Rò rỉ hợp đồng quân đội Mỹ nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính từ mạng xã hội

Sau khi ký hợp đồng với Clearview AI, quân đội Mỹ có thể tải xuống các khuôn mặt lấy từ trên Instagram, LinkedIn, Twitter, Facebook và Youtube để nhận dạng điều tra. Ảnh: @AFP.

Quân đội Mỹ có hợp đồng với Clearview AI, một công ty khởi nghiệp nhận dạng khuôn mặt có trụ sở tại Thành phố New York để tăng cường khả năng như “phát hiện mạng lưới tội phạm”, và “xây dựng lực lượng bảo vệ và an ninh khu vực”. Tuy nhiên, cú bắt tay này gây tranh cãi dữ dội.

Hợp đồng mới giữa Quân đội Mỹ và Clearview AI được trang Businessinsider có được, nội dung cho thấy quân đội Hoa Kỳ trao một hợp đồng chiết khấu cho Clearview AI để làm việc với Bộ Tư lệnh Điều tra Hình sự của Quân đội – chuyên điều tra các tội phạm nghiêm trọng có thể liên quan đến các thành viên phục vụ tại ngũ hoặc tội phạm dân sự cho Quân đội.

Các tài liệu từ bản hợp đồng này trình bày chi tiết cách Clearview AI sử dụng hàng tỷ hình ảnh được tải xuống từ phương tiện truyền thông xã hội để xác định danh tính, qua công nghệ sử dụng nhận dạng khuôn mặt từ nền tảng mạng truyền thông xã hội như Twitter, Instagram, Facebook, YouTube và LinkedIn.

Công ty này tuyên bố đã thu thập 3 tỷ bức ảnh từ internet và đã cung cấp thử nghiệm miễn phí dịch vụ của mình cho hàng nghìn sĩ quan cảnh sát, và trước đó là cho các công ty tư nhân như Macy’s và NBA. Vào tháng 7/2021, công ty Clearview đã huy động được 30 triệu đô la trong vòng tài trợ Series B nâng cấp cho dự án này, tuy nhiên, danh tính các nhà đầu tư không được xác định trong nội dung rò rỉ.

Trước đây, công ty này đã bị Google, Facebook, Twitter, LinkedIn và các công ty truyền thông xã hội khác cáo buộc công khai vi phạm điều khoản dịch vụ của họ. Còn các tổ chức như American Civil Liberties Union và Mijente đã đệ đơn kiện Clearview AI, cáo buộc Clearview vi phạm luật của bang Illinois và California, bằng cách tải ảnh của mọi người và tự động lấy rồi đưa vào cơ sở dữ liệu của mình.

Hợp đồng mới được ký vào tháng 9 năm 2020, cho thấy rằng Quân đội được hưởng chế độ giảm giá dịch vụ của Clearview AI trong 5 năm ở mức 15.000 đô la. Mặc dù dịch vụ ưu đãi giảm giá kéo dài 5 năm, nhưng hợp đồng phải được gia hạn mỗi năm, và hợp đồng này sẽ hết hạn vào tháng 9 tới đây.

Nate Wessler – một luật sư cao cấp tại Mỹ hiện cũng đang kiện Clearview AI vì vi phạm Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của bang Illinois.

Rò rỉ hợp đồng quân đội Mỹ nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính từ mạng xã hội - cong nghe nhan dang khuon mat 2
Clearview AI có một kho lưu trữ hình ảnh khuôn mặt người gồm 3 tỷ hình ảnh được thu thập mà không có sự cho phép của những nơi như Facebook, Instagram và LinkedIn. Ảnh: @AFP.

Hiện tại, công ty Clearview AI đã không thừa nhận phần lớn danh sách chi tiết các câu hỏi từ trang Businessinsider đưa ra, trong đó cũng bao gồm các câu hỏi về việc liệu hợp đồng có được gia hạn vào tháng 9 tới hay không, và cách Clearview AI được Quân đội sử dụng, cũng như các tuyên bố từ tài liệu hợp đồng tiếp thị bị rò rỉ gần đây.

Giám đốc điều hành Hoan Ton-That của Clearview AI chỉ nói với Businessinsider trong một email rằng: “Clearview tự hào được đại diện phục vụ cho Quân đội Hoa Kỳ”. 

Ton-That nói: “Chúng tôi đã làm một việc lớn lao, hiệu quả để cống hiến cho họ, cũng như chúng tôi đã làm cho nhiều cơ quan khác để tiến hành điều tra các vụ án”.

Trước đó, vào tháng 4/2021, một cuộc điều tra của trang BuzzFeed News đã phát hiện ra rằng, các nhân viên tại các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp Hoa Kỳ đã thực hiện hàng nghìn lượt tìm kiếm nhận dạng khuôn mặt trên nền tảng của Clearview AI, mà công chúng không hề hay biết.

Theo báo cáo và dữ liệu được BuzzFeed News xem xét, hơn 7.000 cá nhân từ gần 2.000 cơ quan trên toàn nước Mỹ đã sử dụng Clearview AI để tìm kiếm qua hàng triệu khuôn mặt của người Mỹ, tìm kiếm mọi người, bao gồm cả những người biểu tình Black Lives Matter, các loại tội phạm. Những cơ quan này bao gồm cảnh sát địa phương và tiểu bang, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, Không quân, tiểu bang các tổ chức chăm sóc sức khỏe, văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang, và thậm chí cả các trường công lập.

Trong nhiều trường hợp, lãnh đạo tại các cơ quan này không biết rằng nhân viên của mình đang sử dụng công cụ này. Vì thế, hiện có nhiều luồng ý kiến cho rằng, Quân đội Mỹ không nên sử dụng dịch vụ của Clearview AI, vì hành vi của họ đang được xem là phi đạo đức, chưa ngả ngũ, có thế dẫn đến nhiều vụ kiện tụng trong tương lai gần.

Theo Taktikz

Có thể bạn quan tâm
TikTok tham vọng xây dựng nền tảng phát triển hiệu ứng AR của riêng mình

TikTok gần đây đã tung ra bản thử nghiệm beta riêng tư cho một công cụ mới dành cho nhà sáng tạo có tên là TikTok Effect Studio. Công cụ này sẽ cho phép người sáng tạo xây dựng hiệu ứng AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) cho các video dạng ngắn.

Chỉ cần thay đổi địa lý thành Pháp, hiệu suất pin trên iPhone sẽ tốt hơn?

Một số người dùng iPhone vừa phát hiện ra rằng chỉ cần thay đổi khu vực địa lý iPhone thành Pháp sẽ giúp thiết bị của họ được tăng tốc cả về giao diện xử lý và hiệu suất ứng dụng nói chung.

Tình hình dịch Covid-19 sáng 25/8

Tính đến 6 giờ sáng ngày 25/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 369.267 ca mắc Covid-19, trong đó có 162.279 bệnh nhân đã khỏi, cùng hơn 17,6 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân.

3 dòng màn hình Dell thích hợp học và làm việc từ xa

Hãng Dell vừa ra mắt 3 mẫu màn hình tích hợp sẵn webcam lẫn micro, đáp ứng nhu cầu họp và học trực tuyến, mang lại góc làm việc rộng rãi lẫn sự thoải mái cho người dùng.

Nhiều người dùng iPhone bị mất kết nối sau khi nâng cấp lên iOS 14.7.1, cách khắc phục

Vào tháng 7, Apple đã phát hành iOS 14.7.1 để vá một vấn đề bảo mật nghiêm trọng trên iPhone cũng như sửa lỗi giúp Apple Watch mở khóa các thiết bị iPhone khi người dùng đeo khẩu trang.

Đại dịch, thiết bị di động nhiễm mã độc tăng cao tại khu vực Đông Nam Á

Khi đại dịch tiếp tục lan rộng ở các quốc gia Đông Nam Á, nhiều người lao động dự kiến sẽ phải thiết lập môi trường văn phòng ở xa cho mình, hoặc tiếp tục làm việc trực tuyến. Xu hướng này đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, nhưng lại tạo ra các điểm yếu cho doanh nghiệp.

Cuộc thi D-Open 2021 khép lại với 9 tác phẩm xuất sắc, mang đậm dấu ấn Việt

Sau 2 tháng tổ chức (24/5 – 25/7), cuộc thi vẽ kỹ thuật số thường niên D-Open mùa 2 (D-Open 2021) đã chính thức khép lại với đêm Gala được diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Sự kiện được diễn ra trên nền tảng Zoom và livestream trên fanpage của D-Open.

Grab Việt Nam triển khai đội xe phục vụ y tế chống dịch COVID-19 tại Hà Nội

40 xe GrabCar Y tế vận chuyển miễn phí mẫu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 đến các đơn vị xét nghiệm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Viettel đưa vào vận hành 2 phòng thí nghiệm Innovations Lab hiện đại, kết nối giới công nghệ

Hôm nay 23/8, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đưa vào vận hành 2 phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab tại Hà Nội và TP.HCM dành cho doanh nghiệp, nhà khoa học, và các startup phát triển công nghệ 4.0.

IBM công bố bộ vi xử lý Telum tích hợp AI đầu tiên phát hiện gian lận ngay trong thời gian thực

Ngày 23/8 tại diễn đàn Hot Chips, Tập đoàn IBM đã công bố Bộ vi xử lý IBM Telum tích hợp AI đầu tiên, có thiết kế hoàn toàn mới với những khả năng học sâu (deep learning) và các tác vụ của doanh nghiệp giúp phát hiện các gian lận thời gian thực.