Qua tuổi 20, bàn tay sắt CEO Mark Zuckerberg sẽ làm gì tiếp theo cho Facebook?

Mark Zuckerberg lãnh đạo Facebook gần 20 năm. Ảnh: @Getty Images.

Mark Zuckerberg đã nắm quyền lãnh đạo kể từ khi đồng sáng lập Facebook gần 20 năm trước. Anh ấy đã đặt cược dài hạn vào metaverse và trí tuệ nhân tạo tổng quát.

Nhìn về lịch sử, CEO Mark Zuckerberg đã “lèo lái con tàu” kể từ khi đồng sáng lập Facebook gần 20 năm trước. Và không giống như một số cha đẻ sáng lập khác của các công ty công nghệ lớn, như Jeff Bezos của Amazon và Larry Page của Google đều từ chức, và nhường chỗ cho thế hệ tiếp theo sau thời gian dài làm việc tại các công ty tương ứng của họ, thì CEO Meta Mark Zuckerberg vẫn chưa bàn giao quyền điều hành cho người khác.

Hiện tại, Zuckerberg vẫn nắm quyền kiểm soát vững chắc và đã đặt cược dài hạn vào các xu hướng như metaverse (vũ trụ ảo) và trí tuệ nhân tạo (AI), trong thực tế những xu hướng này không hề rẻ, và cũng không có gì để đảm bảo Meta sẽ làm nên chuyện lớn thực sự bùng nổ ở những hạng mục này.

Tuần trước, anh ấy đã đưa ra gợi ý trong một video về kế hoạch lớn của Meta nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát (Artificial General Intelligence, viết tắt là AGI), hay còn biết đến là siêu trí tuệ nhân tạo. Bạn có thể hiểu nó là một cấp độ của trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, máy tính hoặc hệ thống có khả năng hiểu và thực hiện nhiệm vụ một cách tương tự như con người. Nó là những hệ thống có thể học mọi tri thức, có nhận thức, vượt qua trí thông minh của con người và đang khiến nhiều chuyên gia lo sợ.

Zuckerberg đã không tiết lộ tất cả các lá bài của mình về “thời điểm phép thuật” mà AGI sẽ xảy ra hoặc nó có thể trông như thế nào, thông tin chi tiết rất ít trong cuộc phỏng vấn của anh ấy với trang The Verge. Nhưng có một điều rõ ràng: Từ những giấc mơ về Metaverse, đến khát vọng AGI và một loạt phần cứng VR, có thể thấy Zuckerberg đang chơi một trò chơi lâu dài. Anh ấy có đủ khả năng để làm điều đó, vì cổ phiếu Meta đã tăng 168% trong 12 tháng qua, đẩy giá trị vốn hóa của công ty Meta lên trên 1 nghìn tỷ USD, và giá trị tài sản ròng của Zuckerberg lên tới 142 tỷ USD, theo Bloomberg.

Theo chuyên gia Linette Lopez thì Zuckerberg đã không làm tốt nhất việc thuyết phục mọi người rằng, metaverse thực sự là điều lớn lao tiếp theo. Điều đó thật đáng lo ngại, khi bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế của Meta, nơi sở hữu công nghệ thực tế ảo, đã gánh khoản lỗ 47 tỷ USD kể từ năm 2019. Theo một giám đốc cấp cao của Meta, thì công ty này đang có kế hoạch tiếp tục ném tiền vào nó, mặc dù Meta có thể sẽ không thu được lợi nhuận nào trong ít nhất một thập kỷ tới.

Qua tuổi 20, bàn tay sắt CEO Mark Zuckerberg sẽ làm gì tiếp theo cho Facebook? - Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg đã đặt cược dài hạn vào metaverse và siêu trí tuệ nhân tạo (AGI). Ảnh: @Google.

Ngay cả CTO thuộc Meta, Andrew Bosworth cũng cho rằng, đó là một chặng đường dài. Ông nói trong một bài đăng trên blog vào tháng 12/2023 rằng: “Việc đặt cược lâu dài vào các công nghệ mới nổi sẽ không hề dễ dàng. Nó không được đảm bảo chắc chắn sẽ hoạt động bền vững, suôn sẻ và chắc chắn chi phí về nó cũng sẽ không hề rẻ”.

Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã bán ra hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon

Báo cáo Hoạt động 2023: Trao quyền cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Amazon cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến hết ngày 31/8 năm 2023, các đối tác bán hàng Việt Nam đã bán ra hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon, giá trị xuất khẩu tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

HMD Global bỏ thương hiệu Nokia ra khỏi trang web chính thức

HMD Global, công ty đã sản xuất smartphone mang nhãn hiệu Nokia trong 7 năm qua, sẽ sớm bán dòng thiết bị mang nhãn hiệu HMD của riêng mình.

Keysight giới thiệu giải pháp Chiplet PHY Designer mô phỏng kết nối đế D2D

Đây là công cụ đầu tiên trên thị trường có khả năng mô hình hóa và mô phỏng chuyên sâu, cho phép các nhà thiết kế chiplet nhanh chóng xác minh chính xác rằng thiết kế của họ đáp ứng các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn Universal Chiplet Interconnect Express™ (UCIe™).

Re:Charge – dịch vụ phát điện miễn phí cho hộ kinh doanh nhỏ dịp Tết từ xe máy Dat Bike

Bắt nguồn từ một nhóm các bạn trẻ trong cộng đồng những người sử dụng xe Dat Bike (Dat Bikers Vietnam), Re:Charge là hành trình chia sẻ nguồn điện đến các hộ kinh doanh nhỏ, lan tỏa thông điệp kết nối và yêu thương đến mọi miền trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Sức mạnh A18 Pro có trên iPhone 16 Pro bị tiết lộ

Điểm số Geekbench dành cho chip A18 Pro mà Apple dự kiến trang bị cho loạt iPhone 16 Pro vào năm nay đã xuất hiện với những con số khá ấn tượng.

Dịp Tết, Viettel tri ân khách hàng “A.I cũng có quà”

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ 15/1-15/3/2024, Viettel tri ân khách hàng bằng nhiều phần quà hấp dẫn đến từ trương trình “TẾT A.I CŨNG CÓ QUÀ”.

Những chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến dịp Tết và cách phòng chống

Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng đột biến, các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng cũng xảy ra thường xuyên và khó lường hơn. Meta đã chia sẻ một số cách thức để giúp người dùng nhận diện một số chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến.

Di Động Việt giảm giá loạt điện thoại, phụ kiện dịp Tết Nguyên đán

Chương trình giảm giá Tết 2024 tại Di Động Việt sẽ kéo dài từ nay đến ngày 18/2 dành cho loạt sản phẩm điện thoại. Tuy nhiên từ ngày 2/2 đến 4/2 có thêm những khuyến mãi đặc biệt như giảm thêm đến 500 ngàn trên giá đang giảm, giảm giá theo khung giờ, 100% nhận quà khi mua sắm, các sản phẩm phụ kiện giá chỉ từ 59 ngàn đồng.

Huawei vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 – 2024

Với sự phối hợp giữa Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), cuộc thi ICT Competition 2023 – 2024 vừa được triển khai thành công mùa thứ 2, tìm ra 6 sinh viên xuất sắc chiến thắng vòng Quốc Gia, đồng thời trao tấm vé tham gia tranh tài vòng thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và có cơ hội tham gia vòng Chung kết toàn cầu được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt MacBook Air và iPad Pro mới

Nhà báo Mark Gurman của Bloomberg vừa cho biết Apple đã bắt đầu sản xuất hàng loạt phiên bản cập nhật của iPad Pro và MacBook Air với chip Apple M3 độc quyền.