SpaceX lập kỷ lục phóng 143 tàu vũ trụ và vệ tinh lên quỹ đạo

SpaceX tiếp tục lập thêm một kỷ lục mới trong ngành công nghiệp vũ trụ khi phóng thành công sứ mệnh Transporter-1 mang theo 143 tàu vũ trụ và vệ tinh vào quỹ đạo.

Bị hoãn lại trước đó do điều kiện thời tiết không thuận lợi, thế nhưng việc phóng được thực hiện hôm 23/1 đã diễn ra thuận lợi, không gặp khó khăn gì. Thế giới không hề ngạc nhiên khi công ty cung cấp dịch vụ vũ trụ của Elon Musk tiếp tục khoe khoang về thành tích của mình: phóng gần 143 tàu vũ trụ và vệ tinh đồng thời vào quỹ đạo.

Tuy nhiên, không phải tất cả 143 tàu vũ trụ và vệ tinh mà tên lửa đẩy Falcon 9 đưa vào quỹ đạo đều là của SpaceX. Trên thực tế, đây cũng là sứ mệnh đầu tiên của công ty liên quan đến Chương trình SmallSat Rideshare – cho phép các công ty và tổ chức trên thế giới có thể “đi nhờ” trên Falcon 9 cùng với các trọng tải khác với mức giá phải chăng hơn.

Trên thực tế, chỉ có 10 vệ tinh trong số này thuộc dự án Starlink của SpaceX đặt rải rác trên bầu trời nhằm truyền tín hiệu Internet vệ tinh xuống trái đất. 133 vệ tinh khác là sự kết hợp của các tàu vũ trụ và vệ tinh của cả chính phủ và các tổ chức thương mại, bao gồm Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và công ty dịch vụ không gian Nanorocks…

SpaceX lập kỷ lục phóng 143 tàu vũ trụ và vệ tinh lên quỹ đạo - 2 17

Bất kể sự kết hợp nào, SpaceX khá tự hào vì đã lập kỷ lục về số lượng tàu vũ trụ và vệ tinh từng được phóng lên quỹ đạo trong một sứ mệnh duy nhất. Trong số các tàu vũ trụ và vệ tinh được SpaceX phóng lên lần này, vệ tinh Starlink của công ty đang nhận các phản ứng lo lắng từ các nhà khoa học và thiên văn học vì mạng lưới này có thể làm tắc nghẽn khá nhiều không gian để quan sát thiên văn.

Đối với tên lửa đẩy chính của Falcon 9, nó đã quay trở lại Trái đất một cách an toàn và hạ cánh xuống sà lan không người lái “Of Course I Still Love You” của công ty trên vùng biển Đại Tây Dương như mọi tên lửa đẩy Falcon 9 nào của công ty trước đó.

Có thể bạn quan tâm
Microsoft Edge thêm tính năng thông báo mật khẩu bị xâm phạm

Một khả năng tiện lợi sắp có trên trình duyệt là Password Monitor sẽ cảnh báo người dùng nếu họ đang sử dụng thông tin đăng nhập không an toàn.

MM Mega Market khai trương Trung tâm thu mua và phân phối rau củ quả tại Tiền Giang

Ngày 22/1, MM Mega Market Việt Nam (MM) khai trương Trung tâm thu mua và phân phối rau, củ, trái cây tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, ấp Chợ, xã Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

TP.HCM và đại học RMIT hợp tác thúc đẩy phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn Đô thị thông minh do Đại học RMIT và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra ngày 21/1 quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận về những yếu tố căn bản của đô thị thông minh và bền vững.

Google dọa rút chức năng tìm kiếm ở Úc nếu luật truyền thông mới được áp dụng

Google vừa cho biết, họ sẽ chặn hoàn toàn chức năng tìm kiếm của mình ở Úc nếu Chính phủ Úc tiến hành thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải bồi thường cho các công ty truyền thông địa phương, vì đã chia sẻ nội dung của các công ty này.

Nghị viện Châu Âu mời CEO Facebook, Amazon, Apple, Google đến điều trần về việc lạm dụng quyền lực

Nghị viện châu Âu đã mời CEO Amazon Jeff Bezos, Tim Cook của Apple, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google đến Brussels vào tháng 2 tới đây, cho một một phiên điều trần nhằm cố gắng trấn áp quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ này.

LG có thể bán mảng kinh doanh smartphone cho VinGroup Việt Nam

Gần đây, có báo cáo cho rằng LG có trụ sở tại Hàn Quốc có thể sớm rời khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình. Tập đoàn VinGroup của Việt Nam nhiều khả năng sẽ mua lại mảng kinh doanh này của LG ở Bắc Mỹ.

Tim Cook tặng ông Trump chiếc Mac Pro đầu tiên sản xuất tại Mỹ

Báo cáo công khai tài chính mới nhất của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông thực sự đã sở hữu một trong những chiếc Mac Pro đầu tiên được tạo ra tại Mỹ.

Ví điện tử SmartPay tặng nhiều ưu đãi cho công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp

Ví điện tử SmartPay vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công Nghiệp TP.HCM (HBA) và Công ty CP Phát triển Era Group (Era Group) triển khai thanh toán không tiền mặt và các dịch vụ tài chính khác nhiều ưu đãi dành cho công nhân, nhân viên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.

Việt Nam thử nghiệm vaccine phòng biến thể virus SARS-CoV-2 mới

Sau khi hoàn thành các nghiên cứu tiền lâm sàng tại các quốc gia Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam, vaccine phòng biến thể virus SARS-CoV-2 mới được Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu chính thức khởi động tiêm chủng lâm sàng trên người.

Lấy danh nghĩa xả kho bán rẻ Galaxy A71, nhưng thật sự là hàng nhái

Xả kho 200 máy Galaxy A71 với giá ưu đãi chỉ còn 1,79 triệu đồng là thông tin đang truyền tải từ banner quảng cáo sử dụng dịch vụ Google Adsense trên một website. Mọi người cần cảnh giác vì đây chính là hàng nhái thường xuất hiện nhiều vào những dịp cuối năm.