Tầm nhìn về tương lai cộng sinh giữa trí tuệ nhân tạo với con người

AI sẽ nâng cao khả năng của con người: Một tương lai cộng sinh. Ảnh: @AFP.

Tỷ phú đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen hoan nghênh tương lai trí tuệ nhân tạo (AI) cộng sinh: “Đó sẽ là một cách sống tốt hơn nhiều”.

Tương lai của con người và AI: Mối quan hệ cộng sinh

Trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng, trí tuệ nhân tạo (AI) thường được miêu tả là một mối đe dọa tiềm ẩn, một thế lực mà một ngày nào đó có thể vượt qua, và thay thế loài người. Tuy nhiên, câu chuyện viễn tưởng lạc hậu này khác xa với thực tế mà chúng ta đang định hình ngày nay.

Thay vì thay thế chúng ta, AI sẵn sàng nâng cao khả năng của chúng ta, cho phép chúng ta đạt đến những tầm cao mới về đổi mới, hiệu quả và sáng tạo. Bài viết này sẽ cho thấy rõ làm thế nào AI không phải là đối thủ cạnh tranh, mà sẽ là cộng tác viên của chúng ta, và mối quan hệ cộng sinh này sẽ dẫn đến những tiến bộ chưa từng có trong nhiều lĩnh vực khác nhau ra sao.

Bộ phim Her năm 2013, một bộ phim lãng mạn khoa học viễn tưởng với sự tham gia của Joaquin Phoenix và Scarlett Johansson, không khác xa với những gì tỷ phú Marc Andreessen nhìn thấy trong tương lai gần của nhân loại. Phim lấy đề tài về thế giới tương lai, lúc mọi thứ đều được phát triển theo hướng tự động hoá.

Theodore Twombly (do Joaquin Phoenix thủ vai), một người từng trải qua cuộc ly hôn và đang làm nghề viết thư điện tử. Anh ta cô đơn và có lối sống nội tâm, lúc nào trong anh cũng ảm đạm, như một chiếc cây khô cằn giữa sa mạc mênh mông.

Một hôm, khi tình cờ thấy được quảng cáo của một hệ điều hành với trí thông minh nhân tạo, có thể được thiết lập trên yêu cầu của người dùng, anh quyết định mua nó và dùng thử. Sau khi về nhà, anh tạo ra Samantha (do Scarlett Johansson lồng tiếng), từ đó anh bị cuốn vào lưới tình với cô trợ lý nhân tạo, cuối cùng trở thành một tình yêu kỳ quái.

Tương tự như ý tưởng của bộ phim này, trong tầm nhìn của tỷ phú đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen về tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành phổ biến của con người, giúp đỡ mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ, từ việc lập danh sách thực phẩm cho đến các quyết định thay đổi cuộc sống. Ông nói, AI sẽ hiểu rõ những con người và trở thành nhà trị liệu, huấn luyện viên và bạn bè của mọi người.

“Nó sẽ không bao giờ phán xét bạn. Nó sẽ không bao giờ bực bội. Sẽ không bao giờ buồn nếu bạn không lắng nghe nó. Nó sẽ không bao giờ đi nghỉ. Nó sẽ luôn ở đó với bạn”, Andreessen nói trên một tập podcast Huberman Lab diễn ra vào ngày 8/9.

Dự đoán của Andreessen hoàn toàn có một trọng lượng nhất định nào đó. Bởi là người đồng sáng lập và đối tác chung của Andreessen Horowitz, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm có ảnh hưởng nhất ở Thung lũng Silicon, ông đã dẫn đầu các vòng tài trợ trị giá hàng triệu đô la cho một số công ty khởi nghiệp AI, bao gồm cả công ty xe tự lái Waymo của Alphabet và nhà sản xuất ChatGPT OpenAI.

Andreessen lần đầu tiên kiếm được tài sản bằng cách đồng sáng lập Netscape, một công ty trình duyệt web được AOL mua lại vào năm 1998 với giá 4,2 tỷ USD, và cũng là nhà đầu tư ban đầu vào Facebook.

Hiện tại, AI vẫn chưa đủ tiên tiến để triển khai sâu rộng như cách mà Andreessen hình dung. Các phiên bản hiện tại của mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Models- viết tắt là LLM) yêu cầu con người hãy hỏi ChatGPT một câu hỏi và ChatGPT sẽ đưa ra một câu trả lời. Nhưng ông đề xuất rằng, cấu trúc gọi và phản hồi 1:1 này sẽ phát triển thông minh, vượt trội, chủ động, phức tạp hơn trong tương lai.

Andreessen nói trên podcast : “Có thể theo thời gian, ngày càng nhiều người muốn AI tự quyết định khi nào nó sẽ nói chuyện với bạn. Hay nói rõ hơn thì khi nó nghĩ có điều gì đó để nói, cần nói, muốn nói, nó sẽ nói, còn nếu không thì nó sẽ im lặng”. Andreessen nói thêm: “Đó sẽ là một mối quan hệ cộng sinh. Tôi nghĩ đó sẽ là cách sống tốt hơn nhiều”.

Mối quan hệ cộng sinh này có thể dẫn đến những tiến bộ chưa từng có trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong khoa học, AI có thể tăng tốc nghiên cứu bằng cách xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và tạo ra các giả thuyết mới. Trong giáo dục, AI có thể cung cấp trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, thích ứng với nhu cầu và tốc độ của từng cá nhân học sinh. Trong nghệ thuật, AI có thể mở ra những con đường mới cho sự sáng tạo và thể hiện.

Đặc biệt, một mô hình AI cộng sinh chủ động như thế này có thể giúp con người đưa ra quyết định tốt hơn. Từ việc sử dụng nhất quán, AI sẽ làm quen với thói quen và tư duy logic của người dùng, đồng thời AI có thể tận dụng kiến ​​thức đó để học, sau đó chủ động nhắc người dùng tạm dừng và đánh giá lại trước khi đưa ra các lựa chọn quyết định quan trọng.

Andreessen còn cho biết, AI cũng có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống của con người như một người bạn, nhà trị liệu, người bạn đồng hành, người cố vấn, huấn luyện viên, giáo viên hoặc trợ lý. Và người dùng có thể tận dụng những tính cách khác nhau đó, tùy thuộc vào những gì họ cần tại một thời điểm nhất định nào đó.

Khi thế giới xung quanh chúng ta tiếp tục phát triển, cách chúng ta nghĩ về Trí tuệ nhân tạo (AI) và tác động tiềm tàng của nó đối với cuộc sống của chúng ta cũng phải thay đổi. Với sự phát triển nhanh chóng của AI và công nghệ máy học, ngày càng rõ ràng rằng tương lai của những công nghệ này nằm ở khả năng chúng phối hợp với nhau trong sự cộng sinh với con người, chứ không phải là sự thay thế con người hoàn toàn.

Mối quan hệ cộng sinh giữa con người và AI tạo nên cái gọi là trí tuệ cộng sinh. Trong trí tuệ cộng sinh, AI tăng cường khả năng của con người hơn là thay thế hoàn toàn. Cách tiếp cận này có một số lợi thế, cho cả doanh nghiệp và cá nhân.

Trí tuệ cộng sinh tích hợp AI và Trí tuệ con người (Human Intelligence- viết tắt là HI) để tạo ra một hệ thống hiệu quả hơn. AI và HI sẽ làm việc cùng nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Kết hợp hai loại trí thông minh này có thể mang lại kết quả chính xác hơn và đưa đến việc ra quyết định tốt hơn.

Tầm nhìn về tương lai cộng sinh giữa trí tuệ nhân tạo với con người - AI 1
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã mang lại những thay đổi không thể bỏ qua cho thế giới, báo hiệu một kỷ nguyên mới của tiến bộ công nghệ. Những thay đổi này nêu bật tiềm năng hợp tác to lớn giữa con người và AI. Ảnh: @AFP.

Thay vì lo sợ sự trỗi dậy của AI, điều quan trọng là chúng ta phải xem xét tương lai có thể khai thác những sức mạnh độc đáo của cả con người, và AI để thúc đẩy đổi mới, năng suất và tiến bộ xã hội

Câu chuyện về AI như một mối đe dọa đối với nhân loại dựa trên sự hiểu lầm về AI là gì, và nó có thể làm gì. AI không phải là sự thay thế con người mà là một công cụ có thể nâng cao khả năng của chúng ta. Bằng cách nắm bắt một tương lai được tăng cường bởi AI, chúng ta có thể đạt đến những tầm cao mới về đổi mới, hiệu quả và sáng tạo.

Tương lai của AI không phải là một trò chơi có tổng bằng 0 cho phía con người, trong đó AI thắng còn con người thua. Thay vào đó, đó là một tương lai nơi con người và AI hợp tác, mỗi bên phát huy những thế mạnh riêng của mình. Trong tương lai này, AI không làm giảm tính nhân văn của chúng ta.

Khi chúng ta đang đứng trước kỷ nguyên mới thú vị này, chúng ta hãy đón nhận những khả năng của AI, không phải với nỗi sợ hãi mà phải bằng sự lạc quan và tò mò. Hãy cùng khám phá cách AI có thể giúp chúng ta không chỉ trở nên hiệu quả hơn, hay đạt năng suất cao hơn, mà còn giúp sáng tạo hơn, sâu sắc hơn và cuối cùng là đồng hành nhiều hơn và tốt hơn cùng con người.

Theo Fortune/lLinkedin

Có thể bạn quan tâm
Dữ liệu quý dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ nhằm ngăn chặn tội phạm mạng

Bảo vệ dữ liệu cũng là một trong những thách thức chính của chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức thuộc mọi quy mô.

FPT hợp tác với LandingAI của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden

Ngày 11/9, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố chiến lược đầu tư vào Mỹ, phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Sony ra mắt bộ đôi máy ảnh nhỏ gọn, đa dụng Alpha 7CR và 7C II

Hai sản phẩm mới nhất trong dải sản phẩm máy ảnh full-frame nhỏ gọn Alpha 7C: Alpha 7C II và Alpha 7CR vừa được chính thức ra mắt ở Việt Nam với giá từ 50,99 triệu đồng.

Khởi động cuộc thi DENSO Factory Hacks dành cho cộng đồng công nghệ

DENSO Factory Hacks là cuộc thi Hackathon dành riêng cho cộng đồng đam mê công nghệ, lần đầu tiên được tổ chức bởi Công ty DENSO Việt Nam và FPT Software.

Apple sẽ không ra mắt iPhone 15 Ultra trong năm nay

Apple sẽ không ra mắt iPhone 15 Ultra hoặc iPhone Ultra tại sự kiện Wonderlust. Thay vào đó, công ty có thể ra mắt dòng Ultra dưới dạng dòng iPhone riêng biệt vào năm 2024.

Mỹ và Việt Nam ký thỏa thuận chuỗi cung ứng bán dẫn

Chính phủ Mỹ và Việt Nam hôm 10/9 đã ký thỏa thuận chuỗi cung ứng chất bán dẫn nhằm mở rộng khả năng trong hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam, hỗ trợ ngành công nghiệp Mỹ.

Keysight cải tiến giải pháp kiểm thử phần mềm tự động

Eggplant Test 7.0, một phiên bản nâng cao của giải pháp kiểm thử phần mềm tự động với các tính năng tích hợp mạnh mẽ sẽ giúp cho đội ngũ đảm bảo chất lượng (QA) kiểm thử ứng dụng di động đồng thời trên nhiều thiết bị và hệ điều hành.

Chiến lược của Apple là tăng giá iPhone 15

Các nhà phân tích từ Wedbush nói rằng, bất chấp việc Apple tăng giá đối với iPhone 15 Pro, nhu cầu vẫn khá cao do người dùng đang bị dồn nén một thời gian.

Công cụ AI đang cướp mất công việc của dịch giả

Một nhà văn, biên tập viên kiêm dịch giả nói rằng, anh ấy đã bị sa thải sau khi một công ty truyền thông bắt đầu sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để dịch các bài báo.

Cập nhật ngay iPhone để vá lỗ hổng quan trọng

Apple vừa phát hành bản cập nhật bảo mật quan trọng cho iPhone và iPad để vá một lỗ hổng đặc biệt độc hại cho phép tin tặc chiếm lấy thiết bị của người dùng mà không cần lừa nạn nhân tương tác.