Samsung tìm cách chiêu mộ các cựu kỹ sư của Apple và AMD cho dự án chip mới

Ảnh: @Pixabay.

Một tin đồn lan truyền, Samsung đang cố gắng thuê các cựu kỹ sư của Apple và AMD cho một dự án kiến trúc chip tùy chỉnh sắp tới của mình.

Samsung đã có một quá khứ khó khăn khi nói đến dòng chip Exynos của mình. Do các vấn đề về hiệu suất vận hành, hiệu suất năng lượng và nhiệt, công ty đã phải ngừng phát triển các thiết kế chip điều khiển (CPU) tùy chỉnh của mình, và giải tán toàn bộ nhóm phát triển cho các thiết kế đó.

Gần đây, công ty đã quay trở lại các chip điều khiển (CPU) dựa trên cấu trúc ARM, điển hình là chip Exynos 2100 và kết quả thu được rất khả quan. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng, Samsung có thể bắt đầu đưa các dòng chip điều khiển CPU tùy chỉnh lên một tầm cao hơn hẳn, nhờ nước đi mới khó ai ngờ tới.

Tin đồn nóng hổi xuất hiện trên diễn đàn tiếng Hàn Clien.net, nội dung bản tin tuyên bố rằng, Samsung đang đàm phán với các cựu kỹ sư kiến trúc chip của Apple và AMD. Mục tiêu cuối cùng mà bài đăng trên diễn đàn này khẳng định là tập hợp một đội ngũ kiến trúc sư chip tay nghề cao cho dự án chip tùy chỉnh của riêng Samsung.

Samsung tìm cách chiêu mộ các cựu kỹ sư của Apple và AMD cho dự án chip mới - samsung
Ảnh: @Pixabay.

Hiện tại Samsung được cho là đang nói chuyện với một cựu kỹ sư, người này từng chỉ đạo phát triển kiến trúc chip cgo Apple. Thậm chí, bài đăng trên diễn đàn còn khẳng định rằng, vị cựu kỹ sư đang yêu cầu muốn là người kiểm soát dự án và kỹ sư này cho biết cũng sẽ có đặc quyền tự chọn nhân viên nào để đưa vào đội làm việc của mình cho Samsung. Tuy nhiên, tên của cựu kỹ sư Apple này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Điều này cũng dễ hiểu vì Samsung đã sản xuất dòng chip Exynos của riêng mình, nhưng dòng chip này luôn dựa trên kiến trúc ARM. Mục tiêu của công ty là tạo ra một dòng chip mới tùy chỉnh, đầy tính ưu việt, có thể sánh ngang với trình độ chip của Apple.

Samsung tìm cách chiêu mộ các cựu kỹ sư của Apple và AMD cho dự án chip mới - samsung 1
Ảnh: @Pixabay.

Theo GSMArena, nếu tin đồn này là chính xác, điều này có nghĩa Samsung sẽ có kinh nghiệm và năng lực từ những người từng có đóng góp lớn trong việc thiết kế chip như A14 Bionic (iPhone 12). Thậm chí, nếu chiến lược này diễn ra suôn sẻ, Samsung có thể trở thành một nhà sản xuất chip lớn trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ Samsung xác nhận hay phủ nhận tuyên bố này.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên nhân viên cũ của Apple trở thành nhân viên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất chip. Vào tháng 1/2021, Qualcomm đã trả 1,4 tỷ USD mua lại công ty khởi nghiệp Nuvia, được thành lập bởi ba cựu kỹ sư của Apple. Với thương vụ này, Qualcomm dự kiến sẽ mang chip điều khiển (CPU) thế hệ tiếp theo của mình đến với một loạt sản phẩm, bao gồm smartphone, máy tính xách tay, buồng lái kỹ thuật số, hệ thống hỗ trợ tài xế nâng cao, và các giải pháp mạng cơ sở hạ tầng.

Các sản phẩm Snapdragon đầu tiên được hưởng lợi từ chuyên môn của Nuvia sẽ là các CPU được thiết kế cho máy tính xách tay siêu di động hiệu năng cao, nhưng dự kiến chúng sẽ được ra mắt sau hơn một năm nữa.

Nói về việc mua lại, Qualcomm cho biết nhóm Nuvia giúp nâng cao lộ trình phát triển chip điều khiển CPU của hãng, giúp mở rộng vị trí công nghệ hàng đầu của Qualcomm với hệ sinh thái Windows, Android và Chrome. Thông qua Nuvia, Qualcomm có thể tạo ra các sản phẩm khác biệt với hiệu suất và năng lượng hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh kỷ nguyên 5G phát triển.

Đồng thời, ba người đồng sáng lập của Nuvia là Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno, cũng như các nhân viên của họ tại Nuvia đều sẽ gia nhập Qualcomm với tư cách là nhân viên. Ba nhà đồng sáng lập này đều có kinh nghiệm phát triển CPU vì họ đều đã làm việc tại Apple trong vai trò kiến trúc CPU trong vài năm.

Vụ mua bán này còn được xem là cách Qualcomm ‘chọc giận’ Apple khi thâu tóm Nuvia. Bởi trước đó, Qualcomm từng “sứt mẻ” với Apple trong giai đoạn từ năm 2017 – 2019. Qualcomm cáo buộc nhà sản xuất iPhone vi phạm thỏa thuận giữa hai bên bằng cách hợp tác với Intel, ngược lại Apple cũng đệ đơn kiện “gã khổng lồ” chip vì tính phí bản quyền quá cao. Sau khi đưa nhau ra tòa, cuối cùng cả hai dàn xếp bằng thỏa thuận trị giá 4,5 tỉ USD, chấm dứt cuộc chiến kiện tụng dai dẳng.

Có thể bạn quan tâm
FPT đồng hành trợ lực doanh nghiệp kinh doanh không gián đoạn trong mùa dịch

Ngày 21/6, đồng hành cùng doanh nghiệp Việt hướng tới mục tiêu kinh doanh không gián đoạn, giảm thiểu và chủ động ứng phó trước tác động của đại dịch Covid-19, FPT công bố triển khai chuỗi hành động nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trên tất cả các khía cạnh, từ kinh doanh, vận hành đến quản trị nhân sự.

Cận cảnh card đồ họa iGame GeForce RTX 3090 KUDAN phiên bản giới hạn

Trong tình hình giá card đồ họa liên tục tăng cao vì tình trạng khan hiếm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu của giới đào tiền ảo, COLORFUL vừa tung ra thị trường dòng card đồ họa cao cấp iGame GeForce RTX 3090 KUDAN được sản xuất với số lượng chỉ 1.000 chiếc và có giá bán lên đến 4.999USD.

Gojek tặng chuyến xe miễn phí đến điểm tiêm vaccine COVID-19, từ 19 đến 25/6

Gojek thông báo sẽ dành tặng tất cả người dùng tại TPHCM mỗi người hai chuyến xe miễn phí, mỗi chuyến trị giá 40.000 đồng, để di chuyển đến và từ các điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 trong phạm vi toàn thành phố.

MoMo thay icon, khẳng định dịch vụ chiến lược – Chuyển tiền

Ví MoMo “khoác áo mới” cho icon “Chuyển tiền”, một trong những tính năng chính của ví.

Người dùng Việt Nam kỳ vọng “xã hội không tiền mặt” vào 2030

Nghiên cứu mới nhất của Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng cho thấy người Việt Nam kỳ vọng rằng đất nước sẽ tiến đến một xã hội không tiền mặt vào năm 2030.

Ông Satya Nadella được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị Microsoft

Microsoft vừa công bố rằng CEO Satya Nadella sẽ trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty, thay cho giám đốc độc lập John Thompson sau một cuộc bỏ phiếu nhất trí của hội đồng quản trị công ty.

Mỹ cảnh báo EU đang chống lại các chính sách công nghệ khi xây dựng đạo luật DMA

Mỹ cảnh báo EU không nên xây dựng và theo đuổi các chính sách công nghệ chỉ để nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

YouTube cấm quảng cáo rượu, cá cược, chính trị, nói phóng đại… trên vị trí trang chủ

Bắt đầu từ hôm nay, quảng cáo cho một số chủ đề nhất định sẽ không còn được hiển thị ở vị trí quảng cáo trên trang đầu của nền tảng YouTube.

Quyền Linh livestream 90 phút, 161 tấn vải thiều Lục Ngạn được “cứu”

Chỉ trong 90 phút sự kiện livestream cùng nghệ sĩ Quyền Linh, 161 tấn vải Bắc Giang được nhiều người góp tay tiêu thụ cho vùng vải nổi tiếng này.

Hãng ngưng sản xuất nhưng điện thoại Vsmart cũ vẫn được cập nhật VOS 4.0

Ngày 15/6/2021, VinSmart đã cập nhật hệ điều hành VOS 4.0 trên các dòng điện thoại thông minh thế hệ thứ tư của mình, đây là lần cập nhật lớn đầu tiên kể từ khi thương hiệu này tuyên bố ngưng sản xuất smartphone