Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT chiêu nạp anh tài khởi nghiệp IoT

Ngày 7/7/2016, Lễ khai trương Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT - Hòa Lạc IoT Lab” (viết tắt là HIL) đã diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ KHCN). Đây là nơi gặp gỡ, kết nối, giúp các công ty khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực IoT được tiếp cận những nền tảng tiêu chuẩn IoT miễn phí cũng như góp phần xây dựng hệ sinh thái IoT tại Việt Nam.

Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT chiêu nạp anh tài khởi nghiệp IoT - 1135
Cắt băng khánh thành Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT, ngày 7/7/2016.
 

Tham gia sự kiện có ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công Nghệ, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ Khoa Học Công Nghệ, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Y Tế, Bộ Giao Thông Vận Tải, UBND Thành Phố Hà Nội, đại diện 14 Hội và Hiệp hội trong lĩnh vực CNTT-TT, đại diện các tổ chức ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KHCN, đại diện của gần 70 nhà đầu tư đã đang và sẽ đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc cùng đông đảo các đại diện của cộng đồng khởi nghiệp IoT tại Việt Nam.

Hòa Lạc IoT Lab tọa lạc trong tòa nhà Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao – Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Bên cạnh Khu Trưng bày, giới thiệu, demo thử nghiệm về các công nghệ IoT như Smart Home, Smart City, IoT trong công nghiệp, IoT Giao thông thông minh, IoT trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục. HIL cũng được cung cấp các nền tảng phát triển, các thiết bị và các công nghệ mới ngay từ khi chưa được thương mại hóa của các nhà cung cấp như Dell, Intel… Hòa Lạc IoT Lab còn bao gồm các phòng làm việc, nghiên cứu cho các tổ chức, chuyên gia và các nhóm khởi nghiệp IoT cũng như các nền tảng phát triển ứng dụng, các khóa đào tạo, các sự kiện/ hội thảo liên quan đến IoT do các thành viên của HIL cung cấp.
 

Với vai trò là cầu nối giữa công nghệ và thực tiễn, Hòa Lạc IoT Lab chào đón tất cả mọi cá nhân, tổ chức quan tâm đến IoT cũng như khởi nghiệp IoT đăng ký trở thành thành viên, bên cạnh các thành viên sáng lập, HIL sẽ nhanh chóng mở rộng các thành viên của mình ngay sau khi bước vào hoạt động chính thức. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được trưng bày sản phẩm công nghệ IoT của mình tại phòng Lab. Doanh nghiệp khởi nghiệp là đối tượng phục vụ chính của HIL, các cá nhân và tổ chức khởi nghiệp IoT sẽ được tiếp cận và tham gia HIL miễn phí. 
 

Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT chiêu nạp anh tài khởi nghiệp IoT - 2120
Song song với lễ khai trương, hội thảo, triển lãm “Hợp tác Phát triển Khoa học Công nghệ Hòa Lạc 2016 –chủ đề  Internet of Things” cũng đồng thời diễn ra, thu hút nhiều khách tham quan.

 

Phòng thí nghiệm IoT Hòa Lạc hoạt động theo mô hình Phòng thí nghiệm kiểu mới, không sử dụng ngân sách nhà nước, được thành lập và hoạt động dựa trên sự đóng góp của cộng đồng. HIL được thành lập bởi 4 sáng lập viên là Khu CNC Hòa Lạc HHTP, Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, Intel và Dell Việt Nam, với mục tiêu kết nối các tổ chức cung cấp nền tảng, thiết bị và ứng dụng IoT với cộng đồng khởi nghiệp và xây dựng ứng dụng IoT tại Việt Nam.
 

Thành lập Phòng thí nghiệm IoT tại Hòa Lạc là hoạt động mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm của Bộ Khoa học công nghệ, Khu CNC Hòa Lạc về việc hỗ trợ phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam – ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho biết.
 

Tổng Giám đốc Khối kinh doanh sản phẩm của Intel Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, ông Lonnie McAlister cho biết thêm, vào tháng 1/2016, Intel đã cùng 8 công ty hàng đầu thuộc các ngành  khác nhau, công bố cùng thành lập Quỹ Kết nối mở Open connectivity Foundation OCF (tiền thân từ Hiệp hội liên kết mở Open Interconnect Consortium –OIC) nhằm thống nhất các tiêu chuẩn IoT để các công ty và công đồng phát triển có thể tạo ra các giải pháp và thiết bị IOT làm việc thông suốt và tương tác được với  nhau, mở ra cơ hội phát triển hệ sinh thái IoT cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp IoT có thể sáng tạo và phát triển nhanh chóng và hiệu quả.

Tầm nhìn của OCF là hàng tỷ thiết bị kết nối IoT (điện thoại, máy tính, thiết bị các ngành…) có thể kết nối với nhau dễ dàng theo tiêu chuẩn chung, bất kể từ nhà sản xuất, hệ điều hành, bộ vi xử lý hay là kiểu kết nối nào. Bất cứ ai, từ công ty công nghệ lớn đến nhà sáng chế tại gia đều có thể áp dụng tiêu chuẩn mở của OCF để sáng tạo và hoàn thiện các sản phẩm của mình ra thị trường. Intel Việt Nam trở thành đồng sáng lập IoT Lab Khu CNC Hòa Lạc cũng với mục tiêu kết nối, giới thiệu và giúp đưa các Tiêu chuẩn công nghiệp mở IOT toàn cầu về Việt Nam, góp phần phát triển hệ sinh thái IoT một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 


Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT chiêu nạp anh tài khởi nghiệp IoT - 159
Một ứng dụng IoT điển hình trưng bày tại sự kiện.
 

IoT là một hướng đi mới của công nghệ thông tin và có ứng dụng rất rộng lớn trong tất cả các ngành nghề. Dell với vai trò là nhà sản xuất hạ tầng công nghệ thông tin đã rất tích cực tham gia thúc đẩy sự phát triển của IoT. Dell đã thành lập IoT Lab đầu tiên tại Santa Clara, Hoa Kỳ vào tháng 9/2014, tại Limerick, Ireland vào tháng 6/2015, và tại Singapore vào tháng 1/2016. Nhiệm vụ cơ bản của các IoT Labs là tạo ra một hạ tầng chuẩn để các đơn vị phát triển giải pháp có thể thử nghiệm, kiểm tra và hoàn thiện giải pháp IoT của họ trước khi đưa ra thị trường – ông Nghiêm Xuân Chiến, Giám đốc quốc gia Khối doanh nghiệp Dell Việt Nam cho hay. 
 

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc công ty Công nghệ DTT cũng nhấn mạnh, sự bùng nổ của làn sóng khởi nghiệp và cơ hội vàng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với Internet vạn vật IoT là cơ hội tuyệt vời để tạo ra các khởi nghiệp thành công, đồng thời đóng góp vào giai đoạn mới của ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam. DTT với kinh nghiệm 15 năm phát triển các giải pháp tích hợp phức tạp và kinh nghiệm phát triển nền tảng chính quyền điện tử nguồn mở, được tham gia HIL một cầu nối ba bên giữa doanh nghiệp công nghệ, khởi nghiệp IoT và thị trường, DTT hi vọng sẽ sớm có cơ hội đầu tư vào một số khởi nghiệp IoT xuất sắc và cùng phát triển nền tảng IoT mở trên chuẩn OCF và sử dụng các công nghệ phần cứng tiêu chuẩn công nghiệp.

Ô Lâu

VNPT và Microsoft hợp tác phát triển nền tảng và dịch vụ CNTT

Ngày 7/7/2016, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Microsoft đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh quá trình tư vấn, cung cấp và triển khai các lĩnh vực CNTT thông tin trọng tâm.

Nỗi lo thương hiệu Trung Quốc lớn

Muốn đứng đầu thế giới về thiết bị di động và phát triển điện toán đám mây, Huawei gây ra nhiều lo ngại hơn sự vui mừng.

1.300 giải thưởng cho người “chỉnh” Viettel

Chương trình Lắng nghe để phát triển năm 2016 Viettel đã mở rộng số lượng giải thưởng lên tới hơn 1.300 giải. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ rà soát và đánh giá các ý kiến đóng góp theo từng ngày để “thưởng nóng” cho khách hàng có những góp ý thẳng thắn và hữu ích.

Huawei P9 sở hữu 3 camera: siêu phẩm của thời trang và nghệ thuật

Tối ngày 6/7/2016 tại Trung tâm hội nghị GEM Center, TPHCM, dòng điện thoại Huawei P9 tích hợp camera kép (1 màu và 1 đen trắng) theo chuẩn công nghệ hình ảnh Leica đã có buổi ra mắt hoành tráng với sự có mặt của ca sĩ Mỹ Tâm – đại sứ thương hiệu điện thoại Huawei tại Việt Nam cùng một dàn sao Việt, giới thời trang, nhiếp ảnh gia…

Cùng Nguyễn Kim đón Tháng 7 Công Nghệ

Đầu quý 2 thường là thời điểm các hãng công nghệ cũng đồng loạt tung ra nhiều mẫu sản phẩm mới. Đón thời điểm đó, trong tháng 7, tại Nguyễn Kim sẽ diễn ra lễ hội công nghệ mới, giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới như Galaxy Note 7, Galaxy A9 Pro, Asus Zenphone 3, Huawei P9 và Oppo F2 cùng nhiều ưu đãi tốt.

Dell thu gom và tái chế rác thải điện tử miễn phí tại Việt Nam

Dell Việt Nam đã khởi động chương trình tái chế máy cũ tại Hà Nội và TPHCM sẽ thu thập, xử lí tất cả các sản phẩm điện tử bị lỗi, quá hạn sử dụng miễn phí.

Trúng xe hơi, chuyến nghỉ dưỡng “Vi vu hè 2016 cùng Phong Vũ”

Vào ngày 04/07/2016, Phong Vũ đã tổ chức lễ bốc thăm và công bố danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình “Vi vu hè 2016 cùng Phong Vũ” dành cho các khách hàng mua sắm tại các chi nhánh của PV các giải thưởng hấp dẫn là 19 chuyến du lịch nghỉ mát tại Resort 4 sao, 3 xe máy Vespa và 1 xe hơi Ford Focus.

Chiêm ngưỡng hiện tượng Bắc cực quang cùng LG

LG Electronics vừa khởi động chiến dịch mang hiện tượng Bắc cực quang (còn gọi là Aurora Borealis) đến với khán giả toàn cầu. Mọi người được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo này thông qua công nghệ hiện đại TV OLED 4K tích hợp HDR.

Lễ xuất quân 200 “chiến sĩ nhí”

Sáng nay 3/7/2016, đồng loạt 200 “chiến sĩ nhí” chính thức xuất quân tham dự Học kỳ trong quân đội trong chương trình Em là chiến sĩ do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Mobifone thử nghiệm dịch vụ 4G, gói cước thấp nhất 120 ngàn đồng

Chiều 1/7/2016, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức ra mắt đường trục truyền dẫn Bắc – Nam, thử nghiệm dịch vụ 4G và truyền hình MobiTV. Trong đó, tuy là thử nghiệm, nhưng Mobifone đã cho đổi sim và cung cấp các gói cước 4G với giá thấp nhất là 120 ngàn đồng/tháng. Tại TPHCM, 4G chỉ hỗ trợ ở Q.1 và khu Phú Mỹ hưng Q.7.