Samsung mạnh tay xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ

Samsung đã tích cực tăng cường đầu tư vào chất bán dẫn và công nghệ chip trong những năm gần đây. Ảnh: @AP.

Austin, Texas là một trong những địa điểm lý tưởng mà Samsung Electronics đang xem xét để xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD, đồng thời đề án này có thể tạo ra tới 1.800 việc làm.

Nếu thành công, nhà máy mới sẽ tạo ra 1.800 việc làm ở mọi trình độ học vấn, kỹ năng ở Austin, Texas

Theo hồ sơ tài liệu nộp cho nhà chức trách bang Texas, Samsung cho biết trong hồ sơ của mình rằng, nếu Austin được chọn, công ty sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy chip tại địa điểm này vào giữa năm 2021 và nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào quý 3 năm 2023.

Samsung mạnh tay xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ - samsung
Ảnh: @AP.

Samsung cho biết, dự án này có tính cạnh tranh cao và công ty đang xem xét các địa điểm khác ở Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm Arizona và New York. Công ty nói thêm rằng, nhờ nhà máy chip này ra đời, họ sẽ góp phần tăng khả năng tiếp cận với các đối tác công nghệ, nhà sản xuất qua các dòng chip mới với tốc độ sản xuất chip sẽ cực nhanh, tân tiến và có khả năng cạnh tranh tốt nhất trên thị trường trong vài năm tới.

Tài liệu hồ sơ đệ trình cho thấy nhà máy sản xuất chip mới của Samsung sẽ sản xuất “các dòng chip tiên tiến”, cụ thể bao gồm các các loại chip điện toán có kích thước nhỏ nhất, hoạt động nhanh nhất.

Samsung mạnh tay xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ - samsung 4
Ảnh: @AP.

Nhiều khả năng nhà máy sẽ được xây dựng với quy mô diện tích 650.000m2, trên khu đất quy mô 259 hecta mà công ty đã sở hữu.

Samsung dự kiến rằng, tại nhà máy cơ sở mới, mức lương đề xuất trung bình hằng năm ban đầu la 66.254 USD cho nhân viên của mình, và nó có thể có tác động kinh tế địa phương với mức đóng góp 8,6 tỷ đô la trong 20 năm đầu hoạt động.

Cạnh tranh khốc liệt, Chính quyền Austin tìm cách để trở thành lựa chọn đầu tiên của Samsung

Amber Gunst, Giám đốc điều hành của Hội đồng Công nghệ Austin cho biết, Samsung xem xét Austin cho sự mở rộng này. Đây là một tín hiệu tích cực đáng kể cho nền kinh tế khu vực.

“Do có những thành phố cạnh tranh khác đang tìm cách giành được thỏa thuận mở rộng này, nên điều bắt buộc là chính quyền địa phương và bang của chúng tôi phải làm việc cùng nhau để đảm bảo Austin luôn dẫn đầu trong sự lựa chọn đầu tư của Samsung”, Gunst nói.

“Điều này không chỉ cung cấp 1.800 việc làm sẽ có sẵn tới người dân miền Trung Texas ở mọi trình độ học vấn và kỹ năng, mà sự mở rộng này tạo ra mối quan hệ bền chặt hơn giữa Samsung và Austin, một mối quan hệ mà chúng tôi vô cùng coi trọng”.

Samsung mạnh tay xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ - samsung 3
Ảnh: @AP.

Patrick Moorhead, một nhà phân tích có trụ sở tại Austin của Moor Insights and Strategy cho biết, bang Texas chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt để giành được sự đầu tư mở rộng này của Samsung.

Samsung- một bước phát triển nhảy vọt về ngành chip trong thời gian tới.

Samsung có trụ sở tại Hàn Quốc là một trong những nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Công ty đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip logic tiên tiến, đây sẽ là một bước tiến quan trọng đối với năng lực sản xuất chip tổng thể của công ty. Cơ sở này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Samsung với các nhà sản xuất chip khác, và nó có thể giúp Samsung trở thành nhà sản xuất chip được các công ty bao gồm Apple và Advanced Micro Devices lựa chọn.

Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities cho biết, Samsung đang cố gắng đa dạng hóa các địa điểm sản xuất của mình, bao gồm cả ở Mỹ và họ đã đạt được những bước tiến đáng kể về công nghệ tại cơ sở Austin trong quá khứ, đó có thể là lý do tại sao công ty có thể muốn tăng gấp đôi sự hiện diện của mình tại địa điểm này.

Samsung mạnh tay xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ - samsung 2
Ảnh: @AP.

Tuy nhiên, đề án này cũng chưa phải là phương án cuối cùng, vì Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Charles Schumer đã khuyến khích Samsung xây dựng một nhà máy ở bang New York, quê hương của ông, bởi ông cảm thấy đề án này cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Huỳnh Dũng – Theo Gizmochina

Có thể bạn quan tâm
Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple

Google đang xem xét thực hiện các yêu cầu về quyền riêng tư tương tự như nền tảng hệ điều hành iOS của Apple.

Cận Tết, các điện thoại flagship giảm giá cực mạnh

Bên cạnh việc nhân đôi thời gian bảo hành lên 2 năm áp dụng độc quyền tại hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, dòng iPhone 12 đặc biệt là dòng sản phẩm iPhone 12 Pro còn có ưu đãi giảm giá lên đến 6,2 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt. Dòng S21 của Samsung cũng đang có các chương trình giảm giá.

Vivo vào Top 5 smartphone có doanh số cao toàn cầu năm 2020

Báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường IDC cho hay, vivo đã lọt top 5 những thương hiệu smartphone có doanh số cao nhất toàn cầu 2020, với thị phần tăng lên 8,6%, cùng số lượng máy bán ra vượt qua con số 110 triệu.

23 Tết, tiễn Táo quân, FPT Shop nhân đôi bảo hành cho ‘Táo Mỹ’

Từ ngày 04 – 11/02/2021, khách hàng mua iPhone 12 series tại FPT Shop và F.Studio, được nhân đôi thời gian bảo hành, thành 2 năm.

Quét logo VNPT PAY trúng xe hơi hơn tỷ đồng

VNPT Pay ra mắt “Quét logo – Lái ô tô về nhà”, một chương trình tương tác trên ứng dụng dành cho người dùng trên ứng dụng VNPT Pay.

Google đưa vào sử dụng tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương tốc độ 250 Tbps

Hệ thống cáp quang biển Dunant xuyên Đại Tây Dương của Google đã sẵn sàng đưa vào sử dụng, gần hai năm rưỡi sau khi công bố dự án, nhằm tăng cường năng lực và khả năng phục hồi mạng cho các khách hàng của dịch vụ Google Cloud.

Microsoft tranh thủ cơ hội khi Úc và Google đang hục hặc nhau vì quyền lợi

Microsoft mong muốn được hợp tác với chính phủ Úc trong lĩnh vực tin tức kỹ thuật số, đề xuất đưa công cụ tìm kiếm Bing vào để thay thế Google.

Thế Giới Số bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc năm 2020

Là một trong những tạp chí công nghệ hàng đầu, theo dõi sát sự chuyển động của thị trường, những xu hướng công nghệ mới nhất được cập nhật cũng như đã có quá trình trải nghiệm sản phẩm, như thông lệ, năm nay Thế Giới Số tiếp tục tổ chức Bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc 2020 – Editor’s Choice Awards trên ấn phẩm đặc biệt Thế Giới Số – Xuân Tân Sửu 2021.

MobiFone đạt giải đồng- Stevie Award cho lĩnh vực Bán hàng và chăm sóc khách hàng

MobiFone cho biết đã nhận Giải thưởng quốc tế Stevie Award – Giải Đồng Giải Đồng cho lĩnh vực Bán hàng và chăm sóc khách hàng, đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên trong hệ thống giải thưởng Stevie Awards dành cho một nhà mạng Việt Nam trong việc số hóa chăm sóc khách hàng.

MoneyGram cho chuyển tiền nhanh P2P từ Mỹ, Anh và 18 nước châu Âu đến người dùng Việt thông qua Visa Direct

Dịch vụ hợp tác giữa MoneyGram và Visa cùng Sacombank và các ngân hàng tại Việt Nam cho phép khách hàng chuyển tiền từ Mỹ, Vương quốc Anh và 18 quốc gia châu Âu về Việt Nam một cách an toàn thông qua giải pháp Visa Direct.