Rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng lưu trữ trên đám mây

Cơ sở dữ liệu lưu trữ 1,2 tỷ tài khoản người dùng bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ email, số điện thoại đã bị rò rỉ trên một máy chủ vào tháng trước. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định kẻ tiết lộ đằng sau.

Rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng lưu trữ trên đám mây - Security breach 535043746 Ảnh: Getty Images.

“Hầu hết các dữ liệu được thu thập từ một công ty có tên People Data Labs”, Vinny Troia, giám đốc điều hành của công ty bảo mật Night Lion Security nhận định với Bloomberg. People Data Labs nói rằng công ty này sở hữu 1,5 tỷ tài khoản, cung cấp email và tài khoản truyền thông xã hội. Dữ liệu đó được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bán thông qua S3, SFTP, Google Drive và Elaticsearch. Ông Troia cho biết dữ liệu rò rỉ từ People Data Labs lưu trữ trên máy chủ Google Cloud và khi liên hệ, Google đã không đưa ra câu trả lời.

Sean Thorne, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của People Data Labs nói rằng một số nhưng không phải tất cả dữ liệu rò rỉ bị phát hiện đến từ công ty của ông, nghi ngờ nó được tổng hợp từ một công ty khác, hợp nhất các điểm dữ liệu khác nhau. “Chúng tôi cực kỳ nhạy cảm về sự bảo mật của dữ liệu, các thông tin rò rỉ xuất phát từ công ty chúng tôi đang được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ cùng các hacker mũ trắng, nhằm ngăn cản mục đích xấu của kẻ rò rỉ”, ông nói.

Sự cố rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng được báo cáo đầu tiên trên SiliconAngle và hiện bài viết đã bị gỡ. Wired tiếp tục báo cáo tình trạng trên. Theo Wired, kho lưu trữ dữ liệu nặng 4 Terabyte, chứa thông tin cá nhân của 1,2 tỷ hồ sơ đã bị tiếp xúc và dễ dàng bị truy cập trên một máy chủ không bảo mật (sau này là Google Cloud).

Rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng lưu trữ trên đám mây - ScreenShot2019 11 25at5.18.52PM

Mặc dù khối lượng rất lớn nhưng dữ liệu không bao gồm thông tin nhạy cảm như mật khẩu, thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội. Tuy vậy, khi giới chức trách Mỹ can thiệp, hồ sơ của hàng trăm triệu người bao gồm số điện thoại nhà và điện thoại di động, các hồ sơ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Github,… đã bị tiết lộ. “Đã có gần 50 triệu số điện thoại độc lập và 622 triệu địa chỉ email độc lập được phát hiện trên đó”, Wired chia sẻ.

“Thật tệ khi ai đó có toàn bộ thông tin này. Đây là lần đầu tiên tôi thấy tất cả hồ sơ truyền thông xã hội được thu thập và hợp nhất với thông tin hồ sơ người dùng, ở dạng quy mô cực lớn. Trong một thế giới kết nối, các tài khoản mạng xã hội liên kết với nhau thì chỉ một đường dẫn URL, kẻ xấu đã có thể bắt đầu hành động nguy hiểm xa hơn dựa trên thông tin của bạn. Việc này thật sự rất nguy hiểm. Hy vọng rằng mọi chuyện sẽ không đi quá xa”, ông Troia kỳ vọng.

Apple và NVIDIA đã chính thức tuyệt giao

Hai hãng đã chấm dứt hợp tác làm phần cứng chung từ lâu, nhưng đến tận bây giờ họ mới chính thức chấm dứt hỗ trợ phần mềm.

Sẽ sớm có quy định mới cho khu Đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM

Ngày 23/11, UBND  TP HCM đã tổ chức Hội thảo Định hướng quy hoạch và công bố các Phương án đạt giải Cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM”.

iPhone 2020 sẽ có thể có 6GB RAM

Tin từ Blayne Curtis, nhà phân tích của Barclays cho rằng iPhone 12 Pro/Pro Max có thể có tới 6GB RAM.

Nhiều hình ảnh chế vui nhộn sau chiến thắng của U22 Việt Nam

Thi đấu với đội bóng được đánh giá yếu hơn là U22 Brunei, đội tuyển U22 Việt Nam đã giành chiến thắng áp đảo với tỉ số 6-0. Sau trận ra quân, rất nhiều hình ảnh được cộng đồng mạng chế tác vui nhộn để ăn mừng chiến thắng cùng đội tuyển.

Học sinh “thay đổi tương lai” bằng tư duy toàn cầu, hành động địa phương

Sự kiện chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Hành trình Kiến Tạo Tương Lai – Solve For Tomorrow 2019 ” đã diễn ra ngày 23/11 tại TPHCM, tại đây, các học sinh cấp 2 đã đưa ra các nghiên cứu mang đậm tính chất địa phương nhưng hữu ích và có khả năng giải quyết vấn đề của thời đại.

Web đen, càng cấm càng truy cập nhiều

Thống kê từ Google Trend, thời gian gần đây khi nhà mạng Việt Nam chặn truy cập vào các web đen thì lượng tìm kiếm và truy cập vào những trang này từ người dùng Việt lại tăng đáng kể.

Khánh thành tổ hợp nhà máy Vinsmart sản xuất thiết bị thông minh giai đoạn 1

Ngày 23/11/2019, công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart khánh thành giai đoạn 1 của tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), với hệ sinh thái sản phẩm điện thoại thông minh, thiết bị điện tử thông minh…

TPHCM sẽ cấp, đổi bằng lái xe qua mạng từ đầu tháng 12/2019

Từ đầu tháng 12/2019, người dân TPHCM sẽ được cấp, đổi bằng lái xe qua mạng. Đây là một trong 3 thủ tục hành chính trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công TPHCM.

Nokia 9.1 Pureview lộ thiết kế qua case bảo vệ

Trang Nokia Power User mới đây đăng tải các hình ảnh được cho là của một mẫu hình nộm của Nokia 9.1 Pureview đựng trong một vỏ case ốp lưng.

Nokia 9.1 Pureview lộ thiết kế qua case bảo vệ

Trang Nokia Power User mới đây đăng tải các hình ảnh được cho là của một mẫu hình nộm của Nokia 9.1 Pureview đựng trong một vỏ case ốp lưng.