Robot giun đất giúp kiểm định chất lượng cây trồng

Nguyên mẫu robot lấy cảm hứng từ giun đất. Ảnh: @Đại học Cornell.

Nếu bạn muốn biết điều kiện đất đai và tình hình cây trồng phát triển như thế nào, sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể hỏi một con giun đất. Tuy nhiên, đây là điều tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại là câu chuyện có thật. Bởi các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu chế tạo ra một robot nông nghiệp mới lấy cảm hứng từ giun đất.

Các nhà khoa học cây trồng trong những năm qua đã tìm hiểu rất nhiều về cách thực vật phát triển trên mặt đất, nhưng họ ít hiểu biết về cách rễ cây tương tác với đất trồng.

Robot giun đất giúp kiểm định chất lượng cây trồng - giun 2
Ảnh: @Đại học Cornell.

Giờ đây, một dự án của Đại học Cornell, New York được tài trợ khoản 2 triệu đô la Mỹ Bởi Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) sẽ phát triển các robot di chuyển trong đất giống như con giun để cảm nhận và ghi lại các đặc tính của đất, nước, hệ vi sinh vật trong đất và cách rễ cây phát triển, mỗi robot sẽ có chiều dài khoảng từ một đến hai feet (khoảng 30,5 đến 61 cm).

Robot giun đất giúp kiểm định chất lượng cây trồng - giun 1
Ảnh: @Đại học Cornell.

Phía đầu trước có một cấu trúc tựa như máy khoan, nó có nhiệm vụ khoan sâu vào lòng đất. Trong khi phần khoang đầu phía sau có thể trườn lên, giống như cách con giun sử dụng để di chuyển. Đồng thời, khoang sau này cũng có nhiệm vụ thu thập mẫu đất từ đầu trước vào khoang chứa bên trong.

Ở đầu khoan đất còn tích hợp các cảm biến tân tiến có nhiệm vụ sẽ đo nhiệt độ và độ ẩm đất. Ngoài ra, có một hệ thống camera cáp quang nhỏ có nhiệm vụ chụp hình ảnh rễ cây trong đất, và đo hoạt động của vi sinh vật, cùng với đo mức độ các hợp chất cacbon do rễ cây tiết ra trong đất.

Robot giun đất giúp kiểm định chất lượng cây trồng - giun 3
Ảnh: @Đại học Cornell.

PGS Taryn Bauerle nói: “Chúng ta có thể xác định đại khái những hóa chất và sinh vật phổ biến ở bề mặt rễ và đất xung quanh”. Bởi vì sóng vô tuyến không truyền qua bụi bẩn nên tất cả dữ liệu sẽ được ghi và lưu lại trên robot rồi mới truy xuất dữ liệu sau đó.

Nhờ những trang bị công nghệ mới, người ta hy vọng rằng nó có thể được sử dụng cho các mục đích như dự đoán sản lượng, đánh giá khả năng chống chịu căng thẳng của cây trồng, và thậm chí đánh giá phản ứng của cây trồng, đất đai, điều kiện thổ nhưỡng với tình trạng biến đổi khí hậu, PGS.Taryn Bauerle, người đứng đầu dự án này chia sẻ.

Dự án này sẽ tập trung vào cây ngô, với mục tiêu cuối cùng là kết hợp các yếu tố liên quan đến sự phát triển của rễ để cải thiện các nỗ lực chọn giống và quản lý đất đai, hai yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và an ninh lương thực.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Ngày thứ sáu đen tối 2020, các cửa hàng chưa sáng đèn

Đại dịch toàn cầu, chính trị căng thẳng, kinh tế lao dốc… là những yếu tố chính khiến cho ngày mua sắm giảm đáng kể sức hấp dẫn so với mọi năm quay lại gần giống với tên gọi Black Friday giai đoạn khủng hoảng tài chính của Mỹ trong quá khứ.

Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng

Bên cạnh phương pháp điều trị bệnh Covid-19 đã và đang được cải thiện nhanh chóng thì vaccine vẫn là chìa khoá để kiểm soát dứt điểm dịch bệnh.

Chi phí linh kiện chưa chiếm đến nửa giá bán iPhone 12

Fomalhaut Techno Solutions đã tháo iPhone 12 và 12 Pro để đánh giá nguồn gốc và giá thành của các bộ phận cấu thành thiết bị.

Nho vip của Nhật Bản về Việt Nam gây sốt gần 7 triệu đồng/chùm

Hình ảnh những quả nho khổng lồ, to hơn cả quả trứng gà bình thường đang gây sốt trên mạng xã hội Việt Nam tuần này, làm dấy lên nghi vấn về tính xác thực và nguồn gốc của chúng.

Cao Sao Vàng và nhiều sản phẩm Việt được ưa chuộng, rất có “giá” ở nước ngoài

Gần đây, cộng đồng mạng phát hiện sản phẩm Cao Sao Vàng vốn quen thuộc đã vắng bóng trên thị trường Việt một thời gian rất lâu đang là sản phẩm hot ở thị trường nước ngoài với giá bán cao ngất ngưởng. Không chỉ Cao Sao Vàng, hiện có nhiều sản phẩm Việt khá rẻ ở trong nước nhưng lại rất có giá ở nước ngoài.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn ở sa mạc Utah, có thể do người ngoài hành tinh mang đến

Một phi hành đoàn trực thăng đến từ Cục Hàng không thuộc Bộ An toàn Công cộng Utah gần đây đã phát hiện ra một khối trụ kim loại lớn, nằm trong sa mạc đá phía đông nam Utah. Cho đến nay, không ai biết vật thể kim loại bí ẩn này thực sự là gì, hoặc làm thế nào nó có mặt tại nơi hẻo lánh này.

POCO tách khỏi Xiaomi, tấn công vào phân khúc phổ thông

Cùng với việc công bố tách khỏi Xiaomi để trở thành một thương hiệu độc lập, POCO đồng thời trình làng điện thoại phổ thông POCO M3.

Doanh số bán thiết bị Apple tăng mạnh dịp cuối năm, ngoại trừ AirPods

Trong một báo cáo mới được công bố, nhà phân tích Ming-chi Kuo của TF International đã cho biết rằng Apple đang chứng kiến nhu cầu mạnh hơn dự kiến đối với iPhone 12 Pro trong quý 4/2020.

FCC tiếp tục khẳng định ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia

Ủy ban truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission – FCC) vừa thông báo từ chối yêu cầu của ZTE về việc xem xét lại việc chỉ định họ là mối đe dọa an ninh quốc gia tại Mỹ, điều mà ủy ban này đã đưa ra hồi tháng 6.

TikTok ra mắt tính năng cảnh báo cho người dùng mắc chứng động kinh cảm quang

Với tính năng mới này, người xem sẽ nhận được thông báo “Bỏ qua” nếu như họ có nguy cơ tiếp cận với những video có ánh sáng không phù hợp.