Robot có thể leo, bò, bơi tốc độ cao như gián và thằn lằn

Ảnh: @Ben-Gurion U.

Một robot di chuyển tốc độ cao mới lấy cảm hứng từ chuyển động của gián và thằn lằn có thể bơi và chạy trên mặt nước với tốc độ cao, và bò trên các kiểu địa hình hiểm trở.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion thuộc Negev (BGU), loại robot đặc biệt này có tên là AmphiSTAR, được giới thiệu tại IROS (Hội nghị quốc tế về robot và hệ thống thông minh).

Tiến sĩ David Zarrouk, giám đốc Phòng thí nghiệm robot y tế tại Khoa Kỹ thuật cơ khí của BGU cho biết: “Hệ thống AmphiSTAR sử dụng cơ chế hoạt động lấy cảm hứng từ loài gián và nó được thiết kế để chạy trên mặt nước với tốc độ cao như thằn lằn. AmphiSTAR có thể được sử dụng cho các ứng dụng nông nghiệp, tìm kiếm cứu nạn và khai quật, những trường hợp cứu hộ cần thiết ở cả hình thức bò hay bơi”.

Robot có thể leo, bò, bơi tốc độ cao như gián và thằn lằn - AmphiSTAR 2
Một robot đổ bộ tốc độ cao mới lấy cảm hứng từ chuyển động của gián và thằn lằn, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion. Ảnh: @Ben-Gurion U.

AmphiSTAR có kích thước bằng lòng bàn tay, là một robot có bánh xe được trang bị bốn cánh quạt bên dưới có trục có thể nghiêng bằng cách sử dụng cơ chế xoay. Các cánh quạt hoạt động như bánh xe trên mặt đất, và như vây để đẩy robot di chuyển trên mặt nước khi bơi và chạy trên mặt nước với tốc độ cao 1,5m/s.

Hai bình chứa khí cho phép nó nổi và giúp chuyển đổi nhịp nhàng giữa tốc độ cao khi lơ lửng trên mặt nước sang chế độ bơi với tốc độ thấp hơn, hoặc từ bò sang bơi và ngược lại.

AmphiSTAR còn có thể bò qua sỏi, cỏ, bê tông và có thể đạt tốc độ 3,6m/s.

Khám phá hệ thống robot AmphiSTAR.

“Nghiên cứu trong tương lai của chúng tôi sẽ tập trung vào khả năng mở rộng của dòng robot này khi bơi dưới nước”, Zarrouk nói.

Tương tự như AmphiSTAR, vào ngày 20/5/2019, các chuyên gia đến từ trường đại học Đại học Ben-Gurion, Isarel đã công bố một hệ thống thiết bị bay không người lái dạng con lai mới, có tên đầy đủ là FSTAR.

Robot có thể leo, bò, bơi tốc độ cao như gián và thằn lằn - AmphiSTAR 1
Ảnh: @Ben-Gurion U.

FSTAR gây chú ý nhờ có bộ 4 cánh quạt hỗ trợ di chuyển trên không trung. Tuy nhiên, khi cần thiết hệ thống có thể được điều chỉnh bằng cách nghiêng 4 cánh quạt về 55 độ, cho phép robot biến hình thành một chiếc ô tô mini có thể di chuyển trên mặt đất với tốc độ tầm khoảng 2,6m/s.

Nó cũng tự điều chỉnh chiều rộng của mình để bò hoặc chạy trên bề mặt phẳng, leo qua các chướng ngại vật lớn, và lên các bức tường có khoảng cách gần nhau, hoặc chui qua đường hầm, đường ống hoặc những khoảng trống hẹp.

Thậm chí, nguyên mẫu này có thể được sử dụng trong nông nghiệp, bảo trì, vệ sinh, quay phim, và giải trí hay dùng trong công tác chống khủng bố.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
iPhone 12 vừa phát hành, iPhone 13 đã kịp lộ diện

Sau khi phát hành xong iPhone 12, các thông tin cho thấy Táo khuyết đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm nội bộ các phiên bản iPhone tiếp theo, dự kiến mang tên iPhone 13 (hoặc iPhone 2021).

28,73 triệu người Việt chưa dùng Internet sẽ khó hơn trong dịch COVID-19

Mỗi năm, Việt Nam có thêm 6,2 triệu người dùng Internet mới, so với những người dùng Internet lâu năm, bộ phận những người dùng Internet mới này nhạy cảm hơn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động xã hội như COVID-19.

Intel và MediaTek cùng ra chip mới hướng đến trải nghiệm AI và di động tốt hơn

Bộ xử lý đồ họa vừa ra mắt Intel Iris Xe MAX và Deep Link góp phần mang đến hiệu năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn cho các dòng laptop siêu mỏng. Trong khi đó, dòng chipset i350 mang đến khả năng xử lý Edge AI mạnh mẽ cho các ứng dụng AI.

Kẻ lừa vị bác sĩ đồng ý mua chiếc đèn thần Aladdin giá tới 335.000 USD đã bị bắt

Hai người đến từ bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã bị bắt vào ngày 29/10 vừa qua vì bị cáo buộc lừa một bác sĩ địa phương mua một chiếc đèn thần có thể ban cho bất kỳ điều ước nào, với giá 335.000 USD.

Con thuyền nhỏ nhất thế giới mỏng hơn sợi tóc người

Từ đầu đến đuôi, chiếc thuyền nhỏ này có kích thước 30 micromet, bằng khoảng một phần ba độ dày của sợi tóc. Nó đã được in 3D bởi các nhà vật lý Leiden Rachel Doherty, Daniela Kraft và các đồng nghiệp.

HMD đang phát triển Nokia 10 Pureview với màn hình Saphire siêu cứng

Đây tiếp tục là một động thái “câu giờ” từ HMD Global cho dòng sản phẩm cao cấp nhất của mình.

Video: Một trường học ‘đi bộ’ trên đường phố trong 18 ngày với sự di dời của 198 chân robot thủy lực

Người dân Thượng Hải đi qua quận Hoàng Phố phía đông thành phố những ngày qua đã tình cờ bắt gặp một cảnh tượng bất thường: một tòa nhà đang đi bộ, với đoạn đường đi được là 62 mét và đi trong 18 ngày.

Samsung Galaxy M51 pin 7.000mAh, có giá bán gần 9,5 triệu đồng

Ngoài khả năng chụp hình tốt với hệ thống 4 camera 64MP hỗ trợ công nghệ chụp một chạm Single Take, Samsung Galaxy A51 còn được trang bị pin dung lượng đến 7.000mAh có hỗ trợ sạc nhanh 25W.

Mỹ đã ‘tháo gông’, Huawei vẫn khó có cơ hội hồi sinh hoàn toàn

Huawei sẽ buộc phải chấp nhận phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ của Mỹ để đổi lấy việc được bán điện thoại bình thường trở lại.

Đặt đồng hồ tính giờ đi vệ sinh của nhân viên, một công ty bị cộng đồng mạng phẫn nộ

Công ty công nghệ Kuaishou có trụ sở tại Bắc Kinh gần đây đã gây phẫn nộ tràn lan khắp mạng xã hội Weibo Trung Quốc, sau khi video đồng hồ bấm giờ kỹ thuật số được bí mật đặt tại khu nhà vệ sinh của nhân viên bị rò rỉ.