Sau Facebook, WhatsApp, TikTok cũng “tháo chạy” khỏi Hong Kong

Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Facebook, WhatsApp, TikTok đang đồng loạt bày tỏ sự lo ngại sau khi luật an ninh mới tại Hong Kong vừa được Trung Quốc thông qua.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố thông qua luật an ninh mới cho Hong Kong, mạng xã hội Facebook và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã tuyên bố tạm dừng cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hong Kong. Trong một động thái vào hôm thứ 2 (7/7), TikTok cũng tuyên bố sẽ sớm rời khỏi thị trường Hong Kong trong vài ngày tới.

“Sau khi nhìn nhận sự phức tạp của tình hình gần đây, chúng tôi đã quyết định ngừng hoạt động của ứng dụng TikTok tại Hong Kong”, phát ngôn viên của TikTok trả lời câu hỏi của Reuters về cam kết của họ đối với thị trường. Một nguồn tin nội bộ cho biết việc TikTok rút khỏi Hong Kong nằm ở sự lo ngại rằng đặc khu tự trị này sẽ hoàn toàn thuộc quyền quản lý của Bắc Kinh theo luật an ninh mới vừa được thông qua.

Về những nghi vấn xung quanh việc TikTok có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Kevin Mayer – giám đốc ByteDance, công ty mẹ của TikTok đã nói trước đây rằng, dữ liệu người dùng của ứng dụng không được lưu trữ tại Trung Quốc. Đại diện TikTok cũng từng cho biết họ sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ Trung Quốc để kiểm duyệt nội dung hoặc truy cập vào dữ liệu người dùng của TikTok, và cũng chưa bao giờ được yêu cầu làm như vậy.

Việc TikTok rút khỏi Hong Kong được cho là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh chung của ứng dụng này. Hong Kong chỉ là một thị trường rất nhỏ, chỉ có khoảng 150.000 người dùng TikTok, theo một thống kê vào tháng 8 năm 2019. Trên toàn cầu, TikTok đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần thông qua các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google sau quý đầu tiên của năm nay, theo công ty phân tích Sensor Tower.

Một điểm đáng chú ý là Douyin – phiên bản “nội địa” của TikTok – vốn chỉ lưu hành tại Trung Quốc đại lục, lại đang thu hút được nhiều người dùng hơn cả TikTok ở Hong Kong. Dù trên thực tế, Douyin không được lưu hành chính thức ở Hong Kong, nhưng khác với TikTok, Douyin vẫn sẽ cho phép tải xuống ở Hong Kong sau khi TikTok rút khỏi đây. Điều này đồng nghĩa rằng, Douyin sẽ “thay mặt” TikTok cung cấp cho chính phủ Trung Quốc dữ liệu về người dùng Hong Kong.

Fang Kecheng, một giảng viên tại Đại học Hong Kong cho biết động thái rời khỏi Hong Kong của TikTok đã làm nổi bật tình trạng khó xử mà các công ty công nghệ Trung Quốc đang cố gắng quốc tế hóa ứng dụng của mình thành các phiên bản khác nhau phù hợp với từng điều kiện chính trị. “Bạn phải tuân theo chính sách của địa phương và cố gắng không xúc phạm chính phủ Trung Quốc.” Nhưng đó là điều “không thể tránh khỏi” – Fang cho biết.

Có thể bạn quan tâm
IdeaPad Flex 5i – laptop “biến hình”

Lenovo IdeaPad Flex 5i là laptop “biến hình” dành cho giải trí, học tập và làm việc từ xa hiệu quả trên một thiết bị duy nhất.

Thị trường PC biến động, người dùng hưởng lợi

Sự trổi dậy của AMD, Apple chuyển sang dùng bộ xử lý ARM cho các dòng Macbook thế hệ mới, Intel thì hướng đến sự đa dạng hóa trải nghiệm người dùng là những thay đổi trên thị trường PC từ đầu năm đến nay và điều đó giúp người dùng được hưởng lợi.

Ra mắt Redmi 9A pin 5.000mAh, giá dưới 2 triệu đồng

Xiaomi Việt Nam vừa ra mắt smartphone phổ thông Redmi 9A với màn hình và pin lớn, giá 1,99 triệu đồng.

COLORFUL mang thiết kế 10-phase điện nguồn lên bo mạch chủ AMD B550M

Đó chính là ba bo mạch chủ CVN B550M Gaming Frozen V14 và CVN B550M Gaming Pro V14 đều được sản xuất hướng đến đại số người dùng.

Tác dụng thần kỳ từ thói quen đi dạo bãi biển, bờ hồ

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng thói quen đi dạo dọc bãi biển, bờ hồ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thần kỳ có thể bạn không ngờ tới.

Canon Việt Nam sẽ ra mắt loạt sản phẩm mới

Sự kiện Canon ra mắt sản phẩm mới sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 9/7/2020.

Tọa đàm ICT 2020 “Chuyển đổi số: Cơ hội và Thách thức”

Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm ICT năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội và Thách thức”, ngày 3/7 tại Hà Nội.

Thanh thiếu niên “cú đêm” dễ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng

Phát hiện mới cho thấy, thanh thiếu niên thường xuyên thức khuya và thức dậy muộn vào buổi sáng sẽ dễ bị hen suyễn và dị ứng.

Microsoft tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn các cửa hàng trên toàn cầu

Microsoft gần đây đã tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả cửa hàng chính thống trên toàn thế giới.

VNPT đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển thứ 6

Đó là tuyến cáp SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) kết nối các nước Singapore – Thái Lan – Việt Nam – Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật Bản.