Sử dụng radar phát hiện vật lạ trong thực phẩm từ chuyền sản xuất

Ảnh: @Fraunhofer FHR.

Không ai thích cảnh khi cắn vào một chiếc bánh quy (hoặc đồ ăn khác) thì tìm thấy một mảnh thủy tinh, gỗ hoặc nhựa bên trong nó. Một hệ thống mới thử nghiệm được thiết kế để ngăn điều đó xảy ra bằng công nghệ radar.

Các vật thể lạ chẳng hạn như mảnh vụn thuỷ tinh nằm ẩn trong thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, nếu không may ăn phải.

Đồng thời, nếu phát hiện, việc thu hồi sản phẩm lỗi cũng là một vấn đề lớn. Việc thu hồi sản phẩm không chỉ gây thiệt hại về tài chính cho các công ty, mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Do đó, các nhà sản xuất quan tâm nhiều đến việc kiểm tra sản phẩm của họ để tìm các vật thể lạ có sót lại trong quá trình sản xuất hay không.

Sử dụng radar phát hiện vật lạ trong thực phẩm từ chuyền sản xuất - sammi 1
Ảnh: @Fraunhofer FHR.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm dùng công nghệ chụp X-quang thực phẩm để kiểm tra các vật kim loại (chẳng hạn như ốc vít lỏng lẻo từ máy móc dây chuyền sản xuất) có lọt vào bên trong thực phẩm hay không. Tuy nhiên, thật không may, những tia X đó thường bỏ sót các mẫu, mảnh làm bằng nhựa, gỗ hoặc thủy tinh.

Được tạo ra bởi các kỹ sư tại Viện Fraunhofer và Viện nghiên cứu Kỹ thuật Radar của Đức, hệ thống SAMMI sử dụng sóng vô tuyến tần số cực cao, phát ra từ một “ăng-ten phát” quay nằm phía trên băng chuyền, hoạt động tương ứng với một “ăng-ten thu” nằm bên dưới băng chuyền.

Đầu sóng này sẽ quét qua các mặt hàng thực phẩm khi đang được di chuyển trên băng chuyền. Một ưu điểm khác của công nghệ này là sóng milimet được sử dụng để kiểm tra thực phẩm không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bằng cách phân tích chính xác khoảng thời gian trôi qua giữa mỗi sóng milimet được ăng ten này truyền đi và ăng ten kia nhận lại được, do đó, hệ thống có thể xác định độ sạch mà mỗi loại thực phẩm có được.

Sử dụng radar phát hiện vật lạ trong thực phẩm từ chuyền sản xuất - sammi 2
Hệ thống SAMMI tiết lộ vị trí của mảnh vỡ thủy tinh trong bánh quy kẹp chocolate (phía trên bên trái). Ảnh: @Fraunhofer FHR.

Nếu mặt hàng thực phẩm có vật thể lạ bên trong, tốc độ sóng truyền đi- thu lại sẽ bị cản lại một chút, nghĩa là chậm hơn mức trung bình đã đặt ra ban đầu. Điều đó có nghĩa là có một “thành phần phụ” nào đó không mong muốn đang có ở trong đó.

Sau đó, hệ thống SAMMI cảnh báo cho nhân viên về tình huống, hiển thị vị trí của vật thể lạ trong hình ảnh radar đã quét qua thực phẩm. Trong thử nghiệm đầu tiên, hệ thống này nhận diện thành công các mảnh vụn thủy tinh trong bánh quy nhân chocolate.

Nguyên mẫu hiện tại có kích thước 40 x 40 x 30 cm. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra các sản phẩm có kích thước tối đa là 30 x 30 x 5 cm. Ngay cả hàng hóa đóng gói cũng có thể được kiểm tra theo cách này, nó không hề làm phá hủy và biến đổi tính vật lý sản phẩm.

Tuy nhiên, công nghệ này không phát hiện ra kim loại, vì vậy nó sẽ phải được sử dụng cùng với hệ thống kiểm tra bằng tia X.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Robot có thể leo, bò, bơi tốc độ cao như gián và thằn lằn

Một robot di chuyển tốc độ cao mới lấy cảm hứng từ chuyển động của gián và thằn lằn có thể bơi và chạy trên mặt nước với tốc độ cao, và bò trên các kiểu địa hình hiểm trở.

iPhone 12 vừa phát hành, iPhone 13 đã kịp lộ diện

Sau khi phát hành xong iPhone 12, các thông tin cho thấy Táo khuyết đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm nội bộ các phiên bản iPhone tiếp theo, dự kiến mang tên iPhone 13 (hoặc iPhone 2021).

28,73 triệu người Việt chưa dùng Internet sẽ khó hơn trong dịch COVID-19

Mỗi năm, Việt Nam có thêm 6,2 triệu người dùng Internet mới, so với những người dùng Internet lâu năm, bộ phận những người dùng Internet mới này nhạy cảm hơn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động xã hội như COVID-19.

Intel và MediaTek cùng ra chip mới hướng đến trải nghiệm AI và di động tốt hơn

Bộ xử lý đồ họa vừa ra mắt Intel Iris Xe MAX và Deep Link góp phần mang đến hiệu năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn cho các dòng laptop siêu mỏng. Trong khi đó, dòng chipset i350 mang đến khả năng xử lý Edge AI mạnh mẽ cho các ứng dụng AI.

Kẻ lừa vị bác sĩ đồng ý mua chiếc đèn thần Aladdin giá tới 335.000 USD đã bị bắt

Hai người đến từ bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã bị bắt vào ngày 29/10 vừa qua vì bị cáo buộc lừa một bác sĩ địa phương mua một chiếc đèn thần có thể ban cho bất kỳ điều ước nào, với giá 335.000 USD.

Con thuyền nhỏ nhất thế giới mỏng hơn sợi tóc người

Từ đầu đến đuôi, chiếc thuyền nhỏ này có kích thước 30 micromet, bằng khoảng một phần ba độ dày của sợi tóc. Nó đã được in 3D bởi các nhà vật lý Leiden Rachel Doherty, Daniela Kraft và các đồng nghiệp.

HMD đang phát triển Nokia 10 Pureview với màn hình Saphire siêu cứng

Đây tiếp tục là một động thái “câu giờ” từ HMD Global cho dòng sản phẩm cao cấp nhất của mình.

Video: Một trường học ‘đi bộ’ trên đường phố trong 18 ngày với sự di dời của 198 chân robot thủy lực

Người dân Thượng Hải đi qua quận Hoàng Phố phía đông thành phố những ngày qua đã tình cờ bắt gặp một cảnh tượng bất thường: một tòa nhà đang đi bộ, với đoạn đường đi được là 62 mét và đi trong 18 ngày.

Samsung Galaxy M51 pin 7.000mAh, có giá bán gần 9,5 triệu đồng

Ngoài khả năng chụp hình tốt với hệ thống 4 camera 64MP hỗ trợ công nghệ chụp một chạm Single Take, Samsung Galaxy A51 còn được trang bị pin dung lượng đến 7.000mAh có hỗ trợ sạc nhanh 25W.

Mỹ đã ‘tháo gông’, Huawei vẫn khó có cơ hội hồi sinh hoàn toàn

Huawei sẽ buộc phải chấp nhận phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ của Mỹ để đổi lấy việc được bán điện thoại bình thường trở lại.