Phát minh hạt nano 2 mặt sơn phủ nhà thân thiện với môi trường

Phát minh hạt naono 2 mặt sơn phủ thân thiện với môi trường, ít độc hại. Ảnh: @Đại học Bang Iowa.

Một nghiên cứu mới cho thấy, các hạt nano có thể thân thiện hơn với môi trường trong việc sơn sửa nhà cửa.

Hạt Janus được đặt theo tên của một vị thần La Mã có hai mặt, là một loại hạt nano đặc biệt mà bề mặt của chúng có hai hoặc nhiều đặc tính vật lý khác biệt. Bởi tương tự, Thần Janus có hai khuôn mặt để có thể nhìn rõ cả quá khứ và tương lai.

Phát minh hạt nano 2 mặt sơn phủ nhà thân thiện với môi trường - hat nano 1
Phát minh hạt naono 2 mặt sơn phủ thân thiện với môi trường, ít độc hại. Ảnh: @Đại học Bang Iowa.

Theo các chuyên gia, các hạt Janus có bản chất kép tương tự, vì chúng được chế tạo để có hai bề mặt, mỗi bề mặt có các đặc tính vật lý riêng biệt, gồm một mặt hút nước và mặt kia kỵ nước (chống thấm nước).

Cho đến nay, các hạt Janus không thể được sản xuất với số lượng lớn, vì các công nghệ chế tạo ra nó để sản xuất thương mại bị hạn chế rất nhiều. Thế nhưng, mới đây các chuyên gia đến từ Đại học Binghamton, Đại học Bang New York và Đại học Bang Iowa đã chung tay chế tạo ra loại hạt Janus mới.

Nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng, các hạt nano này có thể là chìa khóa thích hợp dùng cho các loại sơn và chất phủ thân thiện hơn với môi trường, cũng như ít độc hại hơn.

Xin Yong – giáo sư tại Khoa Cơ khí tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Thomas J. Watson của Đại học Binghamton cho biết: “Các nghiên cứu trước đây tập trung nhiều vào các cấu trúc được hình thành bởi các hạt này ở quy mô rất nhỏ, bởi vì chúng có bề mặt độc đáo. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đang cố gắng sử dụng những hạt này để cải thiện hiệu suất của vật liệu sơn và chất phủ, điều mà chưa ai từng nghĩ tới ”.

Phát minh hạt nano 2 mặt sơn phủ nhà thân thiện với môi trường - hat nano 1
Ảnh: @Đại học Bang Iowa.

“Hãy suy nghĩ một phút về việc sơn một bức tường trong ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn. Để thực hiện đúng cách, có một số phương pháp chung. Bạn có thể dùng lớp sơn lót trước, sau đó mới dùng lớp sơn chính. Điều này gây tốn rất nhiều thời gian.Thậm chí, khi bạn trộn sơn với dung môi, nhưng dung môi là một chất khá nguy hại với sức khỏe và có thể cũng không bền”.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã trộn các hạt nano Janus hai mặt ưa nước / kỵ nước với sơn thương mại, sau đó sơn lên các bề mặt để xem các hạt sẽ phản ứng như thế nào.

Họ phát hiện ra rằng, mặt ưa nước hướng vào trong bề mặt tường và giúp lớp sơn bám dính tốt hơn, trong khi mặt kỵ nước hướng ra bề mặt ngoài làm cho tường có tác dụng chống thấm nước cực tốt.

Phát minh hạt nano 2 mặt sơn phủ nhà thân thiện với môi trường - hat nano 2
Ảnh: @Đại học Bang Iowa.

Shan Jiang của bang Iowa cho biết: “Hiện tại chưa có lý thuyết nào có thể được sử dụng để giải thích các hành vi tự phân tầng của các hạt Janus khi tiếp xúc với mặt tường. Tuy nhiên, sẽ phải cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu cơ chế đặc biệt này. Tôi hy vọng, bằng cách hiểu đầy đủ các nguyên tắc tự phân tầng của hạt Janus trên bề mặt, chúng tôi sẽ có thể chế tạo thêm các vật liệu phủ ‘thông minh’ thế hệ tiếp theo thân thiện với môi trường hơn, cùng với các đặc tính tốt hơn”.

Thậm chí, các nhà khoa học tin rằng, các hạt Janus này có thể được chứng minh là có lợi trong nhiều ứng dụng khác bao gồm chế tạo mỹ phẩm, in 3-D và công thức thuốc.

Công trình này với tiêu đề: “Sự tự phân tầng của các hạt Janus lưỡng tính trên bề mặt lớp phủ” vừa được đăng tải trên Tạp chí Materials Horizons vào ngày 26/8.

Theo Techexplorist

Có thể bạn quan tâm
Phụ nữ đáp ứng miễn dịch chống Covid-19 mạnh hơn nam giới

Các nhà nghiên cứu quốc tế vừa làm sáng tỏ lý do tại sao nam giới có nhiều nguy cơ diễn biến nặng hơn, dễ tử vong hơn khi nhiễm SARS-CoV-2, so với phụ nữ.

Sony trở lại cuộc đua smartphone với bộ đôi Xperia 10 II và Xperia 1 II

Xperia 10 II dành cho phân khúc trung cấp có giá bán 9,99 triệu đồng, còn Xpeia 1 II thuộc dòng cao cấp khi sở hữu bộ xử lý Snapdaron 865 mới nhất.

Buds Air Neo – tai nghe truewireless kết nối tức thì của Realme

Realme, thương hiệu di động thông minh đang lên đã chính thức giới thiệu tai nghe không dây Buds Air Neo của hãng, bổ sung sản phẩm tiếp theo trong hệ sinh thái AioT.

Mô phỏng lốc xoáy chi tiết qua siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Ở thời điểm khắc nghiệt nhất, những cơn giông bão nhiệt đới cường độ mạnh có thể sinh ra lốc xoáy, gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Và mới đây, các thành phần, đặc điểm chi tiết nhất về hiện tượng này đã được làm rõ, dưới sự trợ giúp của siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Ứng dụng smartphone theo dõi tình trạng hen suyễn

Các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện rằng, tình trạng ho vào ban đêm được đo qua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể giúp chẩn đoán, cũng như kiểm soát bệnh hen suyễn.

Realme C12 pin 6.000mAh sẽ được bán vào ngày 28/8

Với pin 6.000mAh, Realme C12 là chiếc smartphone sở hữu dung lượng lớn nhất trên thị trường smartphone Việt và trong phân khúc giá 3,49 triệu đồng.

Khám phá Intel NUC Ghost Canyon 9 Extreme Kit

Vẫn là chiếc hộp vuông vức có thể tích chỉ 5 lít, thế hệ thứ 9 của dòng PC nhỏ gọn Intel NUC Ghost Caynon được thiết kế theo dạng mô-đun cho phép bạn nâng cấp mọi thành phần của máy.

Ra mắt cùng lúc 5 mẫu laptop Lenovo Yoga

Bao gồm các mẫu Lenovo Yoga Slim 7i siêu mỏng, Yoga Slim 7i Pro thế hệ mới, Yoga 7i 2-trong-1 cơ động và Yoga 6. Máy sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ mới sắp ra mắt hoặc AMD Ryzen.

Bộ chuyển đổi quang điện N7005A: phân tích và gỡ lỗi theo thời gian thực

Bộ chuyển đổi quang điện N7005A vừa được Keysight ra mắt có thiết kế để sử dụng cùng với máy hiện sóng theo thời gian thực Infiniium UXR-series hiệu suất cao, cung cấp khả năng phân tích và gỡ lỗi theo thời gian thực trên tối đa 4 kênh đồng thời, giúp nhà thiết kế những phương pháp đo kiểm mới.

Hệ thống AI for Health của Microsoft hỗ trợ phát triển vaccine Covid-19

Với tính chất khẩn cấp toàn cầu của đại dịch Covid-19, hệ thống AI for Health của Microsoft đã được tận dụng tham gia vào quy trình hỗ trợ tìm kiếm, phát triển và triển khai tiềm năng một loại vaccine chống lại Covid-19 mới.