Phát hiện chủng Covid-19 mới xâm nhập vào tế bào người

Biến thể chủng D614G của COVID-19 đã nhanh chóng trở thành chủng chiếm ưu thế ngay sau khi nó xuất hiện, là minh họa cho quá trình biến chủng liên tục từ virus nguyên bản, sang chủng virus mới. (Ảnh: Google).

Các nhà nghiên cứu quốc tế cho rằng, có một biến thể trong bộ gen virus Covid-19 có khả năng lây nhiễm tế bào con người cực cao, giúp nó trở thành chủng virus chủ đạo hoành hành trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới này vừa được công bố ngày trên tạp chí Cell, cho thấy biến thể virus Covid-19 này được đặt tên là ‘D614G’, nó thực chất là một dạng glycoprotein ‘spike’ đột biến nhô ra khỏi bề mặt cấu trúc virus Covid-19, chủng virus mới này dễ dàng lây nhiễm và xâm nhập vào tế bào con người.

Biến thể chủng D614G của Covid-19 đã nhanh chóng trở thành chủng chiếm ưu thế ngay sau khi nó xuất hiện, là minh họa cho quá trình biến chủng liên tục từ virus nguyên bản, sang chủng virus mới.

Các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico và Đại học Duke ở Bắc Carolina đã hợp tác với nhóm nghiên cứu Covid-19 Genomics UK của Đại học Sheffield, để phân tích các mẫu gen được công bố trên GISAID- một nguồn tài nguyên quốc tế chia sẻ trình tự bộ gen thu thập, đóng góp từ các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Thushan de Silva, Giảng viên lâm sàng cao cấp về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sheffield đã dẫn đầu công trình phân tích dữ liệu từ Sheffield.

Ông nói: “Chúng tôi đã giải mã trình tự các chủng virus SARS-CoV-2 ở Sheffield từ đầu đại dịch, và kết quả thu được chứng minh rằng, đột biến gen virus này này đã trở thành ưu thế trong các chủng virus hoành hành ở Sheffield. Thậm chí, biến thể đột biến gen D614G mới cũng dễ lây nhiễm hơn trong cả điều kiện phòng thí nghiệm”.

Phát hiện chủng COVID-19 mới dễ lây nhiễm xâm nhập vào tế bào người
Bản in 3D protein tăng đột biến của chủng ‘D614G’ thuộc SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19. Trong đó, ‘D614G’ cho phép virus xâm nhập và lây nhiễm vào tế bào người. Trên mô hình, bề mặt virus (màu xanh) được bao phủ bởi các protein tăng đột biến (màu đỏ). (Ảnh: @NIH).

Bette Korber, một nhà sinh học lý thuyết tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos và là tác giả chính của nghiên cứu này lưu ý: “Biến thể D614G lần đầu tiên được chúng tôi chú ý vào đầu tháng 4, khi chúng tôi quan sát thấy một mô hình lặp đi lặp lại đáng kinh ngạc, ngay sau khi biến thể D614G xuất hiện ở một khu vực địa lý nhất định”.

“Dữ liệu được cung cấp bởi nhóm chuyên gia ở Sheffield cho thấy, chủng mới có liên quan đến cơ chế hình thành tải lượng virus cao hơn ở đường hô hấp của bệnh nhân mắc Covid-19, có nghĩa là khả năng lây nhiễm của người nhiễm virus có thể tăng lên rất nhiều”.

Tiến sĩ Bette Korber còn chia sẻ: “Có thể theo dõi sự tiến hóa của SARS-CoV-2 (Covid-19) trên toàn cầu, vì các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang nhanh chóng cung cấp dữ liệu chuỗi virus của họ, thông qua cơ sở dữ liệu chuỗi virus của GISAID. Hiện tại có hàng chục ngàn trình tự chuỗi gen đột biến virus có sẵn trong dự án này, và điều này cho phép chúng ta xác định sự xuất hiện của các biến chủng Covid-19 một cách nhanh hơn, chính xác hơn, cũng như mức độ thống trị của nó trên toàn cầu”.

Các thí nghiệm hỗ trợ mới, quá trình giải mã trình tự gen biến chủng và dữ liệu lâm sàng sâu rộng, các mô hình thống kê đã được công bố đầy đủ tại Tạp chí Cell , tuy nhiên các nhà nghiên cứu muốn nhấn mạnh rằng, việc phân tích chủng mới này trong phòng thí nghiệm dựa trên các tế bào sống cần được thực hiện chuyên sâu hơn, để xác định đầy đủ ý nghĩa của chủng đột biến D614G.


Virus SARS-CoV-2 có tỷ lệ đột biến thấp nói chung (thấp hơn nhiều so với virus gây bệnh cúm và HIV-AIDS). Biến thể D614G xuất hiện như một phần của một bộ bốn đột biến chủng virus liên kết với nhau, và thay nhau lan khắp hành tinh như một tập hợp các biến thể nhất quán. Đây là phát hiện bất ngờ – Tiến sĩ Will Fischer đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos nhận xét.

Công trình nghiên cứu này được thực hiện bắt đầu từ tháng 4, được chấp thuận phát hành vào 26/6, sau đó được công bố trên Tạp chí Cell vào ngày 2/7 với tiêu đề “Theo dõi những thay đổi trong SARS-CoV-2: Bằng chứng cho thấy D614G làm tăng khả năng lây nhiễm của virus COVID-19”.

Có thể bạn quan tâm
Chơi game trên laptop “cỏ” chạy Windows 10 mượt hơn nhờ tính năng tăng tốc mới

Tính năng tăng tốc phần cứng mới giúp hệ điều hành khai thác tối đa hơn phần cứng xử lý, giúp gia tăng thêm khung hình khi chơi game. Nhưng các thử nghiệm ban đầu cho thấy tính năng này sẽ chỉ hoạt động tốt hơn với các phần cứng cấp thấp.

Anonymous kêu gọi xóa ngay TikTok vì là “phần mềm gián điệp Trung Quốc”

Tổ chức hacker lớn nhất thế giới Anonymous đang đồng loạt “tổng tấn công” TikTok – mạng xã hội video lớn nhất Trung Quốc trên nhiều phương tiện truyền thông với cáo buộc ứng dụng video này là một “phần mềm gián điệp của Trung Quốc”.

Có thể nộp phạt giao thông bằng VNPT PAY qua dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

6 dịch vụ mới cung cấp giúp nâng dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia 725, trong đó có đóng phạt giao thông đường bộ, tất cả thành toán được qua ví điện tử VNPT Pay.

Google chi trả hàng tỉ USD cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định

Mỗi năm, Google đã chi hàng tỉ USD mỗi năm cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định. Đó là một trong những báo cáo được biên soạn bởi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của chính phủ Anh.

Chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7

Theo Công văn số 2568/CVT-TNTK, các nhà mạng sẽ triển khai thực hiện biện pháp chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7.

Lộ ảnh thực tế Galaxy Note20 với ống kính tiềm vọng

Bất ngờ hình ảnh được cho là Samsung Galaxy Note20 đăng tải trên webiste chính thức của hãng tại Ucraina, tiết lộ một số điểm đáng chú ý.

Men răng con người ở cấp độ nguyên tử có gì đặc biệt?

Bằng cách sử dụng kết hợp kính hiển vi tiên tiến, với kỹ thuật phát hiện phân tử hóa học, các nhà khoa học đã khám phá cấu trúc men răng của con người ở độ phân giải nguyên tử chưa từng có, cho thấy các kiểu mạng tinh thể độc đáo, và nhiều thứ bất ngờ khác.

Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19: Phần 1

Rất nhiều ngành nghề đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, song vẫn có những lĩnh vực đang phát triển bất chấp tình hình dịch bệnh. Trong đó tốc độ triển khai mạng 5G c.ó thể thấy là nhanh vượt bậc.

Thuốc giảm nồng độ HIV mới có thể chỉ cần tiêm 2 lần một năm

Các chuyên gia khoa học quốc tế vừa có thêm một bước tiến mới trong việc tìm ra một loại thuốc điều trị HIV có khả năng chỉ cần tiêm một vài lần mỗi năm.

Tung tin bịa đặt, bêu xấu người khác trên MXH bị phát đến 20 triệu đồng

Đó là mức phạt được qui định tại Khoản 1, Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 3/2/2020. Có vẻ mức phạt này vẫn chưa đủ mạnh với những người bất chấp pháp luật chỉ vì đạt mục đích tăng view, được nổi tiếng.