Singapore “đặt hàng” Kaspersky Lab nghiên cứu xác định nguồn mã độc bằng phương pháp tiên tiến

Chính phủ Singapore vừa trao thưởng cho dự án nghiên cứu "Phân bổ nguồn gốc phần mềm độc hại thông qua phân tích tính năng đa chiều" của Kaspersky Lab với khoản tài trợ như một phần trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển không gian mạng của thành phố.

Singapore “đặt hàng” Kaspersky Lab nghiên cứu xác định nguồn mã độc bằng phương pháp tiên tiến - 1200px kaspersky virlab
 

Hợp tác với đại học Quốc gia Singapore (NUS), dự án nghiên cứu phương pháp tiên tiến xác định nguồn của các mã độc APT này của Kaspersky Lab là 1 trong 9 dự án an ninh mạng được trao giải bởi Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Singapore với tổng số tiền tài trợ lên đến 15,6 triệu USD.
 

Ra mắt vào tháng 11/2016, Chương trình Trợ giúp Cải tiến về Nghiên cứu và Phát triển An ninh mạng Quốc gia của Singapore đã nhấn mạnh đến tiềm năng chuyển đổi và triển khai các ý tưởng và công nghệ anh ninh mạng. Chương trình xác định ba lĩnh vực ưu tiên – An ninh quốc gia, Cơ sở hạ tầng quan trọng và Quốc gia thông minh. Chương trình tài trợ đặc biệt quan tâm đến các dự án nghiên cứu nhằm kiểm tra các lĩnh vực công nghệ chủ chốt, bao gồm phát hiện các mối đe dọa, phân tích, phòng thủ và bảo vệ hệ thống IoT, và bảo mật theo thiết kế cũng như kiểm tra các công nghệ mới nổi. Trong số 23 đề xuất nhận được, chỉ có 9 dự án được lựa chọn dựa trên tầm quan trọng, tạo ra tác động ở Singapore và có thể ứng dụng trong thực tiễn.
 

Kaspersky Lab đã làm việc với NUS để phát triển dự án nghiên cứu có tên gọi “Phân bổ nguồn gốc phần mềm độc hại thông qua phân tích tính năng đa chiều” để tạo các giải pháp tự động giúp các nhà phân tích và nhóm phản hồi an ninh mạng hiểu được các điểm tương đồng trong phần mềm độc hại được sử dụng trên các cuộc tấn công mạng hiệu quả hơn và xác định rõ hơn những kẻ tấn công một cách nhanh chóng.
 

Dựa vào lịch sử của các cuộc tấn công phần mềm độc hại để xác định nguồn gốc có thể có của các tác nhân đe dọa, các chuyên gia an ninh mạng thường thu thập bằng chứng sau các cuộc tấn công mạng, giống như nghiên cứu APT đối với cổ sinh vật học, nơi các nhà phân tích phần mềm độc hại đào sâu và thu thập các đồ tạo tác phần mềm độc hại, lập bản đồ, phân tích các cuộc tấn công và theo dõi các hacker để khám phá và tìm ra.
 

Ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu, Kaspersky Lab khu vực APAC cho biết: “Chúng tôi quyết định tham gia vào cơ hội này do NRF cung cấp vì nó mở ra một trang mới đối với nỗ lực nghiên cứu của Kaspersky Lab ở Châu Á. Hy vọng rằng công nghệ mới được phát triển cùng với NUS sẽ giúp cải thiện tốc độ nghiên cứu của chúng tôi khi nói đến mã nguồn. Chúng tôi muốn có những giải pháp thực tiễn sẽ được áp dụng và có lợi cho chúng tôi và cả với tất cả các cơ quan Singapore quan tâm. Đại học Quốc gia Singapore là một đơn vị dẫn đầu trong giáo dục. Sáng kiến của Chương trình nghiên cứu và phát triển an ninh mạng quốc gia để hỗ trợ những ý tưởng mới và công nghệ bảo mật rất đáng khích lệ, và việc có một hệ sinh thái toàn diện để hỗ trợ chống lại các mối đe doạ mạng chắc chắn là một bước đi đúng hướng”.
 

Singapore là một trong những quốc gia ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà Kaspersky Lab đã và đang làm việc rất chặt chẽ về an ninh mạng. Vào năm 2015, Eugene Kaspersky đã được bổ nhiệm làm thành viên của Nhóm Tư vấn Quốc tế cho Chương trình nghiên cứu và phát triển An ninh mạng Quốc gia của Singapore, năm đó Kaspersky Lab cũng đã mở trụ sở APAC tại Singapore. Một trong những nỗ lực giữa Kaspersky Lab và Singapore là chương trình phát triển kỹ năng thông qua Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), nơi các sinh viên có trình độ cao được đào tạo tại trụ sở an ninh mạng ở Moscow với tư cách là các nhà phân tích phần mềm độc hại sơ cấp. 
 

Ô Lâu

Du lịch thông minh – cơ hội và thách thức

Với mục tiêu nâng cao nhận thức và phát triển du lịch thông minh, vừa qua, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Du lịch Thông minh – Cơ hội và thách thức với du lịch Việt Nam tại Hà Nội. Sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 200 đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội du lịch, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch và công nghệ thông tin trên cả nước.

ThinkPad Anniversary Edition 25 – phiên bản kỷ niệm 25 năm, cổ kim hợp nhất

Ngày 5/10, trong sự kiện đặc biệt được tổ chức tại Phòng Thí nghiệm Yamato Labs (Nhật Bản), quê hương của thương hiệu ThinkPad, Lenovo đã công bố mẫu máy mới phiên bản giới hạn chào mừng 25 năm thiết kế và sáng tạo không ngừng nghỉ – ThinkPad Anniversary Edition 25.

Lenovo K8 Plus – điện thoại “chất” cho giới trẻ

K8 Plus là mẫu điện thoại mới vừa được Lenovo tung ra thị trường có mức giá 5,5 triệu đồng, song lại hội đủ các yếu tố của một sản phẩm có cấu hình cao với bộ vi xử lý 8 nhân mạnh mẽ, chụp ảnh và trải nghiệm âm thanh vòm, pin dung lượng lớn 4000mAh.

Khả năng cao Huawei sẽ ra mắt Nova 2i tại thị trường Việt Nam

Hãng Huawei vừa trình làng chiếc smartphone mới mang tên Nova 2i rất đình đám tại Thái Lan với khá nhiều tính năng hấp dẫn nhưng mức giá bán lẻ chỉ thuộc tầm trung.

Grab bắt tay hãng hàng không Singapore Airlines tích hợp hai ứng dụng

Ngày 3/10, hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược về việc tích hợp hai ứng dụng của hai bên để tăng tiện ích cho hành khách khi di chuyển đến các sân bay thuộc 6 nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hàng chục ngàn thuê bao nhắn tin rác bị chặn

Tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông quý 3/2017, diễn ra chiều ngày 2/10/2017 các nhà mạng đã báo cáo chặn hàng chục ngàn thuê bao phát tán tin nhắn rác.

10 “Hạt giống Viễn thông Tương lai 2017” sẽ lên đường học tập công nghệ mới tại Huawei

Theo chương trình học bổng Hạt giống Viễn thông Tương lai 2017 do Huawei Việt Nam vừa công bố, 10 sinh viên ưu tú chuyên ngành CNTT-VT được tuyển chọn sẽ có hai tuần (từ ngày 7-21/10/2017) tham gia khóa học cập nhật và trải nghiệm những công nghệ mới tại Tổng hành dinh của Huawei ở Thẩm Quyến và Bắc Kinh.

Nguyễn Kim ưu đãi khách hàng lên đời hàng điện máy

Từ ngày 1-31/10/2017 Nguyễn Kim và các tập đoàn điện tử triển khai chương trình khuyến mãi “Lên đời hàng điện máy” với nhiều ưu đãi mua sắm.

Đại tiệc công nghệ Canon EXPO và cuộc đua ảnh Canon PhotoMarathon sắp diễn ra

Đánh dấu 15 năm chính thức có mặt tại Việt Nam, Canon EXPO 2017, triển lãm quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Canon tại Việt Nam sẽ diễn ra vào 26-29/10 tới.

Dự án Bảng điện thông minh của ĐH Lạc Hồng đoạt giải Vô địch, 150 triệu đồng

Tối 1/10/2017, cuộc thi Vietnam IoT Hackathon 2017 do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức cho cộng đồng Start Up đã chính thức khép lại với phần chiến thắng thuộc về 4 đội xuất sắc nhất.