Pháp buộc Apple ngừng bán iPhone 12 do phát nhiều bức xạ

Pháp yêu cầu Apple rút iPhone 12 khỏi kệ vì mức độ bức xạ cao. Ảnh: @AFP.

iPhone 12 có thể sẽ không được bán ở Pháp, sau khi một cơ quan chính phủ nước này cho biết, chiếc điện thoại phát ra quá nhiều bức xạ. Apple phản đối kết quả này, và cho biết công ty tuân thủ mọi quy định.

Một cơ quan quản lý của Pháp đã ra lệnh cho Apple ngừng bán iPhone 12, vì cho rằng nó phát ra mức bức xạ điện từ cao hơn tiêu chuẩn phơi nhiễm của Liên minh Châu Âu. Công ty Apple phản bác những phát hiện này, và cho biết thiết bị này tuân thủ các quy định.

Mới đây, một cơ quan chính phủ Pháp chuyên quản lý tần số liên lạc không dây đã ban hành lệnh cấm bán, sau khi cho biết iPhone 12 gần đây đã thất bại một trong hai loại thử nghiệm về lượng sóng điện từ có khả năng được cơ thể hấp thụ.

Hiện tại, không rõ tại sao chiếc điện thoại được phát hành vào cuối năm 2020 lại không vượt qua vòng thử nghiệm mới nhất của cơ quan này, và tại sao nó chỉ có model iPhone 12.

Trong động thái mới nhất, Cơ quan Tần số Quốc gia (Agency of National Frequencies, viết tắt là ANFR) của Chính Phủ Pháp đã kêu gọi Apple ngừng bán iPhone 12 có hiệu lực từ ngày 12/9/2023, và thực hiện tất cả các biện pháp sẵn có để nhanh chóng khắc phục sự cố này đối với các điện thoại iPhone 12 đã được bán ra cho người dùng sử dụng, và cho biết họ sẽ giám sát các bản cập nhật của thiết bị. Nếu những phương án khắc phục không hoạt động, ANFR buộc Apple sẽ phải thu hồi những chiếc điện thoại iPhone 12 đã được bán ra này.

Mọi thứ xuất phát từ việc, cơ quan giám sát ANFR gần đây đã kiểm tra 141 điện thoại di động và họ phát hiện ra rằng, khi iPhone 12 được cầm trên tay hoặc bỏ trong túi, họ đã tìm thấy chỉ số SAR (viết tắt của Specific Absorption Rates, là chỉ số dùng để đo mức độ hấp thụ bức xạ của cơ thể người dùng) khi dùng điện thoại iPhone 12 là 5,74 watt/kg, trong khi đó, tiêu chuẩn của EU cho SAR là 4,0 watt/kg trong các thử nghiệm tương tự như vậy.

Vì thế, ANFR cho biết iPhone 12 không tuân thủ các quy định của Liên minh Châu Âu (EU). Thậm chí, ANFR còn khẳng định, chiếc iPhone 12 đã vượt qua mức chuẩn của một cuộc kiểm tra riêng biệt về mức độ bức xạ dành cho các thiết bị được cất trong áo khoác hoặc trong túi xách.

ANFR cho biết hôm 12/9 rằng, họ sẽ cử đại lý đến các cửa hàng Apple, và các nhà phân phối khác ở Pháp để kiểm tra xem mẫu máy này. Họ còn cho biết: “Nếu Apple chọn cập nhật điện thoại của mình để khắc phục vấn đề, điều đó sẽ được ANFR xác minh và giám sát chặt chẽ”.

Phản hồi lại, Apple cho biết iPhone 12 đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận, và tuân thủ tất cả các quy định cũng như tiêu chuẩn hiện hành về bức xạ trên toàn thế giới. Apple cho biết, họ đã cung cấp cho cơ quan Pháp nhiều kết quả phòng thí nghiệm được thực hiện bởi cả công ty, và phòng thí nghiệm của bên thứ ba để chứng minh sự tuân thủ của mẫu điện thoại này.

Jean-Noël Barrot, Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề kỹ thuật số, xác nhận trong một tweet rằng, việc bán iPhone 12 bị tạm dừng ở Pháp cho đến khi Apple cung cấp bản cập nhật cho tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng.

Ông ấy còn nói với Đài France Info Radio rằng, mức độ bức xạ của iPhone 12 cao hơn một chút so với tiêu chuẩn EU, nhưng thấp hơn 10 lần so với mức có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Nhưng quy tắc vẫn là quy tắc.

Barrot cho biết, cơ quan giám sát của Pháp hiện sẽ chuyển những phát hiện của mình cho các cơ quan quản lý ở các quốc gia thành viên EU khác, điều này có thể gây ra “hiệu ứng quả cầu tuyết”.

Pháp buộc Apple ngừng bán iPhone 12 do phát nhiều bức xạ - iphone 12 1
Apple đang chống lại tuyên bố của ANFR, khi cho rằng iPhone 12 vượt quá giới hạn phơi nhiễm bức xạ của Châu Âu. Ảnh: @AFP.

Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố trên trang web của mình rằng, sau một số lượng lớn các nghiên cứu, kết quả cho thấy không có tác động xấu nào đến sức khỏe được xác định là do sử dụng điện thoại di động gây ra. Bởi bức xạ do điện thoại di động tạo ra không thể gây tổn hại trực tiếp đến DNA, và nó hoàn toàn khác với các loại bức xạ mạnh hơn như tia X hoặc tia cực tím.

Ian Scivill, nhà khoa học cao cấp có chuyên môn về bức xạ tại Bệnh viện Hoàng gia Hallamshire của Anh, cho biết: “Mặc dù điện thoại di động đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất chỉ ra được mối liên hệ rõ ràng với các tác động xấu đến sức khỏe như ung thư, đau đầu và chức năng nhận thức”.

Tin tức về lệnh cấm bán hàng được đưa ra khi Apple công bố các mẫu iPhone 15 mới nhất của mình, một sản phẩm mới đã sử dụng đầu nối sạc USB-C phổ thông, thay thế cho đầu nối Lightning độc quyền của hãng. Đó là một sự thay đổi do các quy định chung về bộ sạc mới của EU có hiệu lực vào cuối năm nay.

Mặt khác, lệnh cấm của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Apple đang phải đối mặt với những trở ngại đáng kể, sau khi có báo cáo cho rằng, một số cơ quan và công ty chính phủ Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp nhà nước đã yêu cầu nhân viên ngừng sử dụng điện thoại tại nơi làm việc.

Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những tuyên bố này, nói rằng họ chưa ban hành lệnh cấm mua, hoặc cấm sử dụng các thương hiệu điện thoại nước ngoài. Tuy nhiên, tin tức này đã gây ra mối lo ngại cho các nhà đầu tư của Apple, vì Trung Quốc là nền kinh tế lớn của thế giới, và đây cũng là thị trường lớn của công ty công nghệ Mỹ.

Theo Businessinsider/Theguardian/Aljazeera

Có thể bạn quan tâm
Mỹ họp kín với các gã khổng lồ công nghệ để tìm cách kiểm soát AI

Ngày 13/9, các CEO công nghệ lớn đã tham dự “Diễn đàn chuyên sâu về AI” tại Phòng họp kín Kennedy Caucus trong Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell, Điện Capitol Hill, để nói chuyện với các thượng nghị sĩ Mỹ về trí tuệ nhân tạo, khi các nhà lập pháp xem xét cách tạo ra các rào chắn cho công nghệ mạnh mẽ này.

UpRace 2023 khởi động, chạy dài một “hành trình hạnh phúc”

Dự án chạy bộ vì cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn tại Việt Nam – UpRace 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 06/10/2023 đến 29/10/2023, với sự đồng hành của ba tổ chức xã hội trong lĩnh vực giáo dục, xã hội, môi trường, các đại diện nổi tiếng cùng nhiều cách thức hoạt động tươi mới khác.

Apple Watch Ultra 2 chính thức được công bố với giá 799 USD

Tại sự kiện Wonderlust rất được mong đợi, Apple đã trình làng dòng iPhone 15, Watch Series 9 và thế hệ thứ hai của Apple Watch Ultra.

Apple trình làng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max với khung titan, chip A17 Pro

Apple đã chính thức công bố iPhone 15 Pro và 15 Pro Max trong sự kiện Wonderlust được phát trực tuyến vào rạng sáng ngày 13/9.

iPhone 15 và 15 Plus có thêm Dynamic Island

Tại sự kiện Wonderlust diễn ra vào rạng sáng ngày 13/9, Apple đã công bố bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus với tính năng đáng chú ý là Dynamic Island như trên iPhone 14 Pro.

Galaxy Chromebook Go có mặt tại Việt Nam, hướng đến giáo dục thông minh

Galaxy ChromeBook Go là giải pháp máy tính dành cho nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến tại Việt Nam do Samsung và Google hợp tác phát triển, đã triển khai thí điểm và có nhiều kết quả tích cực trong năm 2022.

Apple vẫn chưa thể tách rời khỏi modem 5G từ Qualcomm

Qualcomm vừa tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp modem 5G cho smartphone của Apple đến năm 2026, trái ngược với những gì Apple mong muốn là áp dụng modem 5G “cây nhà lá vườn” từ năm 2024.

Bảo mật thiết bị IoT bằng giải pháp miễn dịch không gian mạng

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Cục An toàn Thông tin (Cục ATTT), trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) phối hợp cùng công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky tổ chức hội thảo thường niên nhằm chia sẻ, trao đổi về kỹ thuật và chuyên môn. Hoạt động nằm trong chuỗi hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Hội nghị cấp cao lần đầu tiên về các trung tâm tích hợp và đo kiểm mở toàn cầu

Keysight Technologies cùng Đại học Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) và Cơ quan Phát triển truyền thông Singapore (IMDA), với sự hợp tác chặt chẽ của O-RAN ALLIANCE đã đồng tổ chức Hội nghị cấp cao lần đầu tiên của các trung tâm tích hợp và đo kiểm mở (OTIC) toàn cầu.

HMD Global thành lập thương hiệu smartphone riêng

HMD Global đã sản xuất smartphone dưới thương hiệu Nokia trong suốt 6 năm qua, tuy nhiên công ty Phần Lan đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa.