Tâm thư khẩn cầu ông chủ Facebook ngưng phiên bản Instagram dành cho trẻ em

Sự ra mắt của các nền tảng tập trung vào trẻ em này đã khiến các bậc cha mẹ và những người ủng hộ sức khỏe trẻ em tăng cường lo ngại về các mối đe dọa đối với quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em. Ảnh: @Pixabay.

Những người ủng hộ trẻ em trên khắp thế giới đang thúc giục Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg từ bỏ kế hoạch cho một phiên bản Instagram hướng tới lứa tuổi thanh thiếu niên.

“Chiến dịch vì Tuổi thơ không được thương mại hóa”, và Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử nằm trong số gần 100 nhóm tập thể và cá nhân đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Úc đang đưa ra lời cầu xin trong một bức thư gửi đến Zuckerberg.

Bức thư cho rằng, Instagram phiên bản mới sẽ khai thác nỗi sợ hãi của phụ huynh, người lớn về tương lai của những đứa trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng, bỏ lỡ và nhiều khả năng xảy đến những điều không mong muốn”.

Tâm thư khẩn cầu ông chủ Facebook ngưng phiên bản Instagram dành cho trẻ em - Instagram 4
Ảnh: @Pixabay.

“Sự tập trung không ngừng của nền tảng này vào hình ảnh, tạo mầm mống cho sự thể hiện bản thân quá sớm, sự ganh tỵ, học đua học đòi, tập cách sống ảo sẽ đặt ra những thách thức đối với quyền riêng tư và hạnh phúc, đời sống tinh thần cũng như sức khỏe của thanh thiếu niên”, bức thư này chỉ rõ.

“Những sự cố về dữ liệu, tầm ảnh hưởng nghiêm trọng về xã hội mà Facebook liên tục vướng phải gần đây khiến công ty này có thể không còn đủ tư cách là người quản lý trang web chia sẻ ảnh và nhắn tin xã hội dành cho trẻ em”, bức thư này khẳng định thêm.

“Nói tóm lại, một trang Instagram dành cho trẻ em sẽ khiến trẻ nhỏ phải đối mặt với một số rủi ro nghiêm trọng và nhiều gia đình sẽ phải gặp nhiều lao đao”.

Đồng thời, những người bảo vệ trẻ em đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, nói rằng trang web thuộc sở hữu của Facebook “sẽ thu thập dữ liệu của trẻ em và trục lợi từ hồ sơ chi tiết của chúng”, cùng nhiều hệ lụy khôn lường ảnh hướng đến trẻ em.

Tâm thư khẩn cầu ông chủ Facebook ngưng phiên bản Instagram dành cho trẻ em - Instagram 3 1
Ảnh: @Pixabay.

Quan trọng hơn, một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh cho thấy, Instagram là nền tảng mạng xã hội tồi tệ nhất đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các nền tảng mạng xã hội có thể gián tiếp gây hại cho người dùng bằng cách tăng khả năng bị bắt nạt và cắt giảm thời gian ngủ và tập thể dục của chúng.

Sau đó, hãy tưởng tượng sẽ có hại như thế nào nếu trẻ em tiếp xúc sớm hơn với một nền tảng giống như Instagram, trước khi chúng được dạy rằng mọi thứ trên Instagram phần lớn là ảo, đã qua xử lý công nghệ và nó là chỉ kể một phần câu chuyện về cuộc đời của một ai đó. Trẻ em dễ tin vào những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy, và có thể sẽ khó phân biệt thực tế với những hình ảnh được lọc, trau chuốt. Chúng có thể sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về giá trị của mình rồi so sánh, đâm ra các tư tưởng suy nghĩ cực đoan, chạy theo – điều phổ biến ở những người dùng mạng xã hội ở độ tuổi quá sớm.

Tâm thư khẩn cầu ông chủ Facebook ngưng phiên bản Instagram dành cho trẻ em - Instagram 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Trong cuộc điều trần trước quốc hội với các CEO của Facebook, Google và Twitter, các nhà lập pháp đã nêu lên những lo ngại về tác động của mạng xã hội đối với trẻ em. “Công nghệ lớn về cơ bản là đưa cho con cái chúng ta một điếu thuốc đã cháy và hy vọng chúng sẽ nghiện suốt đời”, Hạ nghị sĩ Bill Johnson, đảng viên Đảng Cộng hòa từ Ohio nói.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã bác bỏ tuyên bố rằng, các sản phẩm của công ty gây hại cho trẻ em, nhưng thừa nhận có những vấn đề cần được giải quyết, chẳng hạn như “cách mọi người có thể kiểm soát trải nghiệm của trẻ em”.

Instagram thuộc sở hữu của Facebook, trước đây giống như công ty mẹ của chỉ cho phép những người trên 13 tuổi tham gia, nhưng việc xác minh độ tuổi trên internet đang đặt ra nhiều hạn chế, thiệt thòi cho lớp đối tượng này.

“Thực tế là trẻ em đang cần trực tuyến”, phát ngôn viên của Facebook, Stephanie Otway trả lời cuộc điều tra của AFP. “Chúng muốn kết nối với gia đình và bạn bè, vui chơi và học hỏi, và chúng tôi muốn giúp chúng làm điều đó theo cách an toàn và phù hợp với lứa tuổi”.

Người đứng đầu Instagram Adam Mosseri xác nhận rằng, phiên bản của ứng dụng chia sẻ ảnh phổ biến Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi là một phần của giải pháp nhằm tạo ra một phiên bản Instagram dành cho những người trẻ tuổi, mà cha mẹ có quyền kiểm soát hoặc minh bạch hành vi sử dụng của chúng. Đó là một trong những điều công ty đang muốn khám phá.

“Chúng tôi đã xác định đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên là ưu tiên kế tiếp của Instagram. Chúng tôi sẽ xây dựng một trụ cột ưu tiên mới cho trẻ em và thanh thiếu niên trong các đề án Nhóm Sản phẩm Cộng đồng để tập trung đẩy nhanh tính toàn vẹn, và quyền riêng tư để đảm bảo đối tượng này có được trải nghiệm an toàn nhất qua phiên bản Instagram dành cho người dưới 13 tuổi” – Vishal Shah, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Instagram nói thêm.

Joe Osborne, người phát ngôn của Facebook (Instagram thuộc sở hữu của Facebook) cho biết trong email gửi tới trang The Verge rằng: “Ngày càng có nhiều đứa trẻ hỏi cha mẹ chúng liệu chúng có thể tham gia các ứng dụng giúp chúng theo kịp bạn bè của chúng hay không. Tuy nhiên, hiện tại, không có nhiều lựa chọn cho phụ huynh, vì vậy chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng các sản phẩm bổ sung – giống như chúng tôi đã làm với Messenger Kids phù hợp với trẻ em do phụ huynh quản lý. Chúng tôi đang khám phá việc mang lại trải nghiệm mới cho trẻ em mà cha mẹ có thể kiểm soát lên Instagram, đồng thời cũng giúp trẻ theo kịp bạn bè, khám phá những sở thích và thú vui mới…”.

Theo Otway, Facebook cũng đang làm việc với các chuyên gia về phát triển trẻ em và sức khỏe tâm thần để ưu tiên sự an toàn và quyền riêng tư khi ra mắt phiên bản này.

Có thể bạn quan tâm
Úc sẽ áp hình phạt nặng nhất đối với Google vì lừa người dùng để thu thập dữ liệu

Tòa án liên bang của Úc phát hiện, Google đã đánh lừa một số người tiêu dùng về dữ liệu vị trí cá nhân được thu thập, thông qua các thiết bị di động Android – cơ quan quản lý cạnh tranh của nước này cho biết hôm qua 17/4.

Ngành bán lẻ và du lịch sẽ phục hồi sau khi người dân được tiêm vaccine Covid-19

Ngành bán lẻ, du lịch và lữ hành thế giới có khả năng phục hồi sau khi người tiêu dùng được tiêm vaccine ngừa Covid-19, theo nghiên cứu của Viện giá trị doanh nghiệp IBV của IBM.

Sơn siêu trắng: chặn ánh sáng Mặt trời và làm cho ngôi nhà mát mẻ không cần máy điều hòa

Loại sơn trắng nhất mới có thể chặn 98,1% ánh sáng Mặt trời và giảm nhiệt độ xuống 10,5 độ C.

Xiaomi Mi 11 Lite/ Lite 5G ra mắt với nhiều sắc màu cá tính

Sở hữu thân hình siêu mỏng, mặt lưng thiết kế với 6 sắc màu pastel nhẹ nhàng, bộ đôi Mi 11 Lite/ Lite 5G đã được Xiaomi ra mắt ấn tượng cùng buổi trình diễn thời trang giới thiệu bộ sưu tập Sắc màu cá tính của nhà thiết kế Trần Hùng.

Với 4,69 triệu đồng, OPPO A54 có gì?

Ngoài hai lựa chọn màu thời thượng, OPPO A54 còn được trang bị hệ thống 3 camera AI, cấu hình đủ giúp máy vận hành mượt các tác vụ phổ thông, pin 5.000mAH cùng củ sạc nhanh 18W.

Facebook sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Facebook vừa công bố một báo cáo cho biết các hoạt động toàn cầu tại công ty hiện được hỗ trợ bởi 100% năng lượng tái tạo và sẽ đạt mức phát thải carbon ròng bằng không.

Tiêm tế bào gốc của người vào phôi thai khỉ, tạo nội tạng cấy ghép, khoa học đối diện đạo đức

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ra phôi thai là sự kết hợp giữa các tế bào của người và khỉ, nhưng công trình này đã dấy lên làn sóng tranh cãi dữ dội về mặt đạo đức.

5G còn sơ khai, cuộc chơi 6G đã bắt đầu

Chủ tịch luân phiên của Huawei Xu Zhijun tiết lộ rằng, công ty dự kiến năm 2030 sẽ khởi động việc triển khai công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo của mình.

Mỹ chính thức cấm Big Tech triệt tiêu các công ty nhỏ

Văn phòng đại diện David Cicilline của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ cho biết, Hạ viện đã chính thức thông qua một lệnh cấm các công ty Big Tech mua hoặc “nghiền nát” các công ty nhỏ hơn.

Solve for Tomorrow 2021, nhìn thấy tương lai từ ý tưởng của trẻ em vùng sâu vùng xa

Cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp Solve for Tomorrow 2021 do Samsung tổ chức, không chỉ mở rộng đối tượng tham dự ra nhiều tỉnh thành hơn so với năm ngoái, mà còn tập trung hướng đến trẻ em vùng sâu vùng xa.