Rau bina có thể là chìa khóa để giảm chi phí sản xuất pin nhiên liệu

Ảnh: @Pixabays.

Nghiên cứu về việc sử dụng rau bina để chế tạo pin nhiên liệu được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu do Shozon Elephant thuộc Khoa Hóa học, Đại học Mỹ đứng đầu.

Như đã biết, pin nhiên liệu được kỳ vọng sẽ được ứng dụng như một nguồn năng lượng với hiệu suất phát điện cao, nhưng nhược điểm là vật liệu chế tạo đắt nên cản trở việc sử dụng rộng rãi.

Bạch kim được sử dụng làm chất xúc tác điện cực trong pin nhiên liệu để đạt được hiệu suất phát điện cao. Tuy nhiên, vì bạch kim rất hiếm và đắt tiền nên bản thân pin nhiên liệu cũng trở nên đắt đỏ, điều này đã cản trở sự phổ biến của dòng pin nhiên liệu.

Rau bina có thể là chìa khóa để giảm chi phí sản xuất pin nhiên liệu - rau bina 1
Ảnh: @istocks.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tạo ra các chất xúc tác thay thế cho bạch kim để giảm giá thành, nhưng chúng không hiệu quả về mặt chi phí, và hầu hết chưa được đưa vào sử dụng thực tế.

Nhóm nghiên cứu của Shozon Elephant và cộng sự đã chọn rau bina làm chất thay thế rẻ tiền cho bạch kim. Cụ thể, họ bắt đầu nghiên cứu để sản xuất chất xúc tác carbon cao có thể được sử dụng trong pin nhiên liệu, dựa trên rau bina mua ở siêu thị địa phương.

Shozon Elephant cho biết, rau bina được chọn từ một số nguồn vì hàm lượng sắt và nitơ cao. Một lý do khác là rau bina là một nguồn tài nguyên sinh khối tái tạo cực tốt.
“Nó rõ ràng là rẻ hơn so với bạch kim và không khó trồng. Tính bền vững là một yếu tố rất quan trọng”.

Rau bina có thể là chìa khóa để giảm chi phí sản xuất pin nhiên liệu - rau bina 2
Ảnh: @eepower.

Việc sản xuất chất xúc tác điện cực dựa trên rau bina tương tự như một phần công thức để làm sinh tố. Để sử dụng rau bina như một chất xúc tác, trước tiên, rửa sạch lá rau bina tươi, cho vào máy xay sinh tố để tạo thành chất lỏng và đông khô hỗn hợp. Tiếp theo, melamine được thêm vào như một chất gia tốc ủ nitơ vào sản phẩm đông khô đã được nghiền thành bột.

Hơn nữa, natri clorua và kali clorua cũng được thêm vào, và chất xúc tác được sản xuất bằng cách phân hủy nhiệt vật liệu đó nhiều lần ở nhiệt độ cao 900 độ C để tạo thành bảng nano điện cực.

Một trong những thách thức là tính bền vững, Shozon Elephant nhấn mạnh. Vì cần nhiệt độ cao 900 độ để tạo ra chất xúc tác cho rau bina, việc sinh nhiệt dẫn đến phát thải khí cacbonic, vì vậy việc nâng cao hiệu quả năng lượng trong quá trình sản xuất cũng là một vấn đề.

Một vấn đề khác là nồng độ ion hydro càng gần với kiềm thì hiệu suất của chất xúc tác rau bina càng cao, nhưng càng gần với độ axit thì hiệu suất của nó càng kém. Duy trì hiệu quả của chất xúc tác rau bina cũng là một vấn đề đáng để quan tâm khi thực hiện nghiên cứu này.

“Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành một mẫu thử nghiệm chất xúc tác điện cực làm từ rau bina, nhưng phòng thí nghiệm của nhóm hiện không có đủ chuyên môn để thực hiện thử nghiệm chuyên sâu tiếp theo”, Shozon Elephant thành thật nói.

“Thử nghiệm chất xúc tác rau bina là một bước đi cần thiết, vì vậy chúng tôi đang nghĩ đến việc hợp tác với các nhóm nghiên cứu khác và tích lũy thêm kiến thức chuyên môn trong công trình này”.


Theo Gigazine

Có thể bạn quan tâm
LG tung mũ bảo hiểm kích thích mọc tóc cho người hói đầu

LG Electronics vừa công bố phát minh mới nhất của mình – LG Pra.L MediHair được thiết kế và sử dụng công nghệ kích thích mọc tóc.

AquaNaut 270: Thuyền kép chạy bằng điện, xếp gọn dễ dàng

Sau 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, hãng sản xuất tàu thuyền AquaNaut Boats đã gia nhập thị trường thuyền công nghệ giải trí với một chiếc thuyền gấp mới được thiết kế đặc biệt hoạt động cùng một động cơ điện. Nó có tên là AquaNaut 270.

Những khoảnh khắc đẹp hiếm hoi của thế giới động vật hoang dã

Wildlife Photographer of the Year – Cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm được tổ chức từ năm 1965, là cuộc thi quốc tế thường niên về những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất. Như mọi năm những bức ảnh luôn ấn tượng với người xem.

Chú chim cánh cụt 41 tuổi già nhất thế giới được thăng chức “bà cố”

Một con chim cánh cụt loài Pygoscelis papua tại vườn thú Đan Mạch đã được công bố là con chim cánh cụt sống lâu nhất thế giới trong điều kiện nuôi nhốt, sau khi xác nhận tuổi của nó là 41 tuổi.

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED?

Cứ tưởng là màn hình giấy điện tử của E Ink ứng dụng trên các thiết bị đọc sách sẽ bị biến mất trước sự xuất hiện của iPad và các máy tính bảng khác, song thực tế chứng minh ngược lại, chúng vẫn đang phát triển mạnh và đổi mới.

Thông tin về RAM trên loạt iPhone 12 đã lộ diện sau một ngày ra mắt

Khám phá mới nhất cho thấy iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có RAM 6 GB trong khi các mẫu tiêu chuẩn vẫn tiếp tục duy trì dung lượng RAM của năm ngoái.

Xiaomi sắp đưa công nghệ giao tiếp băng thông siêu rộng lên smartphone

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi vừa giới thiệu một công nghệ mới có tên gọi Ultra Wide Band. Đây là một dạng công nghệ giao tiếp dùng băng thông siêu rộng 500MHz để truyền dữ liệu.

Một nhóm robot đã có thể vẽ tranh cùng họa sĩ

Hệ thống nhóm robot vẽ tranh mở ra kỷ nguyên mới trong việc áp dụng công nghệ robot, AI, máy học vào việc sáng tạo nghệ thuật.

Huawei sắp bán mảng kinh doanh smartphone Honor trị giá 3,7 tỷ USD?

Báo cáo từ Reuters cho biết Huawei đang đàm phán để bán bớt các bộ phận kinh doanh của Honor trong một thỏa thuận có khả năng trị giá lên đến 3,7 tỷ USD.

OnePlus 8T 5G chính hãng ra mắt thị trường Việt với giá gần 19 triệu đồng

Sở hữu màn hình Fluid AMOLED 120Hz, chip SoC Snapdragon 865 tích hợp moden 5G Snapdragon X55 và sạc nhanh Warp Charge 65 là lời giải cho danh xưng sát thủ flagship của OnePlus 8T 5G sẽ sớm được Thế Giới Di Động mang về Việt Nam.