JPL-Caltech.

Viết tắt của Planetary Instrument for X-ray Lithochemistry, PIXL là một công cụ có kích thước bằng “hộp cơm trưa” nằm ở cuối cánh tay robot dài 2 mét.

Trước giờ, gần như mọi tàu sứ mệnh đã hạ cánh thành công lên sao Hỏa, từ tàu đổ bộ Viking đến tàu thám hiểm Curiosity, chúng đều có một máy quang phổ huỳnh quang tia X để phục vụ công tác thăm dò.

Nhưng có một điểm khác biệt chính của PIXL so với các phiên bản tiền nhiệm khác, đó là nó có khả năng quét đá, hóa thạch bằng cách sử dụng chùm tia X mạnh mẽ qua cơ chế hội tụ tinh vi, để phát hiện ra các phân tử chất hóa học được phân bổ ở đâu và với số lượng bao nhiêu trên bề mặt loại hóa thạch đó.

Tàu thám hiểm sao Hỏa  dùng tia X săn lùng hóa thạch dưới sự hỗ trợ AI - tau tham hiem sao hoa 2
Sử dụng trí thông minh nhân tạo, PIXL dựa vào các hình ảnh để xác định khoảng cách của nó so với mục tiêu cần quét. Ảnh: @NASA / JPL-Caltech.

Abigail Allwood, chuyên viên nghiên cứu chính thiết bị PIXL tại NASA’s Jet cho biết: “Chùm tia X mà PIXL phát ra hẹp đến mức nó có thể xác định chính xác các đặc điểm nhỏ tương như một hạt muối”.

Các dấu hiệu hóa học có thể nằm trong đá hóa thạch stromatolit. Chúng được tạo ra từ các lớp vi khuẩn cổ đại, và có thể là một ví dụ về sự sống cổ đại từng có trên Hỏa tinh, đối tượng mà các nhà khoa học đang tìm kiếm.


Để giúp tìm ra các mục tiêu tốt nhất trên hóa thạch, PIXL không chỉ dựa vào một chùm tia X chính xác. Nó cũng cần một Hexapod — một thiết bị có sáu chân cơ học kết nối PIXL với cánh tay robot, và được hướng dẫn bởi trí thông minh nhân tạo để có được mục tiêu chính xác nhất.

Tàu thám hiểm sao Hỏa  dùng tia X săn lùng hóa thạch dưới sự hỗ trợ AI - tau tham hiem sao hoa 3
Một thiết bị có sáu chân cơ học tên là hexapod là một phần quan trọng của thiết bị PIXL trên tàu thám hiểm Sao Hỏa 2020 của NASA. Hexapod cho phép PIXL thực hiện các chuyển động chậm và chính xác để đến gần hơn và chỉ vào các phần cụ thể của bề mặt hóa thạch. Ảnh: @NASA / JPL-Caltech.


Sau khi cánh tay của tàu thám hiểm được đặt gần một tảng đá thú vị, PIXL sử dụng máy ảnh và tia laser để tính toán khoảng cách của nó. Sau đó, những chiếc chân đó tạo ra những chuyển động cực nhỏ — theo thứ tự chỉ 100 micron, hoặc khoảng gấp đôi chiều rộng của sợi tóc người, để thiết bị có thể quét mục tiêu, lập bản đồ các hóa chất có thể được tìm thấy trên hóa thạch sao Hỏa.


Sau đó, PIXL phóng tia X vào và thăm dò trong 10 giây từ một điểm duy nhất trên một tảng đá, trước khi thiết bị tự nghiêng 100 micron để thực hiện một phép đo khác. Để lập bản đồ hoàn chỉnh, thiết bị này có thể phải thăm dò trên hóa thạch liên tục kéo dài từ tám đến chín giờ đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm
Xe hơi điện Tesla giá sẽ còn 25.000 USD, thách thức xe chạy xăng?

Elon Musk cho biết chiếc xe điện Tesla giá rẻ sử dụng pin thế hệ tiếp theo có giá 25.000 USD. Đây không phải là lần đầu tiên Musk hứa hẹn về một chiếc xe điện giá rẻ.

Ngắm nhìn thế giới hoang dã Anh với những bức ảnh đoạt giải 10 năm qua

Giải thưởng Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã của Anh (British Wildlife Photography) đang kỷ niệm 10 năm bằng một cuộc triển lãm lưu diễn các bức ảnh đoạt giải trong hành trình 10 năm giải thưởng.

Smartphone 5G đầu tiên của Nokia chính thức lên kệ sau gần 1 năm ra mắt

Được ra mắt vào mùa xuân năm ngoái nhưng giờ đây Nokia 8.3 5G – smartphone 5G đầu tiên của HMD Global – mới chính thức lên kệ từ ngày 23/9 với giá 699 USD (khoảng 16,2 triệu đồng).

Tạm bỏ smatphone, Huawei chuyển hướng sản xuất PC và màn hình

Hướng đi được đánh giá là an toàn nhất lúc này để Huawei tiếp tục là một nhà sản xuất phần cứng.

RXT-1: Robot 4 tay với những cú đấm thông minh dùng để huấn luyện võ thuật

RXT-1 là robot đấm thông minh đầu tiên trên thế giới cực kỳ nổi bật và nhanh nhẹn giúp cải thiện hoạt động đầu, chân, xử lý nhận thức và phối hợp tay mắt cho các võ sỹ trong quá trình tập luyện tại nhà.

Thị giác sinh học đã sẵn sàng thử nghiệm trên người, tin vui cho người mù vĩnh viễn

Các nhà khoa học ở Úc dành hơn 10 năm để phát triển một hệ thống thị giác sinh học Gennaris đầu tiên và nó hiện đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người.

Modem Wi-Fi quang học cho phép liên lạc dưới nước cực nhanh

EPFL spin-off Hydromea đã phát triển một modem quang học thu nhỏ có thể hoạt động ở độ sâu 6.000m dưới bề mặt đại dương. Nó đủ nhạy để thu thập dữ liệu ở tốc độ rất cao từ các nguồn cách xa hơn 50m dưới nước.

Intel được cấp phép giao dịch với Huawei

Một báo cáo cho biết Intel đã được chính phủ Mỹ cấp giấy phép để tiếp tục kinh doanh với Huawei. Có nghĩa Huawei này có thể tiếp tục sản xuất các thiết bị máy tính xách tay của mình.

Những tính năng hay ho trên Google Maps có thể bạn chưa biết

Google Map – một ứng dụng quen thuộc thường để tìm điểm đến, thời gian di chuyển, những dịch vụ xung quanh… Thật ra còn có rất nhiều tính năng thú vị sẵn có trên ứng dụng này, đặc biệt hữu ích cho người đi du lịch nơi xa.

MobiFone “Đánh thức khát vọng” lan tỏa tới 30 trường tại TP.HCM

Chương trình “Đánh thức khát vọng” do MobiFone tổ chức và First News đồng hành sẽ diễn ra tại 30 trường ở TP.HCM, với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm cùng ca sĩ, nhạc sĩ Hà Chương.