Samsung hợp tác ngân hàng phát hành tiền kỹ thuật số giao dịch trên điện thoại Galaxy

Samsung đã công bố quan hệ đối tác với Ngân hàng Hàn Quốc (Bank of Korea- viết tắt là BOK) để cùng tiến hành nghiên cứu nhằm phát triển hệ sinh thái cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency- viết tắt là CBDC). Quan hệ đối tác này tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào internet, bằng cách mở ra một kỷ nguyên mới về thanh toán ngoại tuyến liền mạch.

Vào hôm 16/5, Samsung cho biết, họ đang xem xét tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với sự hợp tác của Ngân hàng Hàn Quốc. Cả hai thực thể sẽ tiến hành nghiên cứu chung nhằm xúc tác cho sự phát triển của hệ sinh thái CBDC.

Theo Korea Herald, cả hai bên đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở chính của Samsung ở Suwon, tỉnh Gyeonggi. Theo thỏa thuận này, Samsung và BOK sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về CBDC do BOK phát hành, cũng như hợp tác trong lĩnh vực thanh toán ngoại tuyến.

Samsung cũng sẽ tham gia vào giai đoạn thứ hai của nghiên cứu thử nghiệm mô phỏng CBDC kéo dài 10 tháng của BOK, liên quan đến việc sử dụng CBDC trong bán lẻ. Giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu CBDC của BOK đã thử nghiệm các chức năng cơ bản như phát hành, phân phối và mua lại của CBDC.

Phó Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc Lee Seung-heon cho biết: “Điều có ý nghĩa là BOK sẽ là đối tác đầu tiên đưa ra công nghệ CBDC ngoại tuyến với Samsung Electronics”.

Còn phía Samsung cho biết CBDC là một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, sẽ hoạt động ngoại tuyến và có thể được gửi giữa chủ sở hữu điện thoại thông minh Galaxy, và đồng hồ thông minh Galaxy Watch, nhờ một con chip an toàn trong thiết bị.

Samsung cho biết các khoản thanh toán có thể được thực hiện giữa các thiết bị thông qua việc sử dụng công nghệ giao tiếp trường gần (NFC), được tích hợp vào điện thoại thông minh để cho phép thanh toán không tiếp xúc.

Trong một thông cáo báo chí, Samsung cho biết công ty cùng với Ngân hàng Hàn Quốc sẽ xem xét tiếp tục nghiên cứu cách giảm thiểu rủi ro bảo mật liên quan đến thanh toán ngoại tuyến, để hỗ trợ các giao dịch đáng tin cậy trong các tình huống khẩn cấp ngay cả khi không có kết nối mạng internet”.

“Chúng tôi rất vui khi trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên phát triển công nghệ tiền kỹ thuật số có thể hoạt động ngoại tuyến với sự hợp tác của Samsung Electronics”, Seungheon Lee, phó thống đốc cấp cao của Ngân hàng Hàn Quốc, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Thông qua việc thiết ký kết hợp tác này, chúng tôi hy vọng rằng Hàn Quốc sẽ tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ tiền kỹ thuật số ngoại tuyến, một lĩnh vực đang được các ngân hàng trung ương toàn cầu tích cực khám phá”, ông Seungheon Lee nói thêm.

Còn Won-Joon Choi, phó chủ tịch điều hành về trải nghiệm di động của Samsung, cho biết: “Sự hợp tác này với Ngân hàng Hàn Quốc sẽ cho phép chúng tôi áp dụng các cải tiến bảo mật tiên tiến của Samsung vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Điều này có thể thực hiện được nhờ một chipset được tích hợp trong các thiết bị di động của Samsung, được trang bị các tính năng bảo mật nâng cao. Bởi là một phần của sự hợp tác, Samsung được cho là đã đạt được chứng nhận phần cứng cho mức độ đảm bảo đánh giá tiêu chí chung quốc tế về bảo mật cấp độ sáu, bao gồm bảy cấp độ trong yêu cầu chức năng bảo mật”.

Ông Won-Joon Choi còn nói thêm: “Chúng tôi hy vọng sự hợp tác của chúng tôi sẽ đóng góp có giá trị cho sự phát triển của công nghệ tiền kỹ thuật số ngoại tuyến toàn cầu”.

Các quốc gia từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đang thúc đẩy nghiên cứu và thử nghiệm của họ với cái gọi là CBDC, với hy vọng rằng người tiêu dùng có thể gửi tiền ngay lập tức dễ dàng hơn.

Trung Quốc đã tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đang thử nghiệm CBDC của mình ở nhiều thành phố, trong khi Mỹ cũng đang kiểm tra chặt chẽ xem có nên tung ra phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la hay không, và cách thức hoạt động của nó.

Một số nhà bình luận đã đặt câu hỏi về tính thực tế của việc phát hành CBDC, với việc thực hiện chuyển khoản sẽ dễ dàng như thế nào với các phương thức hiện có, và nó có giống như cách một số ngân hàng trực tuyến và ứng dụng chuyển tiền thao tác với tiền điện tử.

Nhiều loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát triển hiện cũng cho phép mọi người thực hiện thanh toán gần như ngay lập tức. Nhưng phần lớn các token như bitcoin rất dễ bay hơi. Stablecoin đã được quảng cáo là một giải pháp khả thi cho vấn đề này, mặc dù các chính phủ vẫn cảnh giác với các token do các công ty tư nhân phát hành.

Rõ ràng, vẫn còn những vấn đề đau đầu, nan giải đối với các doanh nghiệp khi nói đến việc giải quyết các giao dịch kiểu này. Đây là một điểm khó khăn mà các công ty tư nhân và các chính phủ đang hy vọng giải quyết thông qua các công nghệ mới, bao gồm cả cho lĩnh vực blockchain và tiền tệ kỹ thuật số.

Theo CNBC/Cointelegraph/Decrypt

Có thể bạn quan tâm
Việt Nam xếp thứ nhì trong số 50 triệu mối đe dọa ngoại tuyến được Kaspersky ngăn chặn

Số liệu mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho thấy, đã có 49.042.966 mối đe dọa ngoại tuyến trong khu vực Đông Nam Á được giải pháp doanh nghiệp của công ty ngăn chặn trong năm 2022.

Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam

Với sự có mặt của bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, Tập đoàn Marvell Technology, Inc đã công bố việc thành lập Trung tâm Thiết kế Vi mạch tầm cỡ quốc tế tại TPHCM, Việt Nam.

Keysight tham gia liên minh nền tảng sáng tạo mở 3DFabric của TSMC

Keysight Technologies công bố tham gia Liên minh Nền tảng sáng tạo mở 3D Fabric (TSMC Open Innovation Platform® 3Dfabric) được TSMC thành lập gần đây nhằm mục tiêu đẩy nhanh sáng tạo và chuẩn bị sẵn sàng cho hệ sinh thái mạch tích hợp (IC) 3D.

Đối tác Apple rời Trung Quốc sang Ấn Độ đầu tư nhà máy 500 triệu USD

Đối tác lớn nhất của Apple, Foxconn, đã công bố kế hoạch đầu tư 500 triệu USD để thành lập các nhà máy sản xuất ở Nam Ấn Độ.

Viettel nâng trải nghiệm khách hàng với công cụ phân tích của Ericsson

Ericsson vừa công bố triển khai thành công giải pháp phân tích Ericsson Expert Analytics trên mạng Viettel, giúp Viettel cải thiện chất lượng dịch vụ 4G và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

iPhone 15 thường sẽ dùng chung cảm biến với bản Pro

Nhà phân tích Jeff Pu của Haitong International Securities có trụ sở tại Hồng Kông cho biết đã chia sẻ một số chi tiết khá thú vị liên quan đến bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus.

Từ dẫn đầu, trợ lý ảo giọng nói Siri của Apple thành kẻ tụt hậu thảm hại

Apple đã khiến cả thế giới kinh ngạc với AI điều khiển bằng giọng nói, khi giới thiệu Siri từ 12 năm trước. Nhưng nhà bình luận Michael Gartenberg lập luận rằng, giờ đây nó đang tụt hậu một cách nguy hiểm so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Xiaomi khai trương Trung tâm bảo hành mới tại Hà Nội

Xiaomi Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm bảo hành mới tại Tòa nhà VNCC, 243 Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Chuyên gia y tế chính thức lên tiếng cảnh báo nguy cơ của AI

Các chuyên gia y tế công cộng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra đối với sức khỏe con người.

Các CEO công nghệ đang quay cuồng với trục xoay đổi mới

Một nền kinh tế đang lung lay, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) và tốc độ cạnh tranh kinh doanh chóng mặt đã khiến công việc của các CEO công nghệ trở nên khó khăn hơn.