Robot đo dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân Covid-19 mà không cần tiếp xúc

Robot đo các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân mà không cần tiếp xúc. Ảnh: @MIT.

Hệ thống robot mới này được điều khiển bằng một thiết bị cầm tay, giúp bác sỹ theo dõi triệu chứng của bệnh nhân Covid-19 mà không cần đi vào phòng.

Một trong những phần rủi ro nhất trong công việc của nhân viên y tế, bác sỹ trong đại dịch Covid-19, đó là đánh giá những người có các triệu chứng của Covid-19. Và giờ đây, các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu MIT và Bệnh viện Brigham and Women’s Hospital hy vọng sẽ giảm nguy cơ đó, bằng cách sử dụng robot để đo từ xa các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân.

Henwei Huang, một chuyên gia của Viện MIT cho biết: “Trong lĩnh vực robot, một trong những mục tiêu của chúng tôi là sử dụng công nghệ tự động hóa để giúp con người tránh khỏi những công việc nguy hiểm nhất. Và chúng tôi nghĩ rằng, mình có thể sử dụng robot để giúp các nhân viên y tế tránh khỏi nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19 trong quá trình điều trị”.

Robot đo dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân Covid-19 mà không cần tiếp xúc - robot 4
Ảnh minh họa: @ACS.

Bằng cách sử dụng bốn camera gắn trên một con robot giống chó robot do Boston Dynamics phát triển, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, họ có thể đo nhiệt độ da, nhịp thở, nhịp tim và độ bão hòa oxy trong máu ở những bệnh nhân từ khoảng cách hai mét. Hiện họ đang lên kế hoạch thử nghiệm nó ở những bệnh nhân có các triệu chứng Covid-19.

Được biết, khi các trường hợp mắc Covid-19 bắt đầu tăng cao ở Boston vào tháng 3, nhiều bệnh viện bao gồm cả Brigham and Women’s Hospital đã dựng lều trại bên ngoài khoa cấp cứu để đánh giá những người có các triệu chứng Covid-19.

Robot đo dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân Covid-19 mà không cần tiếp xúc - robot 3
Robot đo các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân mà không cần tiếp xúc. Ảnh: @MIT.

Nhằm hạn chế sự lây lan, các nhà nghiên cứu của MIT và Brigham and Women’s Hospital đã đưa ra ý tưởng sử dụng robot để theo dõi không tiếp xúc các dấu hiệu quan trọng từ người nhiễm hay nghi nhiễm Covid-19. Từ đó, họ quyết định sử dụng công nghệ thị giác máy tính hiện có, có thể đo nhiệt độ, nhịp thở, mạch và độ bão hòa oxy trong máu, đồng thời làm cho chúng có thể di chuyển mọi lúc mọi nơi ở mọi không gian, địa hình.

Để đạt được điều đó, họ đã sử dụng một robot có tên Spot, có thể đi bằng bốn chân, tương tự như một con chó. Nhân viên y tế có thể điều động robot đến bất cứ nơi nào có bệnh nhân, bằng cách sử dụng bộ điều khiển cầm tay kết nối. Các nhà nghiên cứu đã gắn bốn camera khác nhau lên robot —một camera hồng ngoại cộng với ba camera đơn sắc lọc các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Robot đo dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân Covid-19 mà không cần tiếp xúc - robot 2
Robot đo các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân mà không cần tiếp xúc. Ảnh: @MIT.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển các thuật toán cho phép họ sử dụng camera hồng ngoại để đo nhiệt độ da tăng cao và nhịp thở. Đối với nhiệt độ cơ thể, camera đo nhiệt độ da trên mặt và thuật toán tương quan nhiệt độ đó với nhiệt độ cơ thể. Thuật toán cũng tính đến nhiệt độ môi trường và khoảng cách giữa camera và bệnh nhân, để có thể thực hiện các phép đo từ các khoảng cách khác nhau, trong các điều kiện thời tiết khác nhau mà vẫn cho ra kết quả chính xác nhất.

Các phép đo từ camera hồng ngoại cũng có thể được sử dụng để tính nhịp thở của bệnh nhân. Khi bệnh nhân hít vào và thở ra, đeo khẩu trang, hơi thở của họ làm thay đổi nhiệt độ khuôn mặt. Việc đo sự thay đổi nhiệt độ này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán tốc độ thở của bệnh nhân.

Ngoài ra, mỗi camera đơn sắc lọc có các bước sóng ánh sáng khác nhau — 670, 810 và 880 nanomet. Các bước sóng này cho phép các nhà nghiên cứu đo lường những thay đổi nhỏ về màu sắc xảy ra khi hemoglobin trong tế bào máu liên kết với oxy và chảy qua các mạch máu. Thuật toán của các nhà nghiên cứu sử dụng các phép đo này để tính toán cả nhịp đập và độ bão hòa oxy trong máu.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã thực hiện các phép đo trên những tình nguyện viên khỏe mạnh và hiện họ đang lên kế hoạch thử nghiệm phương pháp tiếp cận bằng robot của họ ở những người đang có các triệu chứng của Covid-19 tại một khoa cấp cứu của bệnh viện.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi sẽ ra mắt smartphone với camera dưới màn hình thế hệ thứ 3

Dựa trên giải pháp sắp xếp điểm ảnh hoàn toàn mới, camera ẩn dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi cũng áp dụng thiết kế vi mạch đặc biệt để ẩn nhiều thành phần hơn.

Cổng dữ liệu quốc gia chính thức khởi động

Ngày 31/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức tổ chức Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia.

Netflix tiếp tục bị tuýt còi vì phim có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã lần thứ hai gửi văn bản yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam.

Expert Challenge 2020 chính thức mở đăng ký

Ban tổ chức cuộc thi Intel Expert Challenge đã chính thức mở cổng đăng ký cho các thí sinh của vòng loại VGS và các thí sinh tự do khác từ ngày 30/8/2020.

OnePlus ra mắt 2 mẫu, độc quyền tại TGDĐ, bán ra 800 máy trong 20 phút

OnePlus chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi ra mắt hai sản phẩm OnePlus 8 Pro 5G và OnePlus Nord 5G, bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất

Kể từ đầu năm ngoái, chúng ta đã thấy mạng 5G bắt đầu được thương mại hóa, với các tính năng ưu việt hơn cả mạng 4G. Tuy nhiên, tốc độ mạng 5G ở mỗi quốc gia là khác nhau vì nhiều lý do khách quan. Bài viết này xem xét Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất, do trang Opensignal thống kê, thực hiện nghiên cứu.

Công nghệ ô tô cải tiến mạnh mẽ theo cách NASA mở đường

Công nghệ vũ trụ do NASA phát triển đã và đang được áp dụng vào lĩnh vực công nghệ ô tô, mang lại một cuộc cách mạng nâng cấp công nghệ xe hơi đạt mức đỉnh cao nhất, bắt kịp với thời đại. Và dưới đây là 4 cải tiến về ô tô do NASA mở đường.

Khóa học Machine Learning trực tuyến đầu tiên dành cho học sinh, sinh viên

Khóa học về Machine Learning (Học máy – một nhánh của công nghệ AI) trên nền tảng trực tuyến với hình thức Bootcamp trong 10 tuần của VietAI dành cho học sinh THPT và sinh viên sẽ bắt đầu từ 31/8.

Đẹp khó cưỡng với loạt laptop ROG dành cho game thủ và nhà sáng tạo

Tối ngày 27/8 tại sự kiện trực tuyến RISE BEYOND do ASUS Republic of Gamers (ROG) tổ chức, loạt sản phẩm máy tính xách tay chơi game trang bị Intel® Core™ thế hệ 10, keo tản nhiệt kim loại lỏng, màn hình tần số quét cao, cùng nhiều công nghệ tiên tiến khác đã được trình làng dành cho các game thủ và nhà sáng tạo nội dung.

FDA chấp thuận bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút của Abbott

FDA (Food and Drug Administration) – cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ vừa chấp thuận cho phép những bộ kit xét nghiệm nhanh BinaxNOW từ Abbott trong việc giúp đội ngũ y tế xác định nhanh các ca nhiễm Covid-19 với chi phí rẻ.