Tại sao AI sẽ khó sớm chiếm lĩnh được hoàn toàn thế giới?

AI có tiềm năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là AI không phải không có những thách thức và hạn chế nhất định. Ảnh: @Getty.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) đã có những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn phải đối mặt với một số thách thức và hạn chế nghiêm trọng, khiến nó khó thể nào chiếm lĩnh được hoàn toàn thế giới.

Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo nổi bật trong cả cuộc sống hàng ngày và trí tưởng tượng chung của nhiều người, người ta thường nghe thấy những lo ngại về việc các hệ thống này có được quá nhiều quyền lực, hoặc thậm chí trở thành kẻ thống trị tự trị trong tương lai của loài người.

Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn về tình trạng hiện tại của công nghệ AI cho thấy, những nỗi sợ hãi này (mặc dù phổ biến trong phim khoa học viễn tưởng), nhưng còn lâu mới được hiện thực hóa trong thế giới thực. Đây là lý do tại sao AI sẽ không sớm chiếm lĩnh thế giới?

Trước hết, cần hiểu về cái gọi là “AI hạn hẹp”: Trọng tâm của công nghệ ngày nay. Phần lớn các hệ thống AI mà chúng ta gặp hàng ngày đều là ví dụ điển hình trong cái gọi là “AI hạn hẹp”. Các hệ thống này là bậc thầy về chuyên môn, thành thạo trong các nhiệm vụ như giới thiệu bộ phim tiếp theo cho bạn trên Netflix, tối ưu hóa cảnh báo tuyến đường để giúp bạn tránh ùn tắc giao thông, hoặc thậm chí thực hiện những công việc phức tạp hơn như viết bài luận hoặc tạo hình ảnh.

Tuy nhiên, bất chấp những khả năng này, AI vẫn hoạt động trong những giới hạn nghiêm ngặt, trước mắt được thiết kế để vượt trội trong một lĩnh vực cụ thể, chứ chưa có khả năng vượt ra ngoài những ranh giới không tưởng của con người.

Điều này đúng ngay cả với các công cụ AI tạo sinh đang khiến chúng ta choáng ngợp với khả năng tạo nội dung trên nhiều phương thức khác nhau. Chúng có thể soạn thảo bài luận, nhận biết các yếu tố trong ảnh và thậm chí sáng tác nhạc tự động.

Tuy nhiên, về cốt lõi, những công cụ AI tiên tiến này vẫn chỉ đưa ra các dự đoán toán học, kết quả hoàn thành công việc dựa trên các bộ dữ liệu khổng lồ được ngốn vào để đào tạo, phân tích, chứ chúng không thực sự hiểu ngọn hành nội dung do chúng tạo ra, hay hiểu được thế giới xung quanh chúng.

Cái gọi là AI hẹp hoạt động trong khuôn khổ các biến số và kết quả có thể được xác định trước, nó không thể tự suy nghĩ, hay tự chủ động có ý thức hay có cảm xúc giống con người. Vì vậy, mặc dù các hệ thống AI này có vẻ thông minh, nhưng khả năng của chúng vẫn bị hạn chế chặt chẽ.

Một yếu tố khác cần chú ý là các hệ thống AI hiện tại có nhu cầu ngốn dữ liệu vô độ, đòi hỏi lượng dữ liệu cực kỳ khổng lồ để đào tạo chúng cho ra hoạt động hiệu quả. Sự phụ thuộc vào các bộ dữ liệu khổng lồ này là một trong những điểm nghẽn chính trong quá trình phát triển AI.

Không giống con người, có thể học hỏi chỉ từ một vài ví dụ, hoặc thậm chí chỉ từ một trải nghiệm duy nhất, hệ thống AI phải cần tới hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu điểm dữ liệu để thành thạo ngay cả những nhiệm vụ đơn giản đầu ra. Sự khác biệt này làm nổi bật một lỗ hổng cơ bản trong cách con người và máy móc AI xử lý thông tin.

Nhu cầu ngốn dữ liệu của AI không chỉ khổng lồ, mà còn phải cụ thể trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, các bộ dữ liệu quy mô lớn, chất lượng cao như vậy đơn giản là không lúc nào cũng đủ đầy hay có sẵn. Ví dụ, trong các lĩnh vực y tế chuyên ngành hoặc trong các lĩnh vực liên quan đến các sự kiện hiếm gặp, dữ liệu cần thiết để đào tạo AI một cách hiệu quả có thể khan hiếm, hoặc thậm chí là không tồn tại, vì thế điều này làm hạn chế khả năng ứng dụng AI trong các lĩnh vực này. Điều đó có nghĩa là quan điểm cho rằng, các hệ thống AI có thể tự phát triển để thông minh hơn con người là điều không thể xảy ra.

Trong khi AI tiếp tục phát triển và tích hợp sâu hơn vào cuộc sống và các ngành công nghiệp của chúng ta, thì cơ sở pháp lý xung quanh sự phát triển của nó cũng đồng thời hoàn thiện. Sự tiến triển kép này được đảm bảo khi AI đạt được bước phát triển nhất định. Khi công nghệ AI phát triển, nhu cầu về khung pháp lý linh hoạt cũng tăng theo.

Cộng đồng công nghệ ngày càng thành thạo trong việc thực hiện các nguyên tắc về an toàn và đạo đức AI. Tuy nhiên, các biện pháp này phải phát triển theo từng bước cùng với sự phát triển nhanh chóng của AI để đảm bảo hoạt động mạnh mẽ, an toàn và được kiểm soát.

Bằng cách chủ động điều chỉnh các quy định, chúng ta có thể dự đoán và giảm thiểu một cách hiệu quả những rủi ro tiềm ẩn, cũng như những hậu quả không lường trước được, đảm bảo vai trò của AI như một công cụ mạnh mẽ để đạt được tiến bộ tích cực, thay vì là một mối đe dọa.

Việc tiếp tục tập trung vào phát triển AI an toàn và có đạo đức là rất quan trọng để khai thác tiềm năng của nó, đồng thời tránh những cạm bẫy từng được mô tả trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng. AI ở đây để hỗ trợ và nâng cao khả năng của con người chứ không phải để thay thế hoàn toàn con người. Vì vậy, hiện tại, thế giới vẫn nằm trong tay con người rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt đồng hồ thông minh HUAWEI WATCH FIT 3, thời trang và sức khỏe dành cho giới trẻ

Ngày 17/5, đồng hồ thông minh HUAWEI WATCH FIT 3 đã được Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei Việt Nam ra mắt có thiết kế và trang bị công nghệ hoàn toàn mới theo định hướng Fashion Forward, mang lại lối sống thời trang và lành mạnh.

Cơ quan giám sát toàn cầu cho biết số hóa ngân hàng tạo ra những lỗ hổng mới

Một cơ quan giám sát tài chính toàn cầu đang cảnh báo về những rủi ro của quá trình số hóa trong thế giới tài chính.

Châu Âu mở cuộc điều tra chính thức vấn đề bảo vệ trẻ em trên Facebook và Instagram

Phía Liên minh Châu Âu (EU) vừa mở một cuộc điều tra chính thức về công ty Meta, vì lo ngại rằng họ không làm đủ để bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ em sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội lớn Facebook và Instagram.

Viettel tiên phong kéo Internet cáp quang đến ấp đảo Thiềng Liềng

Sáng ngày 16/05/2024, UBND Huyện Cần Giờ và Chi nhánh Viettel TP.HCM tổ chức lễ khai trương dịch vụ Internet cáp quang tại ấp đảo Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An. Ấp đảo Thiềng Liềng là địa phương cuối cùng của thành phố kết nối dịch vụ này, đưa TP.HCM trở thành là địa phương đầu tiên hoàn thành phổ cập dịch vụ trên tới 100% số xã, phường, ấp.

Samsung đã xuất xưởng gần 3 tỷ smartphone trong 10 năm: Nhiều hơn 700 triệu so với Apple

Cuộc chiến giành quyền thống trị trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu đã diễn ra từ lâu giữa Samsung và Apple.

Đã có đà, Xiaomi tiếp tục phát triển chiếc xe điện thứ hai nhằm cạnh tranh với Tesla

Khi mẫu SU7 tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xe điện, Xiaomi được cho là đang phát triển mẫu xe thứ hai để cạnh tranh với sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường xe điện toàn cầu hiện tại, Tesla Model Y.

Ảnh đã xóa vĩnh viễn trên iPhone bất ngờ quay trở lại, ám ảnh người dùng

Người dùng trên Reddit đã báo cáo bản cập nhật iOS 17.5 đang gặp sự cố nghiêm trọng liên quan đến ảnh đã xóa xuất hiện trở lại sau nhiều năm.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á số vụ được phát hiện và ngăn chặn tấn công Bruteforce

Các sản phẩm B2B của Kaspersky được cài đặt tại các công ty thuộc mọi quy mô trong khu vực Đông Nam Á đã phát hiện và ngăn chặn được tổng cộng 61.374.948 cuộc tấn công Bruteforce.Generic.RDP.* trong năm 2023.

ST Telemedia Global Data Centres liên doanh với VNG, đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại TPHCM

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TPHCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Nỗ lực chuyển đổi số nông nghiệp, ứng dụng từ Zalo

Chiều ngày 14/05, hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã diễn ra.