Robot nhắc người mua sắm đeo khẩu trang và xếp hàng đúng

Robot 'Robovie' đang giúp khách hàng trong một cửa hàng ở Nhật Bản phòng ngừa các biện pháp chống Covid-19. Ảnh: @NHK.

Yêu cầu ai đó đeo khẩu trang là một điều khá tế nhị, vì vậy một cửa hàng ở Nhật Bản đã thuê một robot để đảm bảo khách hàng của họ đeo chúng trong thời gian đại dịch.

Đại dịch Covid-19 đã tấn công thế giới một cách nặng nề và mọi người đang cố gắng hết sức để đảm bảo rằng, họ đang tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa để chống lại virus. Đeo khẩu trang, duy trì sự giãn cách xã hội và vệ sinh đã trở thành tiêu chí bảo vệ hàng đầu.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều nỗ lực, một số người vẫn không tuân theo các quy tắc này. Thế nên, các chuyên gia tại Nhật đã có một giải pháp mới để giải quyết vấn đề.

Robot nhắc người mua sắm đeo khẩu trang và xếp hàng đúng - robot 1 1
Nguyên mẫu robot Robovie giúp khách hàng phòng ngừa các biện pháp chống Covid-19. Ảnh: @NHK.

Một cửa hàng ở Nhật Bản đã trang bị robot để đảm bảo khách hàng đeo khẩu trang, khi nước này chuẩn bị cho đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ ba có thể xảy ra.

Robot này có biệt danh “Robovie” đã được triển khai tại một cửa hàng thể thao ở thành phố Osaka trong một cuộc thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Viễn thông Tiên tiến Quốc tế có trụ sở tại Kyoto.

Robot nhắc người mua sắm đeo khẩu trang và xếp hàng đúng - robot 1
Ảnh: @NHK.

Nhờ trang bị đặc biệt mà nó có thể nhận ra những khách hàng không đeo khẩu trang và lịch sự yêu cầu họ che mặt. Thậm chí, nó cũng có thể can thiệp khi người dùng xếp hàng giãn cách không đúng theo quy định trong lúc thanh toán.

Robot nhắc người mua sắm đeo khẩu trang và xếp hàng đúng - robot 2
Ảnh: @NHK.

“Tôi xin lỗi vì đã làm phiền bạn, nhưng hãy đeo khẩu trang”, cỗ máy hình người nhỏ bé nói sau khi giao hàng cho một người mua sắm mặt trần không đeo khẩu trang. Sau đó, nó còn tiếp tục nói:”Cảm ơn bạn đã hiểu” rồi cúi đầu tròn về phía họ để cảm ơn.

Để làm được điều này, Robovie được trang bị camera và cảm biến để quan sát chuyển động của mọi người và tia laser để đo khoảng cách giữa họ, theo hãng tin Kyodo.

Robot nhắc người mua sắm đeo khẩu trang và xếp hàng đúng - robot 3
Ảnh: @NHK.

Các nhà phát triển của Robovie hy vọng thử nghiệm này sẽ giảm bớt sự tiếp xúc giữa người mua hàng và nhân viên, và họ tin rằng, hầu hết mọi người cảm thấy ngại hơn khi làm điều này, vì thế mà robot là lựa chọn thay thế hỗ trợ hợp lý nhất.

Việc triển khai Robovie này đã được thử nghiệm bắt đầu vào tuần trước và sẽ khởi chạy ít nhất đến cuối tháng ở nhiều địa điểm khác nhau. Giới hạn thời gian thử nghiệm sẽ thay đổi tùy theo tình hình thực tế.

Tính tới thời điểm hiện tại, quốc gia này đã xác nhận có 119.420 trường hợp mắc Covid-19 và 1.908 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo đài truyền hình công cộng NHK đưa tin.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
Tại sao Huawei được đối thủ “không đội trời chung” ủng hộ trong cuộc đua 5G?

Ericsson, một trong những đối thủ lớn nhất của Huawei trong cuộc đua 5G đang ra sức giúp công ty Trung Quốc thoát khỏi các lệnh cấm tại chính quê nhà Châu Âu.

FPT Techday 2020: Giải pháp số dành cho doanh nghiệp tương lai

Sự kiện FPT Techday 2020 đã trình diễn được hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ và giải pháp của FPT dựa trên nền tảng công nghệ lõi mới để doanh nghiệp số hoá hệ thống của mình một cách mượt mà liên tục không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

FPT Techday 2020: Hợp lực, hợp nhất và bức phá bằng công nghệ

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 diễn ra ngày 19/11 với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, tổ chức, nhà phát triển, cộng đồng yêu thích công nghệ trên cả hai môi trường trực tiếp và trực tuyến.

Dùng chip M1 nhà trồng, MacBook Air giảm 50 USD chỉ sau vài ngày phát hành

Không lâu sau khi giảm giá bán cho các mẫu MacBook Pro và Mac mini dựa trên chip M1, Apple tiếp tục áp dụng chính sách tương tự cho MacBook Air với chip M1 vừa ra mắt.

Vietnam Open Summit 2020: Công nghệ mở, chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020) với chủ đề Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT-TT tổ chức đã được diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 18/11.

Xây dựng thương hiệu Doanh nghiệp và sản phẩm Make in Vietnam

Ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương và UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo và Triển lãm Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Vibrand 2020 được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin – truyền thông.

Sony hé lộ điện thoại 5G giá rẻ đầu tiên

Điện thoại 5G của Sony hiện chỉ có trên hai mẫu flagship cao cấp nhất thuộc dòng Xperia 1 và Xperia 5. Tuy nhiên công ty Nhật Bản đang có kế hoạch đưa 5G xuống các dòng điện thoại cấp thấp hơn.

Nghi vấn Huawei ngừng hợp tác với Leica?

Nguồn tin của Android Authority vừa tiết lộ về việc hợp tác giữa Huawei và Leica đã chấm dứt.

Nhiệt kế siêu dẫn tí hon theo dõi nhiệt độ siêu lạnh của máy tính lượng tử

Nhiệt kế mới Sub-kelvin có kích thước chỉ 2,5 x 1,15 mm rất lý tưởng để tích hợp gọn vào chip và các thiết bị điện tử, máy tính lượng tử khác khi đòi hỏi phải có nhiệt độ cực lạnh.

INNO Day 2020: OPPO rình làng kính thực tế ảo AR Glass 2021 và ứng dụng CybeReal AR

Kính thực tế ảo OPPO AR Glass 2021 có thiết kế thời trang, được sản xuất trên công nghệ quang học Birdbath kết hợp cùng ứng dụng OPPO CybeReal AR sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tương tác chân thật và sống động.