Snapdragon 870 – động thái kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Qualcomm

Qualcomm luôn có một cách đặt tên khó hiểu cho các bộ vi xử lý của mình, và trong động thái mới nhất, công ty tiếp tục làm điều đó với sự ra mắt của Snapdragon 870.

Snapdragon 870 đại diện cho một danh mục sản phẩm mới của công ty, thấp hơn một bước so với chip Snapdragon 888 cao cấp nhất hiện nay, nhưng nâng cấp so với chip Snapdragon 865 hàng đầu vào năm ngoái, trong khi đảm bảo mức giá tốt hơn.

Theo Qualcomm, Snapdragon 870 mang đến mức tăng 10% cho CPU và GPU so với Snapdragon 865 trong khi vẫn chậm hơn và rẻ hơn Snapdragon 888. Chip dựa trên kiến trúc 7nm như trên Snapdragon 865 mà không phải là kiến trúc 5nm trên Snapdragon 888. Trên thực tế, sự khác biệt đáng chú ý duy nhất giữa các bảng thông số kỹ thuật của Snapdragon 865 và 870 là ở tốc độ xung nhịp CPU và GPU.

Tất nhiên, chip Snapdragon 870 cũng hỗ trợ 5G, mặc dù các công ty sẽ phải lựa chọn trang bị modem 5G riêng biệt thay vì nó được tích hợp sẵn như Snapdragon 888. Chưa biết chính xác các thiết bị sẽ trang bị chip mới nhưng Qualcomm đã nhấn mạnh rằng Motorola, iQOO, OnePlus, Oppo và Xiaomi là các công ty sẽ trang bị chip này trong các thiết bị sắp tới.

Nói về Snapdragon 888, chip cao cấp nhất của Qualcomm hiện nay. Chip được công bố vào tháng 12 và sẽ là chip có trong hầu hết các điện thoại Android có hiệu suất hàng đầu trong năm nay, chẳng hạn như loạt Galaxy S21. Nó có hiệu suất CPU nhanh hơn 25% và hiệu suất GPU nhanh hơn 35% so với Snapdragon 865 của năm ngoái, trở thành mức tăng hiệu suất lớn nhất của công ty kể từ sau Snapdragon 835 ra mắt năm 2017.

Snapdragon 870 - động thái kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Qualcomm - 2 13

Thông thường, công ty có một loạt chip tầm trung và bình dân để chinh phục phân khúc tầm thấp hơn cho các mức giá và hiệu suất khác nhau. Tuy nhiên, Qualcomm chưa bao giờ cung cấp một chip có thể vượt trội so với chip hàng đầu của năm trước trong khi vẫn trình làng chip cao cấp nhất cho năm hiện tại (trong trường hợp này là Snapdragon 888). Ví dụ, Snapdragon 765G trong Pixel 5 là chip bậc hai của Qualcomm trong năm 2020 nhưng hiệu suất CPU thô của nó gần với Snapdragon 845 của năm 2018.

Bất chấp thực tế hiện nay người dùng không còn quá quan tâm nhiều đến sức mạnh chip xử lý bên trong mà chủ yếu là tối ưu hóa trải nghiệm phần mềm, chip Snapdragon 870 hứa hẹn sẽ là lựa chọn tốt cho những nhà sản xuất muốn tạo ra smartphone mạnh mẽ hơn điện thoại cao cấp năm ngoái nhưng mức giá vẫn vừa tầm hơn so với Snapdragon 888.

Có thể bạn quan tâm
Trong Android 12, người dùng có thể chặn các ứng dụng truy cập internet

Google hiện đang ráo riết chuẩn bị cho sự ra mắt của nền tảng di động mới tên là Android 12. Nhiều thông tin chi tiết quan trọng liên quan đến tính năng của hệ điều hành này cũng bắt đầu bị rò rỉ…

Ấn Độ yêu cầu Facebook rút lại chính sách quyền riêng tư của WhatsApp

Facebook gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư cho WhatsApp, chính sách có hiệu lực từ ngày 8 tháng 2 nhưng hiện đã bị trì hoãn đến tháng 5 do người dùng phản đối mạnh mẽ các điều khoản mới. Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… thậm chí đã bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền về nền tảng ứng dụng này.

Thêm lựa chọn smartphone phổ thông Realme C20 giá 2,69 triệu đồng

Dòng smartphone phổ thông realme C20 sẽ được mở bán từ ngày 23/1 với giá 2,69 triệu đồng.

LG xem xét ngừng mảng kinh doanh smartphone

LG Electronics đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến tương lai tiềm năng của mảng truyền thông di động hoặc kinh doanh smartphone của công ty.

Đeo khẩu trang, điện thoại Apple vẫn sẽ nhận diện được khuôn mặt nhờ công nghệ bản đồ nhiệt

Apple vừa cấp bằng sáng chế mới liên quan đến hệ thống bảo mật sinh trắc học Face ID đặc thù của hãng. Bằng sáng chế mới nêu chi tiết về một tiến bộ tiếp theo trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt, bằng cách dường như họ sẽ sử dụng bản đồ nhiệt trên khuôn mặt để xác thực.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để có môi trường làm việc từ xa an toàn và hiệu quả?

Cisco vừa công bố báo cáo Tương lai làm việc từ xa an toàn (Future of Secure Remote Work Study) do hãng thực hiện nghiên cứu, nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam, đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành khi buộc phải cho một phần hay toàn bộ cán bộ nhân viên làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bộ đôi máy tính bảng MatePad và MatePad T10s của Huawei bán ra tại Việt Nam

MatePad và MatePad T10s là hai mẫu máy tính bảng mới nhất của Huawei, hướng đến thị trường tầm trung với giá 6,99 và 5,49 triệu đồng, cấu hình cao và trang bị nhiều công nghệ hướng tới người dùng trẻ và gia đình.

Phiên bản mới Chrome 88 sẽ gửi khuyến cáo nếu người dùng có mật khẩu yếu, dễ bị tấn công

Google vừa phát hành phiên bản Chrome 88 với tính năng giúp người dùng sửa mật khẩu yếu và cập nhật những mật khẩu khác một cách dễ dàng hơn.

MobiFone hợp tác với Hà Giang phát triển du lịch thông minh và chuyển đổi số

Ngày 20/1/2021, tại Hà Giang, Tổng cục Du lịch Việt Nam, MobiFone và UBND tỉnh Hà Giang chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và du lịch thông minh.

Thoát xác Huawei, điện thoại Honor sẵn sàng ra mắt kèm dịch vụ Google

Vào tháng 11 năm ngoái, Huawei đã buộc phải bán bộ phận smartphone Honor cho một tập đoàn của Trung Quốc, và đó là cơ sở giúp Honor thoát lệnh trừng phạt của Mỹ để có thể vươn xa hơn trong thời gian tới.