Ra mắt Tổng đài khẩn cấp liên thông 113 – 114 – 115, người dân chỉ cần gọi đến 1 số

(Ảnh: Internet)

Ngày 29/9, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 - 115 theo mô hình hiện đại. Khi cần yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, người dân chỉ cần gọi đến một trong ba đầu số sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các ê kíp trực 24/7 của các cơ quan chức năng.

Hệ thống nâng cấp Tổng đài khẩn cấp liên thông 113 – 114 – 115 của TP.HCM là công trình đầu tiên trên cả nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng quản lý tập trung của hệ thống tổng đài, cung cấp các tiện ích nâng cao cho người dân, phù hợp với định hướng hình thành trung tâm tiếp nhận và xử lý cuộc gọi khẩn cấp hợp nhất.

Trước đây với cách gọi thông thường, khi gặp các sự cố bất ngờ, nhiều người vì bối rối và hoảng loạn đã không nhớ thể được đầu số nào để gọi, đồng thời cũng có nhiều bất cập trong công tác tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp từ người dân. Vì vậy, việc liên thông các số khẩn cấp sẽ giúp công tác chỉ đạo, chỉ huy, điều hành tập trung, thống nhất và phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các cấp, các lực lượng trong công tác cứu nạn cứu hộ, giúp thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Với Tổng đài khẩn cấp liên thông, khi cần yêu cầu hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp, người dân chỉ cần gọi đến một trong ba đầu số 113 – 114 – 115 sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các ê kíp trực 24/7 của các cơ quan chức năng.

Người dùng còn có thể gọi khẩn cấp bằng điện thoại thông minh thông qua ứng dụng HCMC EOC trên Appstore hoặc CH Play. Ngay khi thực hiện cuộc gọi, vị trí của người gọi sẽ được cung cấp tự động cho tổng đài viên và từ đây các cơ quan chức năng có thể xác định nhanh chóng khu vực cần được hỗ trợ khẩn cấp để điều phối lực lượng ứng cứu. Trong tương lai, hệ thống sẽ cho phép kết nối với dữ liệu hệ thống camera kết hợp tính năng định vị cuộc gọi, hỗ trợ tổng đài viên quan sát, nắm tình hình hiện trường xảy ra sự việc, tạo thuận tiện để phân loại tính chất sự cố, phát hiện các tình huống cảnh báo giả, quấy rối.

Chia sẻ thêm từ Sở TT-TT TP.HCM, hệ thống được tích hợp tính năng định vị vị trí phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; hỗ trợ tổng đài viên xác định vị trí lực lượng, nguồn lực ứng cứu khẩn cấp gần nhất với vị trí xảy ra sự cố. Từ đó, hệ thống đề xuất lộ trình di chuyển ngắn nhất, thuận tiện nhất để hỗ trợ. Lúc này, tổng đài viên điều phối và hướng dẫn các lực lượng đến vị trí cần được ứng cứu trong thời gian nhanh nhất.

Hệ thống nâng cấp Tổng đài khẩn cấp liên thông hoạt động hoàn toàn trên nền tảng công nghệ IP làm trung tâm tiếp nhận, xử lý thông tin, tập trung cho cả 3 cầu nối 113 – 114 – 115, cho phép mở rộng các kênh bằng hình thức trao đổi thông tin giữa người dân và cơ quan chức năng dễ dàng. Hệ thống còn cho phép thống kê, truy xuất dữ liệu cuộc gọi đến tổng đài 113 – 114 – 115 với các số liệu chi tiết nhất, giúp các cơ quan chức năng có thể chủ động trong công tác dự báo tình hình an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn để có kế hoạch chuẩn bị, điều phối trong công tác ứng cứu khẩn cấp.

Từ thiết bị đến nền giáo dục số

Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT ban hành ngày 15/9/2020 có đề cập tới việc “cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp, nhưng phải được giáo viên đồng ý”. Việc này nên hay không nên? Hiện có nhiếu ý kiến trái chiều, có người ủng hộ, cũng có người phản đối.

Tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” cùng Bộ TT-TT

Sự hợp tác của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) với các doanh nghiệp là điển hình đáng khích lệ về mối quan hệ chiến lược của các tổ chức công và tư để tạo ra một không gian mạng an toàn hơn.

Xác thực sinh trắc học 3D dựa trên tĩnh mạch ngón tay: không thể giả mạo

Phương pháp xác thực sinh trắc học qua hình ảnh tĩnh mạch ngón tay 3D mới mang lại độ bảo mật tuyệt đối, độc quyền, vượt trội hơn hẳn các phương pháp tương tự đang có hiện nay.

Samsung sắp tung “nồi đồng cối đá” Galaxy Tab Active3

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng Android chất lượng, thuận tiện cho việc di chuyển, cũng như hoạt động ngoài trời thì Samsung Galaxy Tab Active3 sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chiếc Nokia chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng sẽ được lên đời Android 11 sớm nhất

Mới đây, tài khoản Twitter của Nokia Mobile đã đăng tải hình ảnh chứa thông tin về lộ trình nâng cấp lên Android 11 cho các mẫu điện thoại Nokia trong thời gian tới.

Chuột Magawa giành giải anh hùng động vật vì rà soát được bom mìn chưa nổ

Một con chuột lần đầu tiên đã giành được giải thưởng dân sự hàng đầu của tổ chức từ thiện Anh, cho sự dũng cảm khi đã tìm kiếm thành công bom mìn chưa nổ ở Campuchia.

Đại học KHTN TP.HCM giành ngôi quán quân “Đấu trường AI”

Chung kết cuộc thi “Đấu trường AI – Reinforcement Learning” diễn ra vào tối 26/9, đội Black_Panther với ba sinh viên sinh đến từ đại học Khoa học Tự nhiên (TP.HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất trị giá 100 triệu đồng.

HP truy lùng và tiêu hủy 12.800 trang bán hàng mực in giả trực tuyến

HP đã thu giữ một số lượng lớn hàng giả với tổng giá trị lên đến 2,5 triệu đô la Mỹ và tiêu hủy trên 12.800 trang web bán hàng giả trực tuyến trong 8 tháng qua ở Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Singapore.

Ví MoMo khuyến cáo, ai yêu cầu người dùng cung cấp Mật khẩu và Mã xác thực (OTP) đều là lừa đảo

Trước nhiều vấn nạn lừa đảo lấy tiền từ tài khoản ngân hàng và ví điện tử, MoMo đã ra thông cáo khẳng định không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp Mật khẩu và Mã xác thực (OTP)

Cải lương tỏa sáng trên Google và YouTube, mong không chỉ một ngày

Nhân ngày Giỗ tổ nghiệp sân khấu năm 2020, 12/8 (âm lịch), Google đổi biểu tượng trang chủ Google Tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, bộ môn nghệ thuật đặc thù Việt Nam.