Samsung trình diễn điện toán trong bộ nhớ đầu tiên thế giới dựa trên MRAM

Hôm 13/1, Samsung đã trình diễn thành công công nghệ điện toán trong bộ nhớ đầu tiên sử dụng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên từ tính (MRAM) - một loại bộ nhớ không mất dữ liệu.

Điện toán trong bộ nhớ – một mô hình máy tính mới nhằm thực hiện cả việc lưu trữ dữ liệu và tính toán dữ liệu trong mạng bộ nhớ, đã nổi lên như một trong những công nghệ hứa hẹn để hiện thực hóa các chip bán dẫn AI công suất thấp thế hệ tiếp theo. Samsung cho biết điện toán trong bộ nhớ mới của họ có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trong chính mạng bộ nhớ mà không cần phải di chuyển dữ liệu. Cùng với đó, vì quá trình xử lý dữ liệu trong mạng bộ nhớ được thực hiện theo phương thức song song nên mức tiêu thụ điện năng được giảm đáng kể.

Mặc dù các bộ nhớ không thay đổi như RRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên điện trở) và PRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên thay đổi pha), đã được sử dụng tích cực để trình diễn cho điện toán trong bộ nhớ, rất khó để có thể sử dụng MRAM cho công nghệ này. Nguyên nhân vì khả năng chống chịu của MRAM thấp nên không thể tận hưởng lợi thế giảm năng lượng khi được sử dụng trong kiến ​​trúc điện toán trong bộ nhớ tiêu chuẩn.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu của Samsung đã phát triển thành công chip MRAM đặc biệt có thể khai thác sức mạnh điện toán trong bộ nhớ. Cụ thể, công ty đã thay thế kiến ​​trúc điện toán trong bộ nhớ tiêu chuẩn “tổng hiện tại” bằng một kiến ​​trúc điện toán trong bộ nhớ mới có tên “tổng kháng cự”, từ đó giải quyết vấn đề về điện trở nhỏ của các thiết bị MRAM riêng lẻ.

Samsung tuyên bố chip điện toán trong bộ nhớ MRAM của hãng đạt độ chính xác 98% khi phân loại các chữ số viết tay và độ chính xác 93% khi nhận diện khuôn mặt từ các cảnh. Các nhà nghiên cứu của Samsung cũng gợi ý rằng chip MRAM mới này không chỉ có thể được sử dụng cho điện toán trong bộ nhớ mà còn có thể đóng vai trò như một nền tảng để tải xuống các mạng nơ-ron sinh học.

Theo Devdiscourse

Có thể bạn quan tâm
Sự cạnh tranh của dịch vụ e-Logistics đang âm thầm giúp nhà bán hàng “chuyển đổi số”

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại về kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống con người, từ đó tạo ra áp lực nặng nề lên khả năng sản xuất và dây chuyền cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên ở góc nhìn tích cực, đây là cánh cửa mở ra con đường mới để ngành dịch vụ e-logistics phát triển. Ông Lê Văn Quốc Khánh, Giám Đốc Vận Hành Ninja Van Việt Nam đã có những chia sẻ về bức tranh sáng màu này.

4 xu hướng tấn công mạng đáng chú ý trong năm 2022

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GreAT) của Kaspersky vừa chia sẻ 4 xu hướng tấn công chính với những thay đổi đáng chú ý trong năm 2022.

Ra mắt laptop Fujitsu UH-x phiên bản mới, mỏng nhẹ, hiệu suất cao

Fujitsu UH-x phiên bản mới vừa được tung ra thị trường Việt Nam được tích hợp sẵn Windows 11 bản quyền, nhiều tiện ích công việc và giải trí, thời lượng pin cũng được cải thiện đáng kể.

CES 2022 – 70 giám đốc điều hành và nhân viên công ty công nghệ Hàn Quốc dương tính với COVID-19

Những công dân Hàn Quốc dương tính với COVID-19 sau khi tham gia triển lãm CES 2022 đều là giám đốc điều hành và nhân viên của các công ty công nghệ lớn đến từ Hàn Quốc.

TNR Holdings Vietnam vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP, xây dựng hệ sinh thái số

Sau hơn 8 tháng triển khai, TNR Holdings Vietnam đã hoàn thành giai đoạn I dự án xây dựng hệ thống quản lý nguồn lực ERP và bắt đầu đi vào vận hành chính thức, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình số hoá doanh nghiệp nhằm chinh phục mục tiêu trở thành doanh nghiệp bất động sản tiên phong tại thị trường Việt Nam.

realme 9i bán ở Việt Nam đầu tiên, giá 6,49 triệu đồng

Là sản phẩm tiên phong của hãng trong năm 2022, realme 9i có nhiều sức bật về cấu hình và tính năng như bộ vi xử lý Snapdragon 680 trên tiến trình 6nm mới nhất của Qualcomm, cụm 3 camera 50MP, công nghệ sạc siêu nhanh (Dart Charge) 33W,…

Dự báo những công nghệ mới nào sẽ lên ngôi năm 2022?

Lenovo vừa đưa ra một số dự đoán xu hướng công nghệ sẽ lên ngôi trong năm 2022, nhấn mạnh đến các mô hình làm việc kết hợp (hybrid work), sự chú trọng về môi trường bền vững, cũng như nhu cầu về cách vận hành công nghệ trực quan, tiện lợi.

Apple sắp trình làng iPhone SE 5G giá rẻ?

Apple có thể sử dụng sự kiện mùa xuân theo thông lệ để giới thiệu phiên bản làm mới của mẫu iPhone giá rẻ nhất của mình.

Đến mực in Canon cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng bán dẫn

Canon đã trở thành một nạn nhân mới của tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu khi các hộp mực máy in của hãng không được vận chuyển cùng với chip để xác nhận rằng chúng chứa mực chính hãng từ công ty.

FBI cảnh báo tin tặc đang gửi USB nhiễm ransomware tới các doanh nghiệp

Cục tình báo Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết nhóm tin tặc đến từ Nga, FIN7, là kẻ đứng đằng sau ransomware Darkside và BlackMatter, chịu trách nhiệm về hoạt động này.