Tại sao cần tắt máy tính vào ban đêm?

Vào những năm đầu thế kỷ, mọi người thường để máy tính của họ hoạt động 24/7 và không bao giờ tắt vì những lý do nhất định. Tuy nhiên, mọi thứ đã không còn phù hợp trong thời đại ngày nay.

Khác với máy tính trong những năm trước đây, máy tính ngày nay được sản xuất hoàn toàn khác. Mặc dù nhiều người có thể cho rằng bật máy tính trong vài ngày sẽ không gây hại gì, tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn xem việc tắt máy tính trước khi đi ngủ là phương pháp tốt nhất, đặc biệt nếu người dùng làm việc nhiều hoặc dành nhiều giờ liên tục trước màn hình.

Cho dù đó là máy tính để bàn hay máy tính xách tay, tắt máy tính là bí quyết để đảm bảo thiết bị chạy hiệu quả theo thời gian và có tuổi thọ cao hơn. Nó cũng cho phép người dùng tăng năng suất, tiết kiệm tiền và làm cho thiết bị ít bị tin tặc tấn công hơn. Dưới đây là những lý do khác giải thích tại sao việc tắt máy tính luôn là một ý kiến hay.

Mang đến hiệu suất tốt hơn

Ngày nay, các máy tính hiện đại được chế tạo để xử lý việc tắt và khởi động lại thường xuyên. Trong vòng đời từ 5 đến 7 năm, chúng có thể xử lý 40.000 chu kỳ bật tắt trước khi hỏng hóc. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm rằng trừ khi phải tắt nguồn máy tính của mình hai phút một lần, rất có thể người dùng sẽ không đạt đến giới hạn đó trước khi thay thế bằng một máy tính khác.

Một lý do tuyệt vời khác để tắt thiết bị thường xuyên là để máy tính có cơ hội giải phóng bộ nhớ RAM, từ đó giúp máy có một khởi đầu mới mỗi khi làm việc. Khi không có đủ dung lượng RAM, các chương trình và ứng dụng sẽ hoạt động chậm chạp và kém hiệu quả hơn khi sử dụng. Bằng cách thường xuyên tắt máy tính, chúng ta có thể giải quyết nhiều vấn đề mà hệ thống có thể gặp phải và giúp ngăn chặn các vấn đề mới phát sinh.

Tại sao cần tắt máy tính vào ban đêm? - 2 10

Cuối cùng, khởi động lại máy tính là một cách tuyệt vời để kích hoạt các bản cập nhật rất cần thiết, từ Windows hoặc Mac cho đến các ứng dụng, giúp giữ cho máy tính hoạt động tốt nhất.

Giúp thiết bị bền bỉ hơn

Cho dù là doanh nghiệp hay làm việc tại nhà, người dùng nên giữ cho máy tính hoặc máy tính xách tay của mình có tuổi thọ càng lâu càng tốt. Tắt chúng thường xuyên là một cách để tăng tuổi thọ của chúng lên nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, từ đó giúp người dùng tiết kiệm được ngân sách cũng như tránh các phiền phức khi mua đồ thay thế.

Nếu sở hữu một chiếc máy tính xách tay, chu kỳ sạc pin của nó có thể là điều mà nhiều người quan tâm, bởi vì tất cả pin máy tính xách tay được thiết kế để kéo dài khoảng 500 chu kỳ sạc, đôi khi nhiều hơn hoặc ít hơn. Một chu kỳ sạc được tính là lần sạc đầy pin đến 100% và sau đó chạy trở lại ở mức 0%. Với mỗi chu kỳ sạc, dung lượng của pin sẽ giảm dần cho đến khi hết.

Về mặt lý thuyết, nếu máy tính xách tay không đạt đến con số 500 chu kỳ đó, máy sẽ hoạt động lâu hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhớ tắt máy tính xách tay trước khi ngủ, vì vậy máy sẽ không đạt đến con số đó quá nhanh và giúp trì hoãn việc thay pin thêm một chút.

Có thể bạn quan tâm
Hàng triệu điện thoại Android dễ bị tấn công vì hệ điều hành phân mảnh

Theo một báo cáo của Bitdefender, 35% số lượng điện thoại Android sẽ không còn nhận được các bản vá bảo mật trong thời gian tới, điều đó cũng dẫn đến việc sẽ dễ bị tấn công hơn do vấn đề phân mảnh của hệ điều hành này.

Microsoft sử dụng AI cải thiện chất lượng âm thanh cho Teams

Microsoft đã và đang phát triển tính năng Khử tiếng vang thông qua việc ứng dụng công nghệ máy học và AI, giúp khử tiếng vang từ các nguồn thiết bị khác nhau khi sử dụng phần mềm Teams trong các buổi họp video trực tuyến.

Đại học Bạc Liêu hợp tác với Bosch đưa AI và IoT vào giảng dạy trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 11/6, trường Đại học Bạc Liêu cùng AquaEasy, một liên doanh thuộc grow – trung tâm ươm mầm sáng tạo nội bộ của Tập đoàn Bosch, đã ký kết Biên bản Ghi nhớ thỏa thuận hợp tác, nhằm đưa bí quyết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật ( IoT) vào chương trình giảng dạy.

Đại học RMIT vào Top 200 toàn cầu, tăng 16 bậc

Đứng vị trí 190 theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings mới nhất, Đại học RMIT vào Top 200 của toàn cầu, tăng 16 bậc so với năm ngoái và 110 bậc kể từ năm 2015.

Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc tại Imagine Cup Junior 2022 với ứng dụng hiến máu

Microsoft đã chính thức công bố danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup Junior 2022 quy mô toàn cầu. Trong đó, Việt Nam có đội thi Sky-Line Humanitarian đến từ trường Sky-Line, Đà Nẵng đoạt giải với ý tưởng ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu.

TSMC bắt đầu sản xuất chip quy trình 2nm từ cuối năm 2024

Hãng sản xuất Đài Loan, TSMC, đã đệ trình một kế hoạch xây dựng nhà máy 2nm để được đánh giá trước khi đưa dây chuyền này vào quá trình sản xuất chip xử lý.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

Theo Quyết định 233/QĐ-UBQLV ngày 01/6/2022, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Hồng Hiển giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật trong chip Apple M1

Chip xử lý có mặt trong vô số sản phẩm của Apple kể từ sau khi xuất hiện vào năm 2020, Apple M1, vừa được ghi nhận chứa lỗ hổng bảo mật có tên “PACMAN”.

Meta đối mặt 8 vụ kiện: Khiến giới trẻ tự hại bản thân, rối loạn ăn uống, lo lắng, mất ngủ

Tám vụ kiện được đệ trình vào ngày 9/6 cáo buộc Meta làm cho nền tảng của họ gây nghiện cho người dùng trẻ.

NASA tham gia săn tìm vật thể bay không xác định

NASA thiết lập nghiên cứu độc lập về vật thể bay không xác định (unidentified flying object- gọi tắt là UFO).