Snapdragon 865 chính thức rò rỉ, sẽ thương mại hóa từ quý I/2020

Sau dòng chip Snapdragon 855+ hiện tại, công ty công nghệ Mỹ được cho là sẽ đặt tên thế hệ chip kế nhiệm là Snapdragon 865. Trong một thông báo được phát đi gần đây cho thấy Qualcomm sẽ giới thiệu Snapdragon 865 tại hội nghị Snapdragon Summit được tổ chức tại Hawaii vào tháng 12 tới.

Snapdragon 865 chính thức rò rỉ, sẽ thương mại hóa từ quý I/2020 - tttt
Thông số kỹ thuật của Snapdragon 865 được tiết lộ

Các thông số kỹ thuật chính hiện tại của Snapdragon 865 cũng đã được tiết lộ từ một leaker Trung Quốc. Theo nguồn tin, chipset mới sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm EUV của Samsung thay cho tiến trình 7nm FinFET của TSMC. Giống như thế hệ tiền nhiệm, Snapdragon 865 sẽ vẫn duy trì hai phiên bản hỗ trợ modem 4G và 5G để phù hợp với các điện thoại tập trung vào cấu hình cao với mức giá rẻ, hay các flagship cao cấp nhất của năm 2020. 

Kiến trúc CPU của Snapdragon 865 sẽ bao gồm 8 nhân, nhưng chia làm 3 cụm nhân thay vì 2. Cụ thể, nhân lớn Cortex A77 sẽ hoạt động riêng rẽ với xung nhịp cao nhất lên tới 2,84 GHz, kết hợp với cụm 3 nhân A77 với xung nhịp thấp hơn là 2,42GHz và cuối cùng là cụm 4 nhân tiết kiệm điện Cortex A55 với xung nhịp 1,8GHz. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật cuối cùng có thể sẽ khác bởi Qualcomm thường thích tùy biến lại một chút các nhân hiệu năng cao và thay thế bằng tên gọi Kryo. Theo nguồn tin rò rỉ, kiến trúc CPU mới trên Snapdragon 865 sẽ cho hiệu năng cao hơn 20% so với Snapdragon 855+ hiện nay.

Về khả năng đồ họa, Snapdragon 865 sẽ sử dụng nhân đồ họa Adreno 650, cho hiệu suất cao hơn từ 17-20% so với Adreno 640 trên Snapdragon 855. Các thông số kỹ thuật khác của Snapdragon 865 bao gồm hỗ trợ tiêu chuẩn RAM LPDDR5 mới nhất, bộ xử lý tín hiệu Hexagon và bộ xử lý thần kinh (NPU) đều được nâng cấp cho năng lực xử lý dữ liệu AI cao hơn.

Dự kiến, các nhà sản xuất di động đầu tiên ứng dụng Snapdragon 865 vào sản phẩm thương mại sẽ là Samsung, Xiaomi và Sony. Những smartphone dùng con chip mới sẽ xuất hiện ngay trong đầu quý 1 năm 2020 tới.

NVTveron

Mập mờ quét mã QR truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Hiện nay nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, việc tạo ra mã QR để in ra rồi dán lên sản phẩm bán ra giúp người dùng truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một việc làm khá dễ dàng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, thị trường đang tồn tại hai hình thức truy xuất nguồn gốc hàng hóa thật và không thật, và nhiều người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc truy xuất này. Bài viết dưới đây của chuyên gia Nguyễn Tuấn Hoa sẽ giúp bạn đọc phân biệt sự khác nhau giữa việc tự đưa dữ liệu vào và dữ liệu tự động cập nhật từ máy chủ về.

Đến Youtube và cả Facebook cũng “bó tay” với phim khiêu dâm trẻ em

Điều tra từ The New York Times mới đây thể hiện rằng, có rất nhiều phim khiêu dâm trẻ em bị đăng tải tràn lan trên mạng. Thậm chí, những nỗ lực kiểm soát của các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới dù thực hiện quyết liệt đều không thể xóa chúng toàn toàn.

Đã jailbreak thành công iOS 13 từ lỗ hổng vĩnh viễn của Apple

Một tin khá vui cho cộng đồng người dùng iPhone khi hacker đã jailbreak thành công iOS 13 từ lỗ hổng vĩnh viễn của Apple. Tuy nhiên, chỉ những máy từ iPhone 5S cho đến iPhone X là có thể jailbreak được.

Giảm sinh, ăn chay – giải pháp cấp thiết nhằm hạn chế biến đổi khí hậu

Hơn 11.250 nhà khoa học từ 153 quốc gia vừa đồng ký một cảnh báo tuyên bố rằng Trái đất đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Báo cáo cũng đưa ra giải pháp khẩn cấp để mỗi cá nhân và chính phủ đều có thể tham gia chống lại biến đổi khí hậu, bao gồm giảm sinh, hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch, chế độ ăn thiên về thực vật và khôi phục diện tích rừng.

Instagram ẩn lượt thích ở Mỹ, người nổi tiếng sắp “khốn đốn”

Việc mở rộng thị trường áp dụng ẩn lượt like (thả tim) trên bài viết của Instagram tiếp tục được nền tảng đẩy mạnh ở thị trường Mỹ vào tuần tới và một vài quốc gia khác sau đó.

Microsoft Surface Pro X vẫn cho mua ứng dụng… dù không chạy được

Lỗi ngớ ngẩn này khiến Microsoft phải đưa ra lời hứa khắc phục ngay lập tức. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại theo ghi nhận của Thế Giới Số, vẫn còn một số trò chơi không tương thích nhưng vẫn xuất hiện trên Microsoft Store.

Tạo sừng tê giác bằng lông ngựa để cứu tê giác

Các nhà khoa học đã tạo được sừng tê giác nhân tạo bằng lông ngựa và bán ra thị trường chợ đen với giá rẻ, làm xáo trộn thị trường tiêu thụ sừng tê giác. Mục đích là để cứu loài tê giác khỏi bọn săn trộm, liệu kế hoạch này có thành công?

Microsoft thua đậm Intel trong ván cược Surface mới

Những chiếc Surface mới nhất của Microsoft đã được bán ra, các chuyên gia đã tiến hành đánh giá và chúng ta có thể kết luận rằng: kế hoạch của hãng phần mềm lớn nhất thế giới trong việc chuyển dịch khỏi sự phụ thuộc vào Intel đã thất bại thảm hại.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ Blockchain cho TP HCM

Ngày 8-11, Khu Công nghệ cao TP HCM đã tổ chức Hội nghị Quốc tế Thường niên năm 2019 với chủ đề Ứng dụng Blockchain cho Đô thị Thông minh.

Ví MoMo vào top 50 công ty dẫn đầu thị trường Fintech toàn cầu 2019

MoMo là ứng dụng tài chính duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh trong “Top 50 công ty dẫn đầu” của Danh sách 100 Công ty Công nghệ – Tài chính hàng đầu thế giới được công bố ngày 4/11/2019.