Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú và tái phát cao hơn người gầy

"Docetaxel là một loại thuốc lipophilic, và thí nghiệm cho thấy chất béo có trong cơ thể có thể đã kịp thời hấp thụ một phần của thuốc trước khi nó có thể đến khối u". Ảnh: @tongfengqu.

Phụ nữ mắc ung thư vú bị thừa cân hoặc béo phì khi điều trị có thể hấp thụ docetaxel (một loại thuốc hóa trị thông thường) ít hơn so với những bệnh nhân gầy.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã có kết luận này, dựa trên phân tích bộ dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Ở hầu hết các nước châu Âu, hơn 50% phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 kg/m2, theo định nghĩa của WHO). Tại Hoa Kỳ, có hơn 63% phụ nữ thừa cân, béo phì và tỷ lệ này dự kiến sẽ còn tăng thêm trong những năm tới.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn và dễ có nguy cơ tái phát hơn sau khi hóa trị.

Phụ nữ mắc ung thư vú bị thừa cân hoặc béo phì có thể hưởng lợi ít hơn khi điều trị bằng docetaxel (một loại thuốc hóa trị thông thường) so với những bệnh nhân gầy.
Người béo phì mắc ung thư nạp thuốc hóa trị kém hơn người gầy. Ảnh: @Depositphotos.

Trong công trình này, một nhóm nghiên cứu do KU Leuven và Viện Jules Bordet (Bỉ), Đại học Milan và Viện Ung thư Quốc gia (Ý) dẫn đầu đã phân tích dữ liệu từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, với hơn 2.800 bệnh nhân ung thư vú bắt đầu từ năm 2010, có tên gọi là cuộc thử nghiệm bổ trợ BIG 2-98.


Dữ liệu bệnh nhân được thu thập trong suốt mười năm qua. Các bệnh nhân trong thử nghiệm được điều trị bằng sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị có hoặc không có docetaxel (một trong những loại thuốc hóa trị được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới).

Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét có bao nhiêu bệnh nhân tái phát và bao nhiêu người đã qua đời.

Phân tích thống kê dữ liệu cho thấy, những phụ nữ mắc ung thư vú bị thừa cân và béo phì sử dụng docetaxel mang lại hiệu quả kém hơn so với bệnh nhân gầy (BMI trong khoảng từ 18,5 kg đến 25 kg/m2 ).

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã chứng minh rằng, những bệnh nhân thừa cân và béo phì được điều trị bằng chế độ hóa trị bổ trợ dựa trên docetaxel hấp thu thuốc tệ hơn, cũng như tăng nguy cơ phát triển di căn sau này cao hơn so với bệnh nhân gầy được điều trị cùng chế độ hóa trị.

“Docetaxel là một loại thuốc lipophilic và thử nghiệm cho thấy, chất béo dư thừa có trong cơ thể bệnh nhân béo phì có thể đã nhanh chóng hấp thụ trước một phần của thuốc trước khi thuốc đến khối u”, giáo sư Christine Desmedt đến từ Phòng thí nghiệm KU Leuven giải thích về hiện tượng này.

Kết quả này làm tăng mối lo ngại về việc điều trị cho bệnh nhân ung thư vú bị thừa cân và béo phì bằng docetaxel.

“Các nghiên cứu tiếp theo có thể phải xác nhận kỹ khả năng hấp thụ thuốc nhiều hay ít ở bệnh nhân béo phì hay gầy, xem thử nó có thực sự liên quan tới một đặc điểm dược lý nào đó của docetaxel chi phối hay không, và xem thuốc này có thể dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư phổi hay không.

Giáo sư Desmedt giải thích thêm rằng, các loại thuốc hóa trị khác trong cùng một gia đình như paclitaxel có thể sẽ cho thấy hiệu quả tương tự. Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi thay đổi phác đồ điều trị trên loại thuốc hóa trị này. Bệnh nhân béo phì lo ngại về docetaxel có thể thảo luận với bác sĩ của họ.

Giáo sư Biganzoli thuộc Đơn vị Thống kê Y khoa và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Dữ liệu của Đại học Milan và Viện Ung thư Quốc gia Ý nói: “Trong lĩnh vực nghiên cứu y học hiện đại, chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến nguy cơ tình trạng béo phì ảnh hưởng đến các cơ chế sinh học, tiến triển và hiệu quả trong việc điều trị ung thư vú. Vẫn còn nhiều việc phải làm trong lĩnh vực này”.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ vào ngày 3/7 với tiêu đề “Lợi ích khác biệt của việc dùng hóa trị Docetaxel điều trị ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu theo Chỉ số khối cơ thể cơ bản”.

Có thể bạn quan tâm
Việt Nam phát hiện 6 chủng virus corona trên động hoang dã – cảnh báo “đặc sản” chuột và dơi

Một công bố trên tạp chí BioRxiv cho biết, đã tìm thấy 6 chủng virus corona trên động hoang dã tại Việt Nam. Trong đó, những loại động vật như chuột, dơi, các loài gặm nhấm dương tính cao nhất với virus corona.

Sự thật về giác quan thứ sáu phát hiện động đất sớm của động vật

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy, giới động vật đã có những hành vi bất thường trước khi một trận động đất xảy ra.

Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19 (Phần 2)

Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp di động nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của mạng 5G và các thiết bị tương thích.

Realme C11: smartphone giá rẻ, dưới 3 triệu đồng

Realme C11, smartphone giá rẻ mới nhất của Realme sẽ chính thức lên kệ vào ngày 17/7 tới đây với giá dưới 3 triệu đồng.

GoViet sẽ đổi tên thành Gojek trong vài tuần tới

Hôm nay 3/7, GoViet – nền tảng đa dịch vụ theo yêu cầu tại Việt Nam công bố sẽ hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek để trở thành Gojek Việt Nam.

Tại sao Sony lại thay đổi tên công ty sau hơn 60 năm?

Quyết định bỏ “Corporation” để chuyển sang “Group” cho thấy tập đoàn công nghệ Nhật Bản đang muốn hướng đến những hướng đi mới.

Tức giận vì lỗi, game thủ tại Nhật dọa phóng hỏa trụ sở Konami

Chỉ vì một lỗi trong tựa game PES, một game thủ tại Nhật Bản đã không kiềm chế được cơn bực tức của mình, đưa ra những bình luận mang tính chất khủng bố và đã bị cảnh sát bắt tạm giam.

5 lý do doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số thất bại

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam trong hai năm qua do Trung tâm quản trị của Đại học RMIT và KPMG Việt Nam thực hiện, có 5 nhóm lý do phổ biến dẫn đến những thất bại trong chuyển đổi số ở các doanh nghiệp.

Solve For Tomorrow 2020 đến với học sinh vùng sâu vùng xa

Cuộc thi ứng dụng Robotics Solve For Tomorrow 2020 vừa được Samsung phát động dành cho mọi học sinh THCS và THPT trên toàn quốc.

LG sẽ ra mắt smartphone với màn hình cuộn tròn

LG hiện đang nghiên cứu và phát triển dòng smartphone sở hữu màn hình cuộn tròn và dự kiến sẽ trình làng vào năm 2021.