Sốt dịch vụ thuê người ảo AI tại Trung Quốc

Con người ảo đã sẵn sàng cho những bước tiến lớn. Ảnh: @AFP.

Người ảo hỗ trợ AI đã và đang trở thành cơn sốt ở Trung Quốc.

Từ dịch vụ khách hàng đến ngành công nghiệp giải trí, các doanh nghiệp ở Trung Quốc đang trả nhiều tiền cho nhân viên ảo. Ngành công nghiệp con người ảo của Trung Quốc thậm chí cũng đã sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng, với các ứng dụng trong các lĩnh vực như phát thanh truyền hình, giải trí, bán lẻ, tài chính và giáo dục. Các chuyên gia cho biết, những mảng này sẽ có đại diện thương hiệu là người ảo của riêng mình.

Trong đó, cử chỉ, biểu cảm và giọng nói của con người kỹ thuật số sẽ tiến gần hơn đến giọng nói của người thật, với những tiến bộ công nghệ như trí tuệ nhân tạo, đồ họa máy tính và ghi lại chuyển động.

Mới đây, Công ty công nghệ Baidu cho biết, số lượng dự án người ảo mà họ thực hiện cho khách hàng đã tăng gấp đôi kể từ năm 2021, với nhiều mức giá từ 2.800 USD đến 14.300 USD mỗi năm.

Người ảo là sự kết hợp giữa công nghệ hoạt hình, công nghệ âm thanh và máy học để tạo ra những con người số hóa có thể hát, và thậm chí tương tác trên một buổi phát trực tiếp. Mặc dù những sinh vật kỹ thuật số này đã xuất hiện ở rìa khu vực hoạt động của mạng internet Hoa Kỳ, nhưng chúng đã xuất hiện ngày càng nhiều trong không gian mạng ở Trung Quốc.

Sốt dịch vụ thuê người ảo AI tại Trung Quốc - nguoi ao 1
Li Shiyan, giám đốc phòng thí nghiệm tương tác giữa người và máy tính trên nền tảng đám mây thông minh AI của Baidu, trình bày thông tin về lĩnh vực con người kỹ thuật số tại một salon do Baidu Inc tổ chức ở Bắc Kinh vào tháng 1/2022. Ảnh: @China Daily.

Li Shiyan, người đứng đầu mảng kinh doanh người máy và người ảo của Baidu, cho biết một số người mua người ảo bao gồm các công ty dịch vụ tài chính, hội đồng du lịch địa phương và cả các cơ quan truyền thông nhà nước.

Ông cho biết khi công nghệ này dần được cải thiện, chi phí đã giảm khoảng 80% kể từ năm ngoái. Chi phí rơi tầm khoảng 100.000 nhân dân tệ (14.300 USD) một năm cho người ảo công nghệ ba chiều và 20.000 nhân dân tệ cho người ảo hai chiều. Li hy vọng ngành công nghiệp người ảo nói chung sẽ tiếp tục tăng trưởng 50% hàng năm cho đến năm 2025.

Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển người ảo

Vào tháng 8, thành phố Bắc Kinh đã công bố kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp người ảo của thành phố thành một ngành trị giá hơn 50 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025. Chính quyền thành phố cũng kêu gọi phát triển một hoặc hai “doanh nghiệp người ảo hàng đầu” với doanh thu hoạt động hơn hơn 5 tỷ nhân dân tệ mỗi cái.

Mùa thu năm ngoái, các bộ của chính phủ trung ương đã công bố một kế hoạch chi tiết để kết hợp nhiều công nghệ thực tế ảo hơn – đặc biệt là trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, sản xuất và các lĩnh vực khác. Kế hoạch 5 năm mới nhất của đất nước được tiết lộ vào năm ngoái bao gồm lời kêu gọi số hóa nhiều hơn nền kinh tế, bao gồm cả công nghệ thực tế ảo và tăng cường.

Tìm kiếm các biểu tượng không có scandal

Từ góc độ kinh doanh, phần lớn trọng tâm là cách người ảo có thể tạo nội dung. Sirius Wang, giám đốc sản phẩm và người đứng đầu thị trường Greater China tại Kantar cho biết, các thương hiệu ở Trung Quốc đang tìm kiếm người phát ngôn thay thế sau khi nhiều người nổi tiếng gần đây vấp phải báo chí tiêu cực về việc trốn thuế hoặc bê bối cá nhân.

Ít nhất 36% người tiêu dùng đã xem một người có ảnh hưởng ảo hoặc người nổi tiếng kỹ thuật số biểu diễn trong các buổi phát trực tiếp vào năm ngoái, theo một cuộc khảo sát do Kantar công bố vào mùa thu năm 2022. Báo cáo còn cho biết, có 21% người đã xem một người ảo tổ chức một sự kiện hoặc phát tin tức.

Theo báo cáo của Kantar, sắp tới năm 2023, 45% nhà quảng cáo Trung Quốc cho biết, họ có thể tài trợ cho màn trình diễn của người ảo hoặc mời một người ảo tham gia sự kiện quảng bá, bán hàng của thương hiệu.

Bước đi ngày càng phát triển của người ảo

Nhiều công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đã và đang phát triển các sản phẩm trong ngành công nghiệp con người ảo. Trong đó, ứng dụng phát trực tuyến video và trò chơi Bilibili là một trong những nền tảng sớm nhất đưa khái niệm người ảo trở thành chủ đạo.

Sốt dịch vụ thuê người ảo AI tại Trung Quốc - nguoi ao 2
Một khách tương tác với nhân vật ảo Banzhao tại Hội nghị Metaverse Thế giới năm 2022. Ảnh: @IC.

Công ty đã mua lại nhóm phát triển đứng đằng sau dự án ca sĩ ảo Luo Tianyi, người có hình ảnh và âm thanh hoàn toàn do công nghệ tạo ra. Theo Bilibili, trong năm ngoái, các nhà phát triển đã tập trung vào việc cải thiện kết cấu giọng hát của ca sĩ ảo bằng cách sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Ra mắt năm 2012, Luo Tianyi có gần 3 triệu người hâm mộ và thậm chí từng biểu diễn tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm ngoái.

Tencent cho biết trong cuộc báo cáo thu nhập mới nhất của mình rằng, bộ phận Tencent Cloud AI Digital Humans cung cấp chatbot cho các lĩnh vực như dịch vụ tài chính và du lịch để hỗ trợ khách hàng tự động. Doanh nghiệp Next Studios của công ty cũng đã phát triển một ca sĩ ảo và thông dịch viên vận hành trên ngôn ngữ ký hiệu ảo.

Các công ty nhỏ hơn nhiều cũng đang tham gia vào ngành. Điển hình là Well-Link Technologies — công ty khởi nghiệp hỗ trợ công nghệ kết xuất dữ liệu đám mây cho nhà phát triển trò chơi điện tử Trung Quốc miHoYo đã mang lại thành công cho công ty này trong ngành công nghiệp trò chơi vào cuối năm 2022, khi công ty này đã thông báo rằng họ đã phát triển một mô hình người ảo khác trong liên doanh với Haixi Media.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm
Khởi động #VaccineSo, an toàn trên TikTok và cả không gian số

Tiếp nối chiến dịch #VaccineSo được triển khai lần đầu tiên vào năm 2021, chiến dịch năm nay sẽ cung cấp những tài liệu bổ ích và chuỗi video hướng dẫn an toàn được thực hiện bởi TikTok và các nhà sáng tạo nội dung nhằm nâng cao kiến thức về an toàn trên không gian mạng cho cộng đồng.

Schneider Electric ra Tủ Đóng Cắt Trung thế AirSeT sử dụng không khí tinh khiết và chân không

Tủ Đóng Cắt Trung thế AirSeT thế hệ mới bỏ sử dụng khí nhà kính SF6 sang tận dụng không khí tinh khiết và công nghệ đóng cắt chân không, cho phép người dùng khai thác tối đa tính năng kỹ thuật số để mở khóa dữ liệu.

Ứng dụng giải pháp in ấn và quét mã giúp giảm sai sót trong bệnh viện

Bệnh viện Udon Thani (Thái Lan) đã ứng dụng giải pháp in ấn và quét mã của Zebra để số hóa quy trình đăng ký khám chữa bệnh vốn đang được thực hiện thủ công của họ. Giải pháp này đã giúp bệnh viện tăng hiệu suất và độ chính xác lên đến 20%, đồng thời giảm thiểu sai sót do con người gây ra.

Việt Nam có bệ phóng tốt trong kỷ nguyên AI

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt, công nghệ giọng nói đang tạo những dấu ấn mới trong kỷ nguyên AI tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với Tập đoàn VNPT

Ngày 21/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022- 2025.

Đã có thể dùng ví MoMo đi chợ ở cửa hàng Bách Hóa Xanh

Bách Hóa Xanh và MoMo vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược. Theo đó, MoMo là ví điện tử đầu tiên tích hợp thanh toán tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Huawei hỗ trợ xây dựng mỏ kali thông minh tại Lào

Mỏ khai khoáng của Tập đoàn Asia-Potash tại tỉnh Khammouane, cách thủ đô Viêng Chăn 350km được Huawei hỗ trợ mạng 4G công nghiệp dạng vòng ring có thể nâng cấp lên 5G.

Trung tâm dữ liệu có quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam ra mắt

Công ty Cổ phần VNG chính thức khai trương trung tâm dữ liệu mới ở khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7, TPHCM), đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng cấp III trung lập cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Apple ra mắt Freeform trên iOS, iPadOS và macOS, hữu ích khi làm việc

Freeform hiện được cung cấp miễn phí trên mọi iPhone, iPad và Mac hỗ trợ iOS 16.2, iPadOS 16.2 hoặc macOS Ventura 13.1.

Phong trào Saemaul và thúc đẩy số hóa nông nghiệp và nông thôn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

14/12/2022 tại Hà Nội, Quỹ Saemaul đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ký biên bản ghi nhớ nhằm phổ biến Phong trào Saemaul và thúc đẩy số hóa nông nghiệp và nông thôn.