Tài khoản WhatsApp không chịu chính sách bảo mật mới của Facebook vẫn an toàn

WhatsApp đã đưa ra tối hậu thư cho hơn 2 tỷ người dùng: đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với mạng xã hội Facebook, hoặc xóa tài khoản WhatsApp của họ. Ảnh: @Pixabay.

Trong một tuyên bố mới được đăng trên trang web của mình, WhatsApp cho biết người dùng sẽ không bị xóa tài khoản, ngay cả khi họ không chấp nhận chính sách bảo mật mới sau ngày 15/5 tới.

Facebook đã gây sốc cho người dùng WhatsApp vào đầu năm 2021 với lời nhắc yêu cầu họ chấp nhận chính sách quyền riêng tư mới để cho phép WhatsApp chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với Facebook, hoặc là xóa tài khoản của họ. Lời nhắc cho biết, chính sách bảo mật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 8/2 và không cung cấp cho người dùng cách nào khác để lựa chọn việc từ chối.

Điều này không gây ngạc nhiên cho những người biết cách Facebook trước giờ hoạt động như thế nào. Bản chất thì công ty tích trữ dữ liệu người dùng, sau đó được chuyển thành các quảng cáo được cá nhân hóa sinh lợi. Facebook trước đây đã nói dối về việc kết nối tài khoản WhatsApp với tài khoản Facebook. Thực tế thì Facebook muốn kiếm tiền từ một ứng dụng mà họ đã trả gần 20 tỷ USD để có được từ vài năm trước.

Tài khoản WhatsApp không chịu chính sách bảo mật mới của Facebook vẫn an toàn - WhatsApp 2
Ảnh: @Pixabay.

Trước chính sách cay nghiệt này, người dùng WhatsApp đã trả đũa. Hàng triệu người đã đổ xô vào các dịch vụ ứng dụng cạnh tranh như Signal và Telegram khiến Facebook phải trì hoãn các thay đổi về quyền riêng tư đã được lên kế hoạch. Công ty này đã phải giải thích rằng các tính năng mã hóa đầu cuối cốt lõi của WhatsApp sẽ không biến mất và không ai có quyền truy cập vào tin nhắn hoặc cuộc gọi. Facebook chưa bao giờ giải thích lý do rõ ràng tại sao lại muốn người dùng phải chấp nhận chính sách bảo mật mới.

Sau đó, Facebook đã đưa ra tối hậu thư khác cho người dùng. Chính sách bảo mật sẽ phải được chấp nhận trước ngày 15/5 tới này. Về cơ bản, người dùng sẽ bị cấm sử dụng ứng dụng, vì họ sẽ không thể đọc hoặc gửi tin nhắn. Nhưng giờ đây, chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hạn, Facebook đã thừa nhận thất bại. Việc chấp nhận chính sách bảo mật không còn là bắt buộc để sử dụng ứng dụng.

Facebook xác nhận với trang The Next Web rằng, sẽ không có gì xảy ra với những người dùng WhatsApp nếu từ chối chấp nhận các thay đổi về chính sách quyền riêng tư kể từ ngày 15/5:

“Mặc dù phần lớn người dùng nhận đã chấp nhận các điều khoản dịch vụ mới, nhưng chúng tôi đánh giá cao một số người chưa có cơ hội làm như vậy”.

“Không có tài khoản nào sẽ bị xóa vào ngày 15/5 vì bản cập nhật này”.

Với bất kỳ ai không chấp nhận chính sách này sẽ không bị mất toàn bộ chức năng ngay lập tức. Thay vào đó, họ sẽ được hiển thị lời nhắc chấp nhận chính sách mới.

Điều đó sẽ thay đổi sau một khoảng thời gian vài tuần khi lời nhắc này sẽ trở thành thứ mà WhatsApp đề cập đến như một “lời nhắc liên tục.” Tại thời điểm này, chức năng của ứng dụng sẽ bị hạn chế một chút. Mặc dù người dùng vẫn có thể trả lời cuộc gọi đến và trả lời tin nhắn bằng cách nhấn vào thông báo, nhưng họ sẽ không thể truy cập danh sách trò chuyện tiêu chuẩn từ bên trong ứng dụng. Cuối cùng, sau một vài tuần nữa, người dùng sẽ mất hoàn toàn “chức năng hạn chế” này.

“Chúng tôi đã dành nhiều tháng qua để cung cấp thêm thông tin về bản cập nhật của chúng tôi cho người dùng trên toàn thế giới”, người phát ngôn của WhatsApp cho biết trong một tuyên bố. “Trong thời gian đó, phần lớn những người nhận được nó đã chấp nhận bản cập nhật và WhatsApp tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, đối với những người chưa có cơ hội làm như vậy, tài khoản của họ sẽ không bị xóa hoặc mất chức năng lập tức vào ngày 15/5. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra lời nhắc cho những người dùng đó trong WhatsApp trong vài tuần tới”.

Theo cách nói ở trên, đa số người dùng đã chấp nhận các điều khoản dịch vụ mới. Facebook cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy khuyến khích những người không chấp nhận chúng. Nhưng họ sẽ không trừng phạt những người không muốn đồng ý chia sẻ thêm dữ liệu với Facebook vào ngày 15/5 mà sẽ tiếp tục gia hạn. Tuy nhiên, không có thời hạn mới để người dùng chấp nhận chính sách bảo mật mới.

Chính sách bảo mật mới của WhatsApp đã vấp phải phản ứng dữ dội vì lo ngại rằng, nó làm suy yếu khả năng mã hóa của dịch vụ trò chuyện hoặc cho phép nó chia sẻ nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng hơn với công ty mẹ Facebook. Tuy nhiên, chính sách này không thay đổi tin nhắn cá nhân giữa những người dùng được mã hóa đầu cuối, nghĩa là chỉ mỗi người nhận mới có thể đọc chúng. Thay vào đó, nó liên quan đến các tin nhắn được gửi đến các doanh nghiệp trên WhatsApp. Chúng có thể được lưu trữ trên máy chủ của Facebook và dữ liệu của chúng có thể được sử dụng để quảng cáo.

Huỳnh Dũng  -Theo Bgr

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc có nhiều bằng sáng chế 6G hơn Mỹ?

Hầu hết thế giới vẫn chưa được trải nghiệm rộng rãi những lợi ích của mạng 5G, nhưng cuộc chạy đua thế hệ mạng 6G tiếp theo trong công nghệ viễn thông đang dần nóng lên.

VinSmart dừng sản xuất tivi và điện thoại di động

Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup bất ngờ công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động.

Apple bị kiện về vụ nổ pin iPhone 6 gây bỏng nặng cho người dùng

Một người dùng iPhone có tên Robert Franklin ở Texas, Hoa Kỳ đang tìm kiếm một vụ kiện tập thể chống lại gã khổng lồ công nghệ Apple, vì bị cáo buộc bán pin bị lỗi và vi phạm lời hứa bảo hành, sau khi điện thoại thông minh của anh ta phát nổ vào mặt vào năm 2019.

Sonova chính thức sở hữu thương hiệu âm thanh Sennheiser

Theo hợp tác vừa công bố, Sonova Holding AG (Thụy Sĩ) – nhà cung cấp các giải pháp thính lực trong lĩnh vực y khoa sẽ sở hữu toàn bộ mảng sản phẩm Hàng Điện tử Tiêu dùng của Sennheiser.

Đặt trước Mi Smart Band 6 giá 1,29 triệu đồng được tặng cân Mi Smart Scale 2

FPT Shop sẽ tặng cân thông minh Smart Scale 2 trị giá 390.000 đồng cho khách hàng đặt trước Mi Smart Band 6 từ ngày 07 – 14/05/2021.

TikTok gia nhập Liên minh Công nghệ bảo đảm trẻ em an toàn trực tuyến

TikTok vừa công bố tham gia Technology Coalition (tạm dịch: Liên minh Công nghệ) – là tổ chức toàn cầu được thành lập với mục tiêu bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xâm phạm và lạm dụng tình dục trực tuyến.

Thắng nhiều hợp đồng 100 triệu USD, FPT Software không còn thời tự dò đá qua sông

Đó là khẳng định của ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc FPT Software tại buổi chia sẻ với báo chí về tầm nhìn, vị thế của FPT Software trong hành trình lớn mạnh và hòa nhập vào cuộc chuyển đổi số toàn cầu.

Thông tin mới về vụ việc cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật thương mại cho truyền thông

Một cựu nhân viên của Apple bị kiện vì bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại để đổi lấy việc đưa tin có lợi về một công ty khởi nghiệp mà anh ta đã đầu tư. Song người này phủ nhận trong đơn gửi tòa án.

Huawei ra mắt bộ lưu trữ thông minh cho dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình ở Việt Nam

Dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình được lắp đặt trên mái tòa nhà Redsun-ITI Corporation, quận 5, TPHCM là dự án đầu tiên sử dụng trọn bộ giải pháp Huawei FusionSolar, trong đó có bộ lưu trữ thông minh cho phép điều tiết việc sạc và xả theo giờ cao điểm và thấp điểm.

Đầu tư vào Base.vn, FPT có mảnh ghép quan trọng cho chiến lược phổ cập chuyển đổi số

Ngày 4/5/2021, tập đoàn FPT chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược của FPT vào nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn. Không cho biết giá trị đầu tư của thương vụ, FPT chỉ tiết lộ sẽ sở hữu cổ phần đa số.