Sau cổng sạc USB-C, Liên minh châu Âu muốn đưa pin rời trở lại smartphone

Sau khi bắt buộc tất cả smartphone, tablet và laptop phải sử dụng cổng sạc USB-C, Liên minh Châu Âu (EU) hiện đã đồng ý về các luật và quy định mới nhằm giúp pin bền vững hơn: kéo dài tuổi thọ và có thể tái sử dụng.

Quy định mới này sẽ đặt ra một loạt thách thức mới cho các công ty công nghệ tiêu dùng và nhà sản xuất pin vì luật áp dụng cho toàn bộ vòng đời của pin, bao gồm khai thác nguyên liệu, sản xuất công nghiệp và thải bỏ.

Luật mới của EU sẽ áp dụng cho tất cả các loại pin được bán ở khu vực này, bao gồm cả loại được sử dụng trong thiết bị điện tử, pin công nghiệp, pin ô tô và pin được sử dụng trong xe hai bánh và xe điện (EV). Từ đầu năm 2024, các nhà sản xuất pin ở EU sẽ phải báo cáo tổng lượng khí thải carbon trong các sản phẩm của họ, từ quá trình khai thác đến quá trình tái chế.

Dữ liệu này sau đó sẽ được sử dụng để đặt giới hạn CO2 tối đa của pin. Giới hạn này sẽ có hiệu lực sớm nhất là vào tháng 7/2027. Chúng sẽ cần đáp ứng một tỷ lệ phần trăm vật liệu tái chế nhất định, bao gồm 16% coban, 85% chì, 6% lithium và 6% niken.

Các quy định mới cũng yêu cầu các thương hiệu công nghệ tiêu dùng thiết kế thiết bị của họ để giúp pin dễ thay thế, bằng cách làm cho nắp pin có thể tháo rời hoặc sử dụng vít dễ tháo. Điều này giúp nâng cao tính bền vững và tăng tuổi thọ của thiết bị, đồng thời cũng làm giảm tỷ suất lợi nhuận cho các công ty trong quá trình sửa chữa và bảo trì thiết bị.

Sau cổng sạc USB-C, Liên minh châu Âu muốn đưa pin rời trở lại smartphone - 2 8

Nếu được thông qua, các quy tắc mới sẽ đảm bảo rằng pin được bán ở EU bền vững hơn trên toàn cầu, cuối cùng sẽ thiết lập một tiêu chuẩn cho phần còn lại của thế giới. Các quy tắc này không chỉ đánh giá lượng khí thải carbon mà các công ty tham gia vào quá trình sản xuất pin ở EU mà còn giúp ngăn chặn và giải quyết các vấn đề về nhân quyền cũng như lao động trong chuỗi cung ứng của họ.

EU mới chỉ thực hiện luật mới đối với các nguyên liệu thô chính như lithium, niken, coban và than chì. Ngoài ra, EU cũng đã đặt ra các mục tiêu tái chế đầy tham vọng nhằm thu gom 45% vật liệu tái chế của thiết bị điện tử vào năm 2023 và 73% vào năm 2030. Ngoài ra, trong trường hợp xe điện, mục tiêu là thu gom 100% vật liệu tái chế.

Các quy định mới về pin của EU đang chờ Nghị viện và Hội đồng châu Âu thông qua lần cuối. Khi được thông qua, nó chắc chắn sẽ đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho các công ty điện tử tiêu dùng như Apple, Google, Samsung khi họ cần phải suy nghĩ lại về thiết kế thiết bị của mình. Các nhà cung cấp SDI cũng sẽ bị ảnh hưởng và tất cả các công ty kinh doanh pin sẽ cần bắt đầu chuẩn bị cho luật mới, xem xét chuỗi cung ứng và hoạt động của họ, đồng thời đạt được quan hệ đối tác với các công ty tái chế.

Theo TechGoing

Có thể bạn quan tâm
Elon Musk xác nhận sẽ từ chức điều hành Twitter

Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức CEO của Twitter “ngay khi tôi tìm thấy ai đó đủ ngu ngốc để nhận công việc này”.

Viettel ra mắt gói WiFi 5in1 cho doanh nghiệp, tốc độ tới 1Gbps, phí từ 350.000 đồng/tháng

Ngày 20/12/2022 tại TP.HCM, Viettel Telecom đã ra mắt giải pháp WiFi 5in1 tích hợp công nghệ WiFi6 và giới thiệu hệ sinh thái chuyển đổi số doanh nghiệp. Gói cước WiFi 5in1 đem đến cho doanh nghiệp 5 ưu thế nổi bật (tốc độ tới 1Gbps, vùng phủ rộng, công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến, giá cước hợp lý nhất), với mức phí từ 350.000 đồng/tháng.

Cảnh giác với chiêu lừa đảo cho vay mua hàng điện tử trả góp để bán lại

Vì cả tin và ít cập nhật tin tức, nhiều người đã trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo khi mua hàng điện tử trả góp quy đổi tiền mặt. Chiêu thức lừa đảo tinh vi này càng trở nên phức tạp hơn khi thị trường mua sắm bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.

Google triển khai mã hóa đầu cuối cho Gmail

Google Workspace vừa bổ sung tính năng mã hóa đầu cuối cho Gmail nhằm cung cấp một lớp bảo mật bổ sung khi gửi email và tệp đính kèm trên web.

Đã có thể kết nối eSIM Vinaphone trên Apple Watch

Từ ngày 19/12/2022, người dùng Apple Watch đã có thể đăng ký sử dụng dịch vụ eSIM của VinaPhone để kết nối trực tiếp với mạng di động trên đồng hồ thông minh Apple Watch.

Giải pháp mô phỏng tấm pin năng lượng mặt trời cho hệ thống nguồn trên vệ tinh

Keysight vừa công bố Bộ mô phỏng tấm pin mặt trời dạng mô-đun MP4300A Series Modular Solar Array Simulator (SAS) mới để giả lập hành vi của các phân khúc quang điện (photovoltaic – PV), mô phỏng các điều kiện mà tàu vũ trụ hoặc vệ tinh sẽ gặp phải trong không gian.

24hStore giảm giá iPhone và phụ kiện đến 70% dịp Giáng Sinh

Từ ngày 21-27/12/2022, 24hStore – hệ thống bán lẻ ủy quyền của Apple sẽ áp dụng giảm giá hàng loạt sản phẩm đến 70% kèm chương trình “lắc là có quà” với 100% cơ hội trúng iPhone 11, Oppo Reno8, Galaxy A23, voucher mua hàng…

Ứng dụng AI dự đoán nguy cơ tắc tĩnh mạch võng mạc và đột quỵ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất trong võng mạc và có khả năng trở thành một nhân tố mới giúp hàng triệu người tránh được nguy cơ suy giảm thị lực và khiếm thị.

Những xu hướng mua sắm nổi bật cuối năm

Lễ hội mua sắm 12.12 “Tiệc sale bung xõa” đã ghi nhận nhiều xu hướng tiêu dùng nổi bật trong 3 ngày từ ngày 12/12 tới 14/12, đồng thời đưa ra những xu hướng sắm sửa cho các hoạt động cuối năm và năm mới với chi phí hợp lý.

Huawei hỗ trợ xây dựng mỏ kali thông minh tại Lào

Mỏ khai khoáng của Tập đoàn Asia-Potash tại tỉnh Khammouane, cách thủ đô Viêng Chăn 350km được Huawei hỗ trợ mạng 4G công nghiệp dạng vòng ring có thể nâng cấp lên 5G.