Phổ cập giáo dục STEM tại cuộc thi Solve for Tomorrow 2021

Không đơn thuần là cuộc thi ứng dụng STEM, Solve for Tomorrow 2021 hiện thực khát khao đưa kiến thức STEM bổ ích đến nhiều giáo viên và học sinh nhất, thông qua các khóa đào tạo trực tuyến được diễn ra ở vòng Sơ khảo diễn ra từ 15/4 đến 30/6.

Như các mùa thi trước, Solve for Tomorrow năm nay cũng bắt buộc các đội dự thi phải hoàn tất các khóa đào tạo dành riêng cho cuộc thi, bên cạnh việc nộp đề tài và đăng ký dự thi tại website http://www.kientaotuonglai.com.vn/.

Theo giải thích của ban tổ chức, sự bắt buộc này nhằm đưa các kiến thức STEM và kỹ năng mềm bổ ích và tối cần thiết, thông qua các khóa đào tạo miễn phí để các đội thi có thể hoàn tất đề tài dự thi, cũng như có thể ứng dụng trong giảng dạy và làm việc.

Trong đó, các giáo viên hướng dẫn đội thi sẽ được tham gia khóa đào tạo Quản lý dự án. Tham gia khóa học này, các giáo viên hướng dẫn sẽ được cung cấp các kiến thức và công cụ để hỗ trợ, định hướng cho các em học sinh hoàn thành tốt đề tài dự thi của mình, cũng như trong các hoạt động học tập. Khóa học do Ts. Trịnh Lê Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị sự kiện – ĐH Quốc gia Hà Nội, phụ trách.

Phổ cập giáo dục STEM tại cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 - SOLVE FOR TOMORROW 20211

Ngoài ra, giáo viên hướng dẫn còn được tham gia khóa học Tư duy thiết kế do Ts. Tôn Quang Cường (Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Ts. Lê Thanh Huyền (Giảng viên trường Đại học Giáo dục, ĐH gia Hà Nội) phụ trách. Khóa học nhằm hỗ trợ các giáo viên có thêm công cụ hướng dẫn học sinh hiện thực hóa ý tưởng và sáng tạo để thực hiện đề tài dự thi một cách hiệu quả nhất.

Đối với các học sinh tham gia cuộc thi, ngoài khóa đào tạo Tư duy sáng tạo còn được tham gia các khóa học về giáo dục STEM và các khóa học về kỹ năng mềm. Các khóa học kỹ năng mềm, bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng thuyết trình.

Solve for Tomorrow, cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM lần đầu tiên được Samsung tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019, đã trở thành một sân chơi hấp dẫn và bổ ích dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT trên toàn quốc (từ 12 – 18 tuổi). Năm 2020, cuộc thi đã gây được tiếng vang khi thu hút được gần 400 bài dự thi sơ khảo từ 143 trường thuộc 14 tỉnh thành trên cả nước.

Tiếp đà thành công của những lần trước, năm nay cuộc thi mở rộng đối tượng người chơi hướng đến nhiều tỉnh thành hơn và tập trung vào các em học sinh vùng sâu, vùng xa từ gần 300 trường học trên toàn quốc. Nội dung cũng được mở rộng với 4 lĩnh vực 4 lĩnh vực Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe. Đồng thời chia thành hai bảng thi rõ ràng, bảng A dành cho các học sinh THCS trên toàn quốc (từ khối lớp 6 đến khối lớp 9) và bảng B dành cho các học sinh THPT trên toàn quốc (từ khối lớp 10 đến khối lớp 12).

Solve for Tomorrow 2021 dự kiến sẽ thu hút hơn 70.000 giáo viên và học sinh tham dự các khóa đào tạo trực tuyến.

Cuộc Solve for Tomorrow 2021 đã chính thức mở cổng đăng ký trực tuyến từ ngày 15/4/2021. Các đội thi đăng ký và dự thi theo 3 bước:

Bước 1: Học sinh và Giáo viên tạo tài khoản trên cổng đào tạo trực tuyến tại website của cuộc thi www.kientaotuonglai.com.vn (Lưu ý: cần ghi rõ thông tin theo hướng dẫn)

Bước 2: Học sinh và Giáo viên chọn chương trình tương ứng (chương trình dành cho đối tượng Giáo viên và Học sinh) và tham gia học tập theo hướng dẫn trên website.

Bước 3: Học sinh và Giáo viên làm bài kiểm tra cuối chương trình học. Sau khi hoàn tất, học sinh và giáo viên sẽ được nhận mã hoàn thành khoá học và Giấy Chứng Nhận từ hộp thư điện tử info@kientaotuonglai.com.vn.

Thời gian nộp bài dự thi cũng được diễn ra từ ngày 15/4 đến 23h59 ngày 30/6/2021. Bài dự thi phải thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Các đội thi tham khảo hướng dẫn chi tiết và mẫu bài dự thi (dưới dạng Word hoặc Powerpoint) tại website www.kientaotuonglai.com.vn

Bước 2: Đại diện đội thi dùng tài khoản đã học trực tuyến để thực hiện việc đăng tải bài thi trực tuyến tại website.

Bước 3: Đội thi chọn “Nộp bài thi trực tuyến” và lựa chọn Bảng thi tương ứng để nộp bài dự thi (Bảng A – Học sinh THCS; Hoặc Bảng B – Học sinh THPT), điền thông tin đăng ký và đăng tải bài dự thi theo hướng dẫn.  
Có thể bạn quan tâm
VinAI đang lắp siêu máy tính mạnh nhất khu vực

NVIDIA DGX SuperPOD là siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực mà tập đoàn Vin đang lắp ráp.

Asanzo ra mắt điều hòa thông minh và nền tảng smarthome riêng

Dòng điều hòa WifiKool sẽ là dòng thiết bị thông minh đầu tiên của hãng Asanzo có thể tương tác với nền tảng smarthome ASG Home của riêng hãng.

Soi điện thoại di động phát hiện virus Covid-19

Nhóm nghiên cứu của GE Research đang phát triển các cảm biến thu nhỏ có khả năng phát hiện sự tồn tại của các hạt nano virus COVID-19 trên nhiều bề mặt khác nhau, nhờ thế, chỉ cần soi điện thoại là phát hiện được virus COVID-19.

Facebook sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Facebook vừa công bố một báo cáo cho biết các hoạt động toàn cầu tại công ty hiện được hỗ trợ bởi 100% năng lượng tái tạo và sẽ đạt mức phát thải carbon ròng bằng không.

Bosch AquaEasy: giải pháp số hóa toàn bộ quy trình nuôi tôm

Bosch AquaEasy là giải pháp toàn diện dựa trên công nghệ kết nối vạn vật (IoT) kết hợp cảm biến, phần mềm, khả năng phân tích dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người nuôi tôm duy trì các điều kiện tối ưu để thực hiện các phương thức nuôi trồng thủy sản bền vững và tăng sản lượng.

Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup tuyển sinh khóa 2

Ngày 15/4/2021, Tập đoàn Vingroup công bố triển khai Khoá 2 Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup, trong quá trình đào tạo, học viên được nhận mức lương cạnh tranh và có cơ hội tham gia những dự án công nghệ tầm cỡ thế giới.

Khai mạc Tuần Lễ Giao Thương Quốc Tế Ngành Chế Biến Gỗ & Thủ Công Mỹ Nghệ

Tuần Lễ Giao Thương Quốc Tế Ngành Chế Biến Gỗ & Thủ Công Mỹ Nghệ với hàng loạt sự kiện online lẫn offline sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy doanh số trong năm và giúp doanh nghiệp gây dựng được kết nối dài lâu với những thị trường xuất khẩu tiềm năng và chủ lực.

Huawei chi tỷ USD cho mảng xe tự lái nhưng nghi ngờ khả năng của 5G

“Chúng tôi đã thiết kế một logo có tên HI cho mẫu Huawei Inside này. HI là viết tắt của Huawei Inside. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy logo này trên một chiếc xe hơi trong tương lai, điều đó có nghĩa đây là chiếc xe mà chúng tôi giúp các đối tác của mình sản xuất”.

Keysight ra mắt máy phân tích viba cầm tay đo kiểm hệ thống vệ tinh, radar và 5G

Keysight Technologies vừa ra mắt máy phân tích viba cầm tay FieldFox thế hệ mới, giúp rút ngắn thời gian lắp đặt các hệ thống 5G, hệ thống radar và hệ thống thông tin vệ tinh.

Ra mắt vòng đeo OPPO Band theo dõi sức khỏe toàn diện, giá 799.000 đồng

Hôm nay 8/4, OPPO Việt Nam chính thức ra mắt vòng đeo theo dõi sức khỏe thông minh OPPO Band. Bên cạnh tính năng đo chỉ số SpO2 liên tục, thiết bị còn có tính năng đo nhịp tim liên tục, theo dõi giấc ngủ và tích hợp 12 chế độ luyện tập.