Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Lần đầu tiên các phi hành gia trồng ớt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: @AFP.

Phi hành đoàn cuối cùng cũng đã có cơ hội nếm thử ớt sau khi bắt đầu thử nghiệm trồng trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) từ tháng 7/2021.

Con người đã sống và làm việc trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) được khoảng 20 năm. Phần lớn các bữa ăn của họ được đóng gói sẵn, mặc dù đôi khi các phi hành gia nhận được những món ăn tươi ngon từ các nhiệm vụ tiếp tế. Tuy nhiên, những gói thực phẩm đó sẽ bị hạn chế hơn nhiều đối với các nhiệm vụ khám phá không gian sâu dài hơn, bao gồm cả du hành lên Mặt trăng hoặc sao Hỏa trong tương lai, bởi thực tế các chuyến đi xa Trái đất bao gồm cả tới Sao Hỏa có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm và điều này có giới hạn cơ hội cho các nhiệm vụ tiếp tế.

Mặt khác, thực phẩm đóng gói được bảo quản càng lâu thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin K. Cũng vì một trong những thách thức đó mà cuối cùng, ớt được chọn làm cây trồng thử nghiệm, vì chúng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và là nguồn cung cấp Vitamin C cho phi hành gia.

Các hạt giống ớt đã được đưa lên ISS vào tháng 7/2021, một phần trong thí nghiệm của NASA để xem loại thực phẩm nào có thể được trồng trong không gian. Thí nghiệm này nhằm giúp thiết lập các nguồn thực phẩm khả thi cho các sứ mệnh dài ngày trong tương lai.

Sau hơn 4 tháng thì phi hành gia Megan McArthur đã chia sẻ một số hình ảnh ăn mừng trên Twitter, sau khi nhóm nghiên cứu thu hoạch thành công những quả ớt xanh và đỏ trên trạm vũ trụ.

Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế - ot 2
Một phi hành gia NASA sau đó đã sử dụng ớt vừa thu hoạch để làm bánh tacos cho phi hành đoàn. Ảnh: @AFP.

McArthur cho biết trong bài đăng của mình rằng, các phi hành gia phải điền vào các cuộc khảo sát sau khi nếm thử ớt. Họ cũng ăn một số loại bánh tacos. Bánh tacos ở ngoài không gian bao gồm thịt bò fajita, cà chua và atisô đã được khử nước, cùng ớt được trồng trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS).

Sau khi thông tin cũng như hình ảnh về sự kiện này tràn lan trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Twitter tỏ ra phấn khích cùng các bình luận kèm theo cực kỳ thú vị, dí dỏm. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra mong muốn được tìm hiểu quá trình trồng thực phẩm trong không gian. Một số người thậm chí còn tự hỏi làm thế nào mà nhân bên trong bánh tacos có thể giữ được nguyên vẹn trong môi trường không trọng lực.

Một người dùng mang tài khoản @spidey87824157 đã yêu cầu công bố quá trình nấu ăn, làm bánh tacos. Anh ấy nhận xét: “Làm thế nào để các bạn có thể băm nhỏ ớt mà không bị trôi đi khi làm bánh?”. Một người dùng khác có tài khoản @Alexandrinian tuyên bố rằng, ớt trồng trong không gian sẽ bán được giá cao trong các cuộc đấu giá sau này. “Nó thậm chí có thể đáng giá đủ tiền để tân trang lại toàn bộ nhà ga”.

Còn một người dùng mang tài khoản @VickyFr76545922 khẳng định rằng chưa bằng lòng với các khu vườn trồng ớt trên trạm. Đối với anh, “ớt là không đủ.” Anh gợi ý rằng, còn một cách táo bạo hơn nữa là Trạm ISS cũng nên lập kế hoạch cho một trang trại gia cầm: “Chỉ cần lấy hai ba quả trứng gà mái đẻ trứng cho ấp trên trạm cùng bóng đèn sưởi, gà sẽ nở ra, gà con đó sẽ trở thành gà mái và sau đó gà mái đó sẽ cho nhiều trứng hơn”.

Trở lại với câu chuyện chính, vụ thu hoạch ớt đầu tiên này được trồng trong khuôn khổ đề án nghiên cứu Plant Habitat-04. Thí nghiệm này là lần đầu tiên các nhà khoa học trồng ớt trên ISS. Ớt phải trồng khoảng 4 tháng trước khi thu hoạch. Ngoài những quả ớt đã ăn, một số quả được đưa trở lại Trái Đất để phân tích thêm về dữ liệu sinh học.

Chia sẻ rõ hơn về điều này, Cơ quan NASA cho biết đây là một trong những thử nghiệm khó khăn nhất cho đến nay vì thời gian nảy mầm và phát triển của ớt rất lâu. Dữ liệu thu thập trong quá trình thí nghiệm đã góp phần mở rộng thêm kiến thức của NASA về việc trồng cây trong các sứ mệnh không gian dài hạn.

Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế - ot
NASA cho biết, việc trồng thực phẩm trong không gian mang lại lợi ích lớn cho những nỗ lực như cố gắng đến thăm sao Hỏa, hay Mặt trăng trong tương lai gần. Ảnh: @AFP.

Cho đến nay, các phi hành gia đã trồng và ăn 10 loại cây khác nhau. Đây là một phần trong nghiên cứu bổ sung thực phẩm tươi vào chế độ ăn của phi hành đoàn. Trước đây, các phi hành gia đã thu hoạch một số vụ củ cải, rau lá xanh và cải cùng các loại cây trồng khác.

Mặc dù đang thử nghiệm trồng các loại cây phục vụ cho các sứ mệnh không gian dài ngày, nhưng NASA nhấn mạnh phi hành gia vẫn sẽ phải phụ thuộc phần lớn vào thực phẩm đóng gói gửi từ Trái đất. Ớt được chọn làm cây trồng vì chúng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và là nguồn cung cấp Vitamin C cho phi hành gia

NASA cho biết việc trồng thực phẩm trong không gian có lợi ích về mặt hậu cần so với việc mang thực phẩm đóng gói từ Trái đất, và việc chăm sóc cây trồng ngoài không gian có thể mang lại lợi ích sức khỏe tâm lý cho phi hành đoàn.

Matt Romeyn, một nhà khoa học thực vật tại NASA cho biết trong một thông cáo báo chí: “Trồng rau nhiều màu sắc trong không gian có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe thể chất và tâm lý. Chúng tôi phát hiện ra rằng, việc trồng các loại cây và rau có màu sắc và mùi sẽ giúp cải thiện sức khỏe của các phi hành gia”.

Matt Romeyn cũng nhận định, các phi hành gia đã từng trồng củ cải và nhiều loại cây khác nhau trên Trạm ISS trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên họ trồng ớt, điều này đặt ra một thách thức mới. Romeyn cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất trên trạm cho đến nay, vì thời gian nảy mầm và phát triển kéo dài khá lâu”.

Có thể bạn quan tâm
Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vừa trải qua một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn.

Ngành công nghiệp Mỹ đang sử dụng số lượng robot kỷ lục vì thiếu hụt công nhân

Các công ty ở Bắc Mỹ đã bổ sung số lượng robot kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay khi họ gấp rút tăng tốc dây chuyền lắp ráp và đấu tranh để bổ sung thêm nhân công.

Nhu cầu mua sắm online tăng cao trên hầu hết các ngành hàng

“Lễ hội mua sắm 11.11 – 1 ngày sale To” diễn ra trong duy nhất một ngày 11/11/2021 trên Lazada tiếp tục ghi nhận các xu hướng mua sắm nổi bật. Nhu cầu mua sắm tăng cao được ghi nhận trên hầu hết các ngành hàng.

Đã bắt hai tin tặc và sẽ dẫn độ về Mỹ, án phạt tù dự kiến trên 100 năm mỗi người

Hai hacker quốc tịch nước ngoài có thể phải chịu án phạt tù lên đến hơn 1 thế kỷ, vì những hành vi phạm pháp cũng như hậu quả tàn khốc mà họ đã gây ra.

Trang trại điện mặt trời nổi trên nước to bằng 70 sân bóng tại Thái Lan đi vào hoạt động

Một trang trại điện mặt trời nổi có quy mô tương đương với khoảng 70 sân bóng đã bắt đầu sản xuất điện ở Thái Lan, phản ánh nỗ lực của đất nước này để đạt được trạng thái trung hòa carbon vào năm 2050.

Công nghệ tản nhiệt thông minh trên laptop gaming ROG có gì hay?

Tản nhiệt luôn là bài toán cần được giải quyết rốt ráo để có thể xây dựng nên những cổ máy laptop gaming hiệu quả. Tại buổi chia sẻ định kỳ về kỹ thuật, công nghệ mới, ASUS đã giới thiệu khá chi tiết về công nghệ tản nhiệt thông minh (Intelligent Cooling) của ROG.

Netflix tung gói miễn phí cho người dùng Android tại Việt Nam

Bắt đầu từ hôm nay 12/11, người dùng điện thoại Android tại Việt Nam có thể trải nghiệm Netflix miễn phí và không có quảng cáo với gói Free Plan vừa được tung ra.

VNG đầu tư 22,5 triệu USD vào nền tảng TMĐT B2B Telio

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố đầu tư vào Telio, nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên của Việt Nam 22,5 triệu USD, tương đương 510 tỷ đồng.

Người tiêu dùng chi đậm 48,7 tỷ USD trên JD.com trong Ngày Độc thân

JD.com đã đạt doanh số 311,4 tỷ nhân dân tệ (48,6 tỷ USD) trên các nền tảng của mình, tính đến 14:09 theo giờ Bắc Kinh, trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân (11/11) và phá vỡ kỷ lục năm ngoái.

69% người Việt chia sẻ mật khẩu với bạn bè và người thân

Báo cáo của Google cho biết, 4/5 người dùng Internet tại Việt Nam từng bị tổn hại dữ liệu cá nhân, cao nhất trong khu vực và 69% người dùng Việt chi sẻ mật khẩu quan trọng.