Singapore tình cờ phát hiện một chủng vi khuẩn đa nhiệm giúp xử lý nước thải dễ dàng

Vi khuẩn chủng SND5 có nhu cầu oxy tương đối thấp, vì vậy nước thải không cần được sục khí kỹ lưỡng trong quá trình xử lý, có thể giúp tiết kiệm khoảng 62% điện năng. Ảnh: @Đại học Quốc gia Singapore.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển một phương pháp mới để xử lý nước thải đơn giản hơn, rẻ hơn và xanh hơn nhiều, so với các phương pháp hiện có.

Nitơ và phốt pho (nguyên tố hóa học P) là hai trong số các chất ô nhiễm quan trọng phải được loại bỏ khỏi nước thải, và quy trình này thường bao gồm hai bước riêng biệt. Tuy nhiên, nhờ một loại vi khuẩn mới được phát hiện, cả hai chất trên đều có thể sớm bị loại bỏ cùng một lúc.

Singapore tình cờ phát hiện một chủng vi khuẩn đa nhiệm giúp xử lý nước thải dễ dàng - nuoc thai 1
Các nhà khoa học đứng đầu PGS.TS. Giáo sư He Jianzhong (trái) và Tiến sĩ Wang Qingkun, với mẫu nước thải chứa chủng vi khuẩn SND5. Ảnh: @Đại học Quốc gia Singapore.

Hiện nay, hầu hết các nhà máy xử lý nước thải sử dụng một loại vi sinh trong một lò phản ứng để loại bỏ nitơ khỏi amoniac và một loại vi khuẩn khác trong lò phản ứng khác để loại bỏ phốt pho ra khỏi phốt phát (PO4). Việc xây dựng và vận hành hai lò phản ứng riêng biệt như vậy làm cho toàn bộ quá trình xử lý phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Singapore tình cờ phát hiện một chủng vi khuẩn đa nhiệm giúp xử lý nước thải dễ dàng - nuoc thai
Ảnh: @Đại học Quốc gia Singapore.

Ở một phương diện khác, một số nhà máy kết hợp cả hai loại vi khuẩn trong một lò phản ứng duy nhất. Vì các vi sinh vật cạnh tranh với nhau để giành nguồn phân tử trong chất thải, nên việc duy trì sự cân bằng tối ưu giữa chúng có thể rất khó khăn. Kết quả là, các lò phản ứng hai trong một như vậy thường không loại bỏ chất ô nhiễm hiệu quả hoàn toàn.

Chính vì vậy, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã phát hiện ra một chủng vi khuẩn đa nhiệm trung hòa nitơ và phốt pho mới có tên là Thauera sp thuộc chủng SND5.

Loại vi khuẩn này được tình cờ phát hiện trong một nhà máy xử lý nước thải ở Singapore trong quá trình theo dõi định kỳ. Điều kỳ lạ là ở bể nước thải chứa vi khuẩn này, hai chất ô nhiễm trên được ghi nhận ở mức thấp nhất.

Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu nước thải từ một bể chứa, phân lập nhiều chủng vi khuẩn khác nhau và kiểm tra khả năng loại bỏ nitơ và phốt pho của Thauera sp thuộc chủng SND5.

Singapore tình cờ phát hiện một chủng vi khuẩn đa nhiệm giúp xử lý nước thải dễ dàng - nuoc thai 2
Ảnh: @Đại học Quốc gia Singapore.

Các nhà khoa học hiện hy vọng rằng, Thauera sp thuộc chủng SND5 có thể xử lý nước thải một cách hiệu quả, bằng cách sử dụng một lò phản ứng duy nhất có chứa vi khuẩn đặc biệt này. Nhờ sự hiện diện của nó mà các bể xử lý nước thải sẽ sử dụng ít điện hơn đáng kể so với mô hình hiện tại, điều này do thực tế là SND5 có nhu cầu oxy tương đối thấp, vì vậy nước thải không cần được sục khí kỹ lưỡng trong quá trình xử lý, có thể giúp tiết kiệm khoảng 62 % điện năng.

Ngoài ra, trong khi một số lò phản ứng được sử dụng hiện nay kết hợp các vi khuẩn có giải phóng khí nitơ oxit gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính, thì vi khuẩn mới chỉ thải ra khí nitơ vô hại.

PGS.TS He Jianzhong giải thích: “Dân số và tăng trưởng kinh tế chắc chắn dẫn đến việc sản xuất nhiều nước thải hơn, vì vậy điều quan trọng là phải phát triển các công nghệ mới mà chi phí vận hành thấp hơn và tạo ra ít chất thải hơn – tất cả đều đạt được các mục tiêu xử lý bền vững, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất có thể”.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Khai mạc kỳ thi OLP’20 – PROCON – ICPC Asia Can Tho 2020

Sáng 9/12, Kỳ thi Procon và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Cần Thơ năm 2020 (OLP’20 – PROCON và ICPC Asia Can Tho ) đã tưng bừng chính thức khai mạc tại Trường Đại học Cần Thơ.

AirPods Max vừa ra mắt, đã có thể đăng ký sở hữu trên FPT Shop

Dự kiến, AirPods Max vừa được Apple giới thiệu, hàng chính hãng sẽ có giá 13,99 triệu đồng đồng và chính thức đến tay người dùng vào tháng 01/2021. Từ hôm nay 9/12, khách hàng đã có thể đăng ký thông tin tại FPT Shop để sỡ hữu AirPods Max sớm nhất.

Đáp ứng mô hình làm việc kết hợp, Cisco bổ sung 50 tính năng, thiết bị và hệ sinh thái mới cho Webex

Tại Hội thảo WebexOne diễn ra trực tuyến sáng nay 9/12, Cisco giới thiệu loạt cải tiến mới cho Webex nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể cộng tác liền mạch và chuyển đổi trải nghiệm cho khách hàng và nhân viên.

Giải mã con đường đi bộ chết chóc Doomway đã cướp đi hàng trăm sinh mạng

Broomway, một lối đi bộ 600 năm tuổi nối từ bờ biển Essex đến Đảo Foulness, ở Anh được đồn đại là đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong nhiều thế kỷ qua, khiến nó trở thành con đường chết chóc nhất nước Anh với biệt danh kỳ lạ là “Doomway”.

Tai nghe AirPods Max ra mắt giá 549 USD, liệu có đánh bại đối thủ?

Apple đã công bố tai nghe không dây over-ear thương hiệu riêng đầu tiên với chức năng khử ồn chủ động mang tên AirPods Max với giá 549 USD, một con số khá cao nếu công ty muốn đánh bại các đối thủ từ Sony hay Bose.

Ông lớn TMĐT Amazon lập Trung tâm Thông tin Bán hàng Amazon bằng tiếng Việt và đội ngũ chuyên trách ở Hà Nội

Trong hội thảo Thương mại điện tử trực tuyến tại Việt Nam với chủ đề “Chắp Cánh Hàng Việt – Vươn Mình Thế Giới” vừa tổ chức, Amazon Global Selling công bố sự ra mắt Trung tâm Thông Tin Bán hàng Amazon bằng ngôn ngữ tiếng Việt cũng như chính thức thành lập đội ngũ chuyên trách tại Hà Nội.

Nokia 3.4 lên kệ với giá 3,7 triệu đồng

Nokia 3.4 sở hữu màn hình đục lỗ 6,3inch, hệ thống 3 camera AI, bộ xử lý Snapdragon 460 cùng RAM 4GB đã được bán ra thị trường với giá bán lẻ 3,69 triệu đồng.

Sử dụng AI, tội phạm mạng có thể gây thiệt hại lên đến 1.000 tỷ USD trong năm Covid-19 này

Một báo cáo từ nghiên cứu mới cho thấy, tội phạm mạng dự kiến sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 1 nghìn tỷ đô la trong năm nay, tăng hơn 50% kể từ năm 2018.

OnePlus Nord N10 5G: thêm lựa chọn smartphone 5G giá phải chăng

Dòng smartphone OnePlus Nord N10 5G được Thế Giới Di Động bán ra thị trường với giá 7,99 triệu đồng, góp phần giúp người dùng Việt dễ dàng tiếp cận với mạng di động 5G.

Việt Nam tuyển 20 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 1

Vaccine Covid-19 của Nanogen được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm trên người ngay trong tháng 12 này. Dự kiến sẽ tuyển khoảng 20 người tiêm thử nghiệm ở giai đoạn 1 và 400 người ở giai đoạn 2. Nếu thành công và thuận lợi thì khoảng giữa năm 2022 Việt Nam mới có vaccine Covid-19.