Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến trúc GPU Adreno mới

Qualcomm đã công bố chip thế hệ tiếp theo của mình cho các thiết bị Android hàng đầu với những cải tiến trên toàn diện.

Theo các đánh giá, đó là một sự phá vỡ hoàn toàn so với các thiết kế trước đó khi nó chuyển sang tập lệnh ARMv9 mới và một sơ đồ đặt tên mới. Người dùng sẽ không phải chờ đợi lâu để xem hoạt động của chip cao cấp mới ra sao khi những chiếc smartphone thương mại đầu tiên đi kèm chip mới sẽ ra mắt trước khi kết thúc năm 2021 này.

Nói về Snapdragon 8 Gen 1, đó là một cách đặt tên mới với chữ số cho lớp (8 là hàng đầu) và Gen 1 là thế hệ. Đây là chip 4nm đầu tiên của Qualcomm và là chip đầu tiên sử dụng kiến trúc CPU thế hệ mới. CPU vẫn duy trì thiết kế ba cụm, tuy nhiên các lõi hiện dựa trên thiết kế ARMv9. Điều này có nghĩa lõi chính là Cortex-X2 và nó sẽ chạy ở tốc độ 3 GHz. Hỗ trợ cho chip chính là 3 lõi CPU Cortex-A710 chạy ở tốc độ 2,5 GHz và 4 lõi CPU Cortex-A510 chạy ở tốc độ 1,8 GHz.

Nhìn chung, chip Snapdragon 8 Gen 1 mới sẽ nhanh hơn 20% so với Snapdragon 888, đồng thời giảm mức sử dụng năng lượng lên đến 30%.

Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến trúc GPU Adreno mới - 2

Chuyển sang GPU, Adreno mới hứa hẹn tăng 30% hiệu suất và tiết kiệm điện năng lên đến 25% nhờ kiến ​​trúc mới của nó. Qualcomm thực sự đã phát triển ba tính năng Elite Gaming, với một trong số đó sẽ cho phép các nhà phát triển cân bằng giữa hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Adreno Frame Motion Engine cho phép GPU hiển thị trò chơi với tốc độ khung hình gấp đôi, trong khi sử dụng cùng một lượng điện năng. Ngoài ra, nó có thể giữ nguyên FPS trong khi giảm điện năng tiêu thụ xuống một nửa.

Một tính năng mới khác là công nghệ hỗ trợ bổ sung các hiệu ứng ánh sáng ấn tượng. Tính năng Variable Rate Shading Pro sẽ giúp tối ưu hóa khả năng chơi game. Qualcomm đã hợp tác với một số nhà phát triển trò chơi lớn nhất để đảm bảo trò chơi của họ tận dụng tối đa phần cứng.

Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến trúc GPU Adreno mới - 3

Snapdragon 8 Gen 1 có modem X65 5G tích hợp, hỗ trợ cả băng tần sub-6 và mmWave, đồng thời có thể cung cấp tốc độ cao nhất trên lý thuyết là 10 Gbps. Kết nối cục bộ được hỗ trợ bởi Wi-Fi 6 và 6E, cùng với những cải tiến đối với Bluetooth. Chip mới có thể phát trực tuyến âm thanh Lossless Audio qua Bluetooth LE. Nó cũng hỗ trợ Bluetooth LE Audio – thể hiện một bước tiến lớn so với công nghệ hiện có. Tính năng Broadcast Audio cho phép phát một số luồng âm thanh tới số lượng máy thu không giới hạn. Tính năng ghi âm thanh nổi cũng sẽ được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng đã làm việc để cải thiện tính bảo mật của chip bằng cách giới thiệu phân vùng bảo mật Trust Management Engine (TME), cho phép nó hoạt động an toàn ngay cả khi các vùng bảo mật phía trên nó bị xâm phạm.

Được biết, những smartphone cao cấp đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 8 Gen 1 sẽ ra mắt trước khi kết thúc năm 2021, tuy nhiên sản phẩm đầu tiên sử dụng chip này đến nay vẫn còn là bí mật.

Có thể bạn quan tâm
Ba nhân viên tang lễ bị bắt vì trộm tro cốt của một nữ streamer làm lễ kết hôn ma

Hôn nhân ma là một hoạt động mê tín có từ thời Trung Quốc cổ đại, trong đó gia đình của một người đàn ông đã chết tìm một người phụ nữ đã chết, mua lại và chôn tro hoặc thi thể của hai người đó lại.

Ra mắt dịch vụ quản lý toàn diện AWS Outpost tại thị trường Việt Nam

AWS Outposts là một dịch vụ được quản lý toàn diện, cho phép khách hàng truy cập vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ, API và các công cụ của AWS tại bất cứ trung tâm dữ liệu hoặc cơ sở đồng địa điểm nào để có trải nghiệm đám mây lai nhất quán.

FPT Techday 2021: Cung cấp phương thức tái thiết và tăng trưởng với loạt giải pháp mới

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 – sự kiện công nghệ lớn nhất năm của FPT sẽ diễn ra 100% trên nền tảng trực tuyến trong 2 ngày 2-3/12/2021, tại https://techday2021.fpt.com.vn.

Sống sót sau 2,5 tiếng bám khoang càng bay đến Mỹ, người đàn ông ấy có thể bị trục xuất

Một người đàn ông 26 tuổi sống sót sau chuyến bay từ Guatemala đến Miami hôm 27/11, sau khi trốn trong khoang càng đáp hạ cánh của máy bay đầy tính khắc nghiệt và nguy hiểm.

Israel dùng công nghệ giám sát chặt chẽ người mắc biến thể mới Omicron

Hôm 28/11, Israel trở thành quốc gia đầu tiên cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh trong bối cảnh thế giới đua nhau tìm hiểu và ngăn chặn biến thể mới đáng lo ngại của Covid-19 xuất hiện ở Nam Phi có tên Omicron.

Wacom ra mắt bảng vẽ Cintiq Pro 16: Đẹp, chính xác, thông minh dành cho nghệ sĩ và nhà thiết kế

Ngày 29/11, Wacom, thương hiệu Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất bảng vẽ điện tử đã giới thiệu ra thị trường Việt Nam bảng vẽ màn hình Cintiq Pro 16 mới với nhiều cải tiến dành cho những nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số chuyên nghiệp, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật.

Siêu nhện cực độc có thể cắn xuyên thủng móng tay người

Một lần nữa loài côn trùng đáng sợ đến từ Úc lại gây xôn xao giới khoa học quốc tế. Lần này là một con “megaspider” có thể cắn xuyên móng tay của con người.

Apple sẽ làm iPhone trong suốt bằng kính?

Bằng sáng chế mới cho thấy, chiếc iPhone hoàn toàn bằng kính có thể đi kèm với màn hình bao quanh các cạnh.

ABI Research: 2022 sẽ là “kỷ nguyên tiếp theo của sự đổi mới không dây”

2022 sẽ là năm bản lề cho sự đổi mới không dây khi việc triển khai Wi-Fi 6, 6E và băng thông siêu rộng (UWB) tăng tốc ở nhiều thị trường còn lại.

Israel cấm các công ty trong nước bán công nghệ mạng cho 65 quốc gia

Do vụ bê bối của NSO Group, danh sách các quốc gia mà các công ty Israel được phép bán công nghệ của họ đã giảm xuống còn 37.