Tại sao Huawei được đối thủ “không đội trời chung” ủng hộ trong cuộc đua 5G?

Ericsson, một trong những đối thủ lớn nhất của Huawei trong cuộc đua 5G đang ra sức giúp công ty Trung Quốc thoát khỏi các lệnh cấm tại chính quê nhà Châu Âu.

Sau khi bị Anh, Mỹ, Canada công khai cấm vận việc triển khai hạ tầng 5G thì gần đây, Thụy Điển cũng gia nhập danh sách các quốc gia “cấm cửa” Huawei. Giới phân tích nhận định, điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho các đối thủ lớn nhất của Huawei trong cuộc đua 5G như Nokia hay Ericsson vượt mặt công ty Trung Quốc trên thị trường toàn cầu.

Được biết, cách đây đúng một tháng, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) đã công bố danh sách 4 công ty được phép triển khai hạ tầng mạng 5G ở quốc gia Bắc Âu này. Hai trong số các điều kiện là cấm trực tiếp các sản phẩm 5G của Huawei và ZTE, cũng như loại bỏ dần các cơ sở hạ tầng mạng hiện có của 2 công ty Trung Quốc cho tới năm 2025

Tuy nhiên, Ericsson lại có một động thái tương đối thú vị, khi bất ngờ phản đối lệnh cấm Huawei trên chính Thụy Điển, quê nhà của công ty này. Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với ông Borje Ekholm, Giám đốc điều hành Ericsson, cho biết một lệnh cấm như vậy sẽ không giúp cho sự phát triển, mà chỉ góp phần ngăn cản sự cạnh tranh tự do lẫn thương mại song phương, cũng khiến các công nghệ mới tốt hơn tiếp tục bị trì hoãn, mà ở đây chính là 5G.

Lý giải cho việc bất ngờ công khai “bênh vực” đối thủ lớn nhất của mình, ông Ekholm tự tin rằng Ericsson “được xây dựng dựa trên cơ hội giao dịch tự do” và theo quan điểm của ông, điều quan trọng là phải có thị trường mở. Vị giám đốc này cũng chỉ trích chính quyền Thụy Điển đã đi ngược lại các hướng dẫn của EU về định nghĩa mạng 5G an toàn, khi áp đặt lệnh cấm trực tiếp vào một công ty cụ thể thay vì bắt buộc công ty đó (Huawei) phải thực hiện các biện pháp bảo mật phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, việc Ericsson ủng hộ Huawei kháng cáo thành công lệnh cấm triển khai 5G còn nằm ở việc cả Ericsson và Nokia, những công ty cung cấp hạ tầng mạng 5G lớn nhất thế giới bên cạnh Huawei, đang có dấu hiệu bị “quá tải”, khi không thể đáp ứng được nhu cầu 5G rất lớn ở nhiều quốc gia. Do đó, dù là đối thủ nhưng các công ty Châu Âu vẫn muốn Huawei phát triển 5G để cùng phổ cập công nghệ này càng rộng càng tốt, thay vì tiến độ cực kỳ chậm chạp ở Châu Âu hiện nay. Châu Âu đã từng bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế trong quá khứ khi chậm chạp triển khai 4G, và Ericsson đang lo sợ điều này có thể xảy ra một lần nữa.

Có thể bạn quan tâm
FPT Techday 2020: Hợp lực, hợp nhất và bức phá bằng công nghệ

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 diễn ra ngày 19/11 với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, tổ chức, nhà phát triển, cộng đồng yêu thích công nghệ trên cả hai môi trường trực tiếp và trực tuyến.

Xây dựng thương hiệu Doanh nghiệp và sản phẩm Make in Vietnam

Ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương và UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo và Triển lãm Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Vibrand 2020 được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin – truyền thông.

Sony hé lộ điện thoại 5G giá rẻ đầu tiên

Điện thoại 5G của Sony hiện chỉ có trên hai mẫu flagship cao cấp nhất thuộc dòng Xperia 1 và Xperia 5. Tuy nhiên công ty Nhật Bản đang có kế hoạch đưa 5G xuống các dòng điện thoại cấp thấp hơn.

Nghi vấn Huawei ngừng hợp tác với Leica?

Nguồn tin của Android Authority vừa tiết lộ về việc hợp tác giữa Huawei và Leica đã chấm dứt.

Ransomware: vòi bạch tuộc có thể siết chết doanh nghiệp

Ransomware là tên gọi của loại mã độc mã hóa dữ liệu trên thiết bị của nạn nhân và tống tiền họ. Nạn nhân không thể khôi phục dữ liệu bị ransomware mã hóa. Chúng hiển thị yêu cầu nạn nhân trả ‘tiền chuộc’ dữ liệu bằng tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Chuyển đổi số chương trình CSKH, Viettel đạt thương hiệu có trải nghiệm khách hàng tốt nhất

Theo báo cáo của công ty kiểm toán KPMG, với hệ thông chăm sóc khách hàng đổi mới và ứng dụng AI, Viettel trở thành là doanh nghiệp viễn thông duy nhất nằm trong Top 10 thương hiệu có trải nghiệm khách hàng tốt nhất 2020.

Máy hiện sóng thời gian thực 8 kênh Infiniium EXR-Series giúp kỹ sư gỡ lỗi phổ thông

Keysight vừa công bố công nghệ máy hiện sóng 8 kênh Infiniium EXR-Series mới hiện đã sẵn sàng qua các kênh phân phối và kênh trực tiếp.

Nâng cấp hệ thống Logistics, Lazada tăng gấp đôi số đơn hàng trong Lễ hội mua sắm 11.11

Với việc đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng Logistics, Lazada đã mang đến những trải nghiệm mua sắm tiện lợi nhất cho người mua lẫn người bán.

Sự kiện 11.11, các sàn thương mại điện tử bội thu

Một nhà bán hàng thuộc ngành hàng thời trang đã đạt được doanh thu hơn 2 tỷ đồng trong ngày 11.11 trên Shopee, trong khi đó, lượng đơn hàng và khách hàng mua sắm trên LazMall trong Lễ hội mua sắm 11.11 năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Ổ cứng NAS DVA3221 có tính năng nhận diện khuôn mặt

Synology vừa bổ sung thêm dòng cứng NAS DVA3221 có tính năng nhận diện khuôn mặt, đếm số người, phát hiện phương tiện và các tính năng phân tích video, giúp người dùng thiết lập một giải pháp giám sát toàn diện.